Sự thật thú vị về loài cá đuối bạn đã rất quen thuộc

0
2059

Cá đuối là nhóm cá sụn lớn nhất với hơn 600 loài khác nhau trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ cho bạn biết sự thật hấp dẫn về chúng, bao gồm lý do tại sao chúng chiến thắng trong trò chơi trốn tìm và hình dáng của những chú cá đuối khi chúng được sinh ra.

Xem Nhanh

1. Cá đuối có liên quan mật thiết đến cá mập

cá đuối
Cá đuối có liên quan mật thiết đến cá mập

Vẻ ngoài có thể đánh lừa và mặc dù chúng có thể không giống nhưng thực chất cá đuối là cá. Chúng cũng có quan hệ họ hàng gần với cá mập và tương tự như một số loài cá mập. Ví dụ, chúng không có xương và thay vào đó được tạo thành từ sụn – mũi và tai của chúng ta cũng giống như vậy.

Giống như cá mập, chúng sử dụng cảm biến điện có tên là Ampullae of Lorenzini để tìm thức ăn. Mạng lưới lỗ chân lông đầy thạch này có thể phát hiện điện trường trong nước, cho phép định vị chính xác con mồi của chúng. Bởi vì mắt của chúng nằm trên đầu, nó làm cho chúng trở nên vô dụng trong việc tìm kiếm những con mồi có thể ẩn nấp bên dưới, đó là lý do tại sao chúng dựa vào cảm biến điện để tìm bữa ăn tiếp theo của mình. 

Một đặc điểm chung khác giữa cá đuối và cá mập là cả hai loài đã tồn tại trong bao lâu. Các ghi chép hóa thạch của chúng có niên đại từ kỷ Jura – 150 triệu năm trước. Rất may, răng và vảy của chúng đã hóa thạch, nếu không chúng ta sẽ không có hồ sơ về việc chúng đã tồn tại trong bao lâu, vì sụn không hóa thạch. 

2. Cá đuối là những sinh vật rất thân thiện

cá đuối
Cá đuối là những sinh vật rất thân thiện

Chắc chắn, chúng trông hơi kỳ quặc và chiếc đuôi dài và những chiếc ngạnh sắc nhọn của chúng mang lại cho chúng vẻ ngoài đầy đe dọa, nhưng cá đuối thực sự là những sinh vật ngoan ngoãn và chỉ tấn công khi bị đe dọa.

Không giống như hầu hết các loài cá, chúng có răng. Mặc dù là sinh vật có sụn, nhưng lại có hàm răng đủ khỏe để nghiền nát vỏ nhuyễn thể, và hàm của chúng được tạo thành từ nhiều lớp sụn vôi hóa để giữ cho chúng nhẹ nhưng bền.

Cá đuối con được sinh ra đã được hình thành đầy đủ các bộ phận. Khi chúng được sinh ra, chúng trông giống như phiên bản thu nhỏ của bố mẹ và đã bơi giỏi. Mặc dù chúng sống độc lập ngay từ khi sinh ra, nhưng nhờ khả năng bơi lội mạnh mẽ của chúng. Những con cá đuối sẽ ở lại với mẹ để kiếm thức ăn và bảo vệ cho đến khi chúng lớn đủ để tự bảo vệ mình.

Con cá đuối lớn nhất từng bắt được dài 14ft và ngang 7,9ft (gần bằng chiều dài của một chiếc ô tô cỡ trung bình). Chúng thực sự có ở mọi kích cỡ, bạn có thể tìm thấy các tia điện mũi ngắn ở đầu kia của thang đo – trung bình, chúng có chiều ngang nhỏ 3,9 inch.

Xem thêm:

3. Cá đuối là chuyên gia chơi trốn tìm

cá đuối
Cá đuối là chuyên gia chơi trốn tìm

Màu cát và lớp da có đốm của chúng giúp chúng ngụy trang hoàn hảo để đào sâu vào cát. Khi đã ổn định vị trí, cá đuối sẽ nằm chờ để vồ con mồi và chúng cũng sử dụng kỹ thuật này để trốn khỏi những kẻ săn mồi. Để có thêm lớp che phủ, chúng dùng đôi cánh để khuấy cát xung quanh để đảm bảo chúng được bao phủ hoàn toàn.

Chúng là loài cá được công nhận phổ biến nhất, với màu xám xanh và mặt dưới màu trắng, nhưng có hàng chục màu sắc khác nhau và các biến thể hoa văn giữa các loài cá đuối. Ví dụ, tia gai có màu khác nhau giữa màu nâu nhạt và màu xám, với các đốm nhỏ màu nâu và các mảng màu vàng. Sự khác biệt về màu sắc và hoa văn giữa các loài là do môi trường sống của chúng có nguồn gốc, cũng như những gì sẽ giúp chúng hòa hợp tốt nhất. 

Tia sét có thể trông giống như những sinh vật kỳ lạ, nhưng Vương quốc Anh thực sự là nhà của một số loài bản địa. Cá đuối vàng, gai, cá đuối sơn và gai độc thông thường đều có thể được tìm thấy ở các vùng biển của Anh.

Nếu bạn cảm thấy thích thú và hứng thú với loài cá đuối này thì bạn có thể làm một chuyến tham quan tại Thủy cung Bristol. Ở đó sẽ thỏa mãn niềm đam mê với chúng và cả thế giới đại dương.

Nguồn: https://asie.vn/