Sau khi mua mèo những điều bạn cần phải làm cho chúng

0
1854

Mua mèo thì dễ, nhưng cách chăm sóc và lưu ý cần bạn quan tâm thực hiện sẽ không hề đơn giản. Nhưng bạn vẫn có thể làm tốt nó. Nếu bạn có tính cẩn thận, biết chăm sóc bạn và cả người khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện nó tốt hơn.

Xem Nhanh

1. Trước khi mua mèo bạn cần tích trữ những thứ cần thiết 

Mua mèo và đảm bảo chúng vui vẻ và thoải mái. Thì bạn cần có một số đồ dùng và làm vài việc quan trọng trước mua một chú mèo.

mua mèo
Trước khi mua mèo bạn cần tích trữ những thứ cần thiết
  • Bát đựng thức ăn và nước uống: bát bằng thép không gỉ và bằng sứ dễ giữ được độ tươi và sạch hơn bát bằng nhựa. Đảm bảo rằng bạn có bát riêng để đựng thức ăn và nước uống.
  • Hộp vệ sinh và một số loại cát vệ sinh cho mèo: bạn có thể phải thử nghiệm với một vài nhãn hiệu khác nhau trước khi tìm được loại mà mèo thích.
  • Một chiếc giường êm ái và thoải mái mà bạn có thể đặt ở khu vực ấm áp của ngôi nhà hoặc nơi nào đó cao hơn. Để cho chú mèo tò mò của bạn có thể nhìn rõ xung quanh chúng.
  • Người vận chuyển vật nuôi để đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y.
  • Vòng đeo cổ có thẻ nhận dạng phòng trường hợp bị lạc. Bạn cũng có thể mua một chiếc có chuông để xua đuổi con mồi nếu mèo là thợ săn tự nhiên.
  • Nhiều loại đồ chơi cho mèo, chẳng hạn như đồ chơi bằng lông và đồ chơi cào lông để chúng không cảm thấy nhàm chán.
  • Kiểm tra sức khỏe trước khi bạn mua mèo đó.

2. Thêm thức ăn vào tủ sau khi mua mèo

Thức ăn cho mèo là ưu tiên hàng đầu, sẽ sớm trở thành một phần thường xuyên trong tủ đồ ăn hàng tuần của bạn. Sau khi bạn mua mèo về. Chế độ ăn của mèo nên được lựa chọn dựa trên độ tuổi, giống chó, sức khỏe chung của chúng và liệu chúng sẽ ở trong nhà hay đi ra ngoài. Bạn nên hỏi bác sĩ thú y để họ khuyến nghị về số lượng bữa ăn mà mèo của bạn. Nên ăn một ngày và loại thức ăn nào là tốt nhất cho chúng.

Đối xử với mèo kỳ quặc cũng được nhưng nhớ đừng lạm dụng nó. Cho ăn quá nhiều có thể không tốt cho sức khỏe của mèo.

3. Đặt chỗ chăm sóc sau khi mua mèo

mua mèo
Đặt chỗ chăm sóc sau khi mua mèo

Khi bạn nhận một con mèo mới, điều quan trọng là phải đưa chúng đi kiểm tra tại bác sĩ thú y. Cũng lên lịch cho bất kỳ loại vắc xin nào mà chúng cần.

Tiêm phòng cần thiết nâng cao hệ thống miễn dịch của mèo. Giúp chống lại virus herpes ở mèo (FHV-1) và calicivirus ở mèo (FCV) – hai nguyên nhân chính gây ra bệnh cúm ở mèo. Chúng cũng sẽ bảo vệ chống lại virus panleukopenia ở mèo, gây ra bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo và virus parvovirus ở mèo (FPV).

Chủng ngừa thường được thực hiện khi mèo con được 9 và 12 tuần tuổi. Sau đó, 12 tháng tiêm nhắc lại và các đợt tiêm chủng hàng năm sẽ tiếp tục. Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ thú y của mình về việc giúp mèo của bạn được trung hòa hoặc giết nhốt lại, nếu chúng đi ra ngoài.

Xem thêm:

4. Tạo thói quen tập thể dục sau khi mua mèo về

Mặc dù mèo thích dành nhiều thời gian để ngủ, nhưng chúng cũng cần có cơ hội để tập thể dục đặc biệt nếu chúng là mèo trong nhà. Con trỏ laser hoặc đồ chơi gắn với cây đũa phép là những cách tuyệt vời để vui chơi cùng nhau. Trong khi bóng bàn hoặc chuột cuộn dây cũng rất thú vị. Luôn giám sát mèo khi mèo chơi với đồ chơi.

Tháp mèo nhiều tầng với những món đồ được giấu ở các vị trí khác nhau. Cũng có thể khuyến khích việc khám phá và nó sẽ giúp mèo của bạn có cái nhìn đẹp về ngôi nhà mới của chúng.

Một số giống mèo cần tập thể dục và kích thích nhiều hơn những giống mèo khác. Bạn có thể biết con mèo của bạn cần vận động bao nhiêu bằng cách xem hướng dẫn về giống vật nuôi của chúng tôi. 

5. Tổ chức các biện pháp tẩy giun và diệt bọ chét thường xuyên sau khi mua mèo

Giun và bọ chét có thể là một vấn đề đối với mèo ở mọi lứa tuổi. Và cách tốt nhất để bảo vệ thú cưng của bạn là đến phòng khám thú y thường xuyên.

Để bảo vệ mèo khỏi các vấn đề sức khỏe do ký sinh trùng gây ra. Hãy sắp xếp các liệu pháp tẩy giun và diệt bọ chét ba tháng một lần hoặc lâu hơn cho mèo trưởng thành. Mèo con sẽ cần được điều trị hàng tháng cho đến khi chúng được khoảng sáu tháng tuổi.

Mặc dù các phương pháp điều trị bọ chét và tẩy giun định kỳ thường không được bảo hiểm vật nuôi chi trả. Nhưng bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp kế hoạch thanh toán hàng tháng để trang trải chi phí.
Đây là bốn lưu ý cơ bản mà bạn cần thực hiện sau khi mua mèo về nhà. Ngoài ra, sau khi mua mèo về bạn còn có thể thực hành các hoạt động như: giới thiệu chúng với người bạn mới, huấn luyện chúng, dành thời gian cho việc chải chuốt chúng và đặc biệt là tận hưởng những khoảnh khắc chất lượng bên chúng.