Sự thật thú vị về loài cá sấu cực phổ biến trên thế giới

0
1657

Cá sấu là loài bò sát thủy sinh lớn được Australia tôn kính như Crocodile Dundee, Paul Hogan và huyền thoại Steve Irwin nổi tiếng. Và dưới đây là những sự thật thú vị đáng kinh ngạc có thể bạn chưa biết về sinh vật ăn thịt phổ biến này.

Khoảng 240 triệu năm trước, trong kỷ Phấn trắng, trái đất trông khá khác biệt. Đó là thời kỳ khủng long tự do lang thang và cá sấu cùng tồn tại bên cạnh chúng.

Trên thực tế, chúng là một trong những loài động vật duy nhất được cho là đã sống sót sau khi hành tinh đã xóa sổ quần thể khủng long. Chúng sống sót sau cuộc tuyệt chủng hàng loạt và phát triển mạnh trong hàng trăm triệu năm. Do đó, có thể nói, lịch sử của chúng trên trái đất là một quá trình dài và bí ẩn.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu chung về cá sấu

Bạn có biết rằng có 23 loài cá sấu khác nhau sống trên hành tinh này? Đặc biệt Úc là nơi sinh sống của hai loài gồm cá sấu nước ngọt (không có ở nơi nào khác trên thế giới) và cá sấu cửa sông. Các loài khác có thể được tìm thấy ở vùng nhiệt đới khắp Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ. 

Vì chúng có nhiều loài khác nhau nên cũng cho ra nhiều kích cỡ khác nhau là điều hiển nhiên. Cá sấu nhỏ nhất thường phát triển chiều dài khoảng 5,6 feet (1,7 mét) và nặng từ 13 đến 15 pound (6 đến 7 kg). Loài lớn nhất là cá sấu nước mặn. Con lớn nhất từng được tìm thấy dài 20,24 feet (6,17 m). Chúng có thể nặng tới 2.000 pound (907 kg).

cá sấu
Môi trường sống của cá sấu

2. Môi trường sống của cá sấu

Trong thời đại Mesozoi, khoảng 100 triệu năm trước, bộ Crocodilia là một trong những loài động vật đứng đầu trong chuỗi thức ăn. Ngày nay, cá sấu được tìm thấy trong các môi trường sống nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á, Châu Úc và Châu Mỹ. Chúng thường sống gần hồ, sông, đầm lầy và thậm chí một số vùng nước mặn. 

Chúng sống ở những vùng khí hậu nhiệt đới là có lý do. Chúng máu lạnh và không thể tự sinh nhiệt. Trong những tháng lạnh hơn chúng thường sẽ vào chế độ ngủ đông và cũng sẽ ngủ trong thời gian dài hạn hán. Để tạo ra một nơi ngủ đông, chúng đào hang ở bên bờ sông hoặc hồ và định cư trong một giấc ngủ dài.

Xem thêm:

3. Cá sấu ăn gì?

Mặc dù chúng đã bị thay thế bởi con người, nhưng chúng đã từng đứng đầu chuỗi thức ăn. Tất nhiên, chúng ta đang nói đến cách đây rất lâu trong Kỷ nguyên Mesozoi. Chúng là loài ăn thịt, chúng ăn cá, chim, ếch và động vật giáp xác. Tại sở thú, chúng ăn những động vật nhỏ đã bị giết vì chúng, chẳng hạn như chuột, cá ngoài ra chúng cũng ăn cào cào sống.

Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ dùng bộ hàm khổng lồ kẹp chặt con mồi, nghiền nát nó, và sau đó chúng sẽ nuốt trọn con mồi. Chúng không có khả năng nhai hoặc xé nhỏ thức ăn như các loài động vật khác. 

cá sấu
Cá sấu ăn gì?

Hàm của loài sinh vật này là một thứ có quyền lực và sức mạnh tối cao. Mặc dù các cơ ở hàm của chúng khá yếu và cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào, nhưng chúng có một cú cắn mạnh nhất trong vương quốc động vật. Bạn có thể chưa biết cá sấu nước mặn có lực cắn gần gấp ba lần sư tử hoặc hổ. Thật ấn tượng phải không?

4. Sinh sản ở cá sấu

Cá sấu đẻ từ 10 đến 60 quả trứng một lần. Con non ở trong trứng từ 55 đến 110 ngày. Chúng dài từ 7 đến 10 inch (17,8 đến 25,4 cm) khi được sinh ra và không trưởng thành cho đến khi chúng được 4 đến 15 năm. Chúng sống được bao lâu tùy thuộc vào loài. Một số chỉ sống đến khoảng 30 năm, trong khi những người khác sống đến 75 năm.

Có lẽ một trong những sự thật thú vị nhất về chúng là liên quan đến quá trình sinh sản của chúng. Khi một con cái đẻ trứng nhiệt độ của ổ nơi trứng được đẻ thực sự quyết định giới tính của con cái. Nếu nhiệt độ dưới 32 độ C, cá sấu con sẽ là cá cái và nếu trên nhiệt độ đó, chúng sẽ là cá đực. 

Thật thú vị và đáng ngạc nhiên về loài cá sấu đã tồn tại hàng nghìn năm nay phải không các bạn? Và sẽ còn có rất rất nhiều điều thú vị về chúng mà bạn có thể tìm hiểu thêm nếu bạn thật đam mê với chúng. Điều đó sẽ không làm bạn phí thời gian và sức lực của bạn đâu nhé.

Nguồn: https://asie.vn/