Nguồn gốc Sầu riêng chuồng bò – So sánh sầu chuồng bò với Ri6, Monthong Thái

0
1241

Sầu riêng chuồng bò là một trong những loại sầu riêng nội địa được yêu thích nhất. Chúng được phân bố rộng khắp các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ. Với mùi thơm vừa phải. vị ngọt vừa, phần thịt mềm, nên chúng được sử dụng để chế biến các món chè bánh. Bên dưới bài viết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin và so sánh giống sầu riêng chuồng bò với giống ri6, monthong thái.

Xem Nhanh

Nguồn gốc sầu riêng chuồng bò?

Sầu riêng chuồng bò là giống sầu riêng nội địa, có tại Việt Nam. Đây là một loại sầu riêng có thể có hạt lép, cơm vàng và dày, ngọt béo, cơm sầu mềm không bị khô. Về nguồn gốc cái tên sầu riêng chuồng bò là do loại sầu này được phát hiện lần đầu ở chuồng bò của một hộ nông dân, chúng mọc dại và không được chăm sóc. Sau khi người ta thấy giống sầu này có vị ngon, thơm thì nhân giống nó lên và trồng rộng rãi.

giống sầu riêng chuồng bò
Sầu riêng chuồng bò

Xem thêm:

Đặc điểm của giống sầu riêng chuồng bò

  • Sầu riêng chuồng bò được trồng chủ yếu ở khu vực miền Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây.
  • Sầu có vị ngọt vừa, mùi thơm đậm đà, sầu béo và cơm mềm, nhão, có hạt lép.
  • Trước đây sầu riêng chuồng bò không được ưa chuộng bởi chúng cho trái nhỏ, năng suất không cao và phần cơm  nhão không nằm trong thị hiếu người tiêu dùng lúc bấy giờ. Nhưng hiện tại chúng rất được ưa chuộng bởi mùi vị, độ thơm ngon.
  • Sầu chuồng bò có trái nhỏ, hình trị, hơi tròn, phần đuôi nhọn, chĩa mũi qua 1 bên
  • Quả sầu chuồng bò thường nặng từ 1-2,5kg.
  • Sầu dễ tách vỏ, gai to màu xanh.
giống sầu riêng chuồng bò
Sầu riêng chuồng bò

Giá sầu riêng chuồng bò?

So với sầu ri6 và monthong Thái thì loại sầu này có giá tốt hơn nhiều. Loại sầu chuồng bò này có giá nằm trong khoảng từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng/kg. Giá có thể khác nhau khi mua ở chợ sỉ lẻ, hay siêu thị, cửa hàng.

Cách chọn sầu chuồng bò ngon

– Đặc điểm bên ngoài: Nên chọn sầu tròn, đều, trọng lượng từ 2.5-2.5kg. Gai nhọn, to, và có màu xanh.

– Mùi hương: chọn sầu có mùi thơm vừa phải, không chọn mua những quả bị nứt hoặc không có mùi thơm, mùi thơm đặc khó chịu.

– Phần cuống quả: Chọn những quả còn phần cuống, khi dùng móng tay hay vật nhọn bấm vào cuống sẽ thấy có chất lỏng nhớt.

giống sầu riêng chuồng bò
Giống sầu riêng chuồng bò

Phân biệt sầu chuồng bò và ri6, mong thong

Sầu riêng chuồng bò Sầu riêng Ri 6 Sầu riêng Monthong Thái
Xuất xứ và khu vực địa lý Giống nội địa được trồng nhiều ở các tỉnh miền tây, đông Nam Bộ Giống sầu du nhập từ Campuchia và được trồng thành công tại vườn nhà ông Sáu Ri ở Vĩnh Long Giống từ Thái Lan tròng ở ĐNB, Tây Nguyên và miền Tây
Hình dạng Hình trụ, bầu ở giữa đều đến phần đầu và đáy Hình bầu dục, nhọn về đáy, đầu to Hình quả trứng, đầu nhỏ, đáy to
Trọng lượng 1-2.5kg/ quả 2-5kg/quả 2-4kg/quả
Hương vị Mùi hương đậm đà, vị ngọt vừa, béo, cơm dày và mềm, có hạt lép và hạt không lép Hương thơm đậm, ngọt béo, chút bùi, đắng, hạt lép Thơm không quá nồng, ngọt đạm, béo, hạt lép
Giá thành 100.000 -130.000/kg 125.000-145.000/kg 130.000-145.000/kg

 

Trên là những đặc điểm đặc trưng của sầu riêng chuồng bò. Đây là giống sầu riêng nội địa cho quả thơm, ngọt, béo, giá thành tốt. Giá cả cũng phải chăng. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể biết thêm về giống sầu riêng chuồng bò này.