Sự thật về giống đà điểu: Loài chim lớn nhất thế giới

0
1868

Chim Đà điểu là loài chim lớn không biết bay, có chân dài và chiếc cổ dài nhô ra từ một cơ thể tròn trịa. Con đực có màu đen trắng đậm và chúng sử dụng nó để thu hút con cái. Mặt khác, con cái lại có màu sắc hơn khác hơn là màu nâu nhạt.

Theo Tổ chức Động vật Hoang dã Châu Phi, chim đà điểu lớn hơn bất kỳ loài chim nào trên thế giới. Chúng có thể cao tới 9 feet (2,7 mét), có thể nặng tới 320 lbs (145kg) và đôi mắt của chúng có đường kính 2 inch (5cm) lớn nhất so với bất kỳ loài động vật nào trên cạn. Chúng cũng là loài chim duy nhất có hai ngón chân trên mỗi bàn chân trong khi tất cả các loài chim khác đều có ba hoặc bốn ngón.

Xem Nhanh

1. Nơi sinh sống của đà điểu

Chim đà điểu hoang dã sống ở các xavan khô, nóng và rừng cây ở Châu Phi. Chúng cũng từng lang thang khắp châu Á, châu Phi và bán đảo Ả Rập, nhưng vì chúng bị săn bắt quá nhiều nên phạm vi của chim đà điểu hoang dã đã bị giảm xuống vùng cận Sahara trích theo Bảo tàng Động vật học của Đại học Michigan.Tuy nhiên, chúng có thể được tìm thấy trong điều kiện nuôi nhốt trên khắp thế giới đặc biệt là các khu sở thú. 

Nơi sinh sống của đà điểu
Nơi sinh sống của đà điểu

Chúng là loài ăn tạp điều này có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và thịt. Thực vật là thứ chúng thích hơn đặc biệt là rễ, hạt và lá, chúng cũng ăn cào cào, thằn lằn, rắn và động vật gặm nhấm. 

Chúng cũng ăn cát và đá cuội để giúp nghiền thức ăn bên trong mề của chúng, đó là một túi nhỏ để thức ăn được nghiền nát và xé nhỏ trước khi đến dạ dày. Đặc biệt chúng không cần uống nước chúng nhận được tất cả lượng nước cần thiết từ thực vật mà chúng ăn. 

Xem thêm:

2. Thói quen giao phối của chim đà điểu

Theo Sở thú San Diego, chúng sống theo bầy đàn và các đàn có thể lên đến 100 con. Nhóm có một con đực ưu thế và một con cái nổi trội và một số con cái khác. Những con đực đơn độc đến và đi trong mùa giao phối. 

Để thu hút sự chú ý của con cái, con đực cúi đầu và vỗ cánh ra ngoài để thể hiện bộ lông của chúng. Khi chúng sẵn sàng giao phối, mỏ và ống chân của con đực sẽ chuyển sang màu đỏ tươi. Đôi khi, cổ của con đực sẽ chuyển sang màu đỏ để cho phù hợp. Con cái cũng thay đổi màu sắc khi chúng sẵn sàng giao phối, lông của chúng sẽ chuyển sang màu bạc.   

3. Trứng chim đà điểu và con con

Trứng chim đà điểu và con con
Trứng đà điểu và con con

Trứng chim đà điểu có đường kính 6 inch (15cm) và có thể nặng tới 3 lbs (1,3 kg). Trứng được đẻ trong một ổ chung, có thể chứa khoảng 60 trứng cùng một lúc. Con đực cũng như con cái, ngồi trên trứng cho đến khi chúng nở và có thể mất từ ​​42 đến 46 ngày. 

Con của chúng lớn hơn bất kỳ con chim nào khác. Khi mới sinh, con non có thể to bằng gà con. Con đực và con cái chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con non. Trong một cuộc tấn công, con đực cố gắng dụ kẻ thù săn mồi tránh xa con con trong khi chúng chạy tìm chỗ nấp với con cái.

Khi được sáu tháng, con con gần như đạt chiều cao phát triển đầy đủ và trong 3 hoặc 4 năm nữa, nó sẽ đạt đến độ trưởng thành. Một con chim đà điểu có thể sống từ 50 đến 75 năm.

4. Những điều thú vị khác của chim đà điểu

chim đà điểu
Những điều thú vị khác của đà điểu

Có vẻ đáng kinh ngạc khi đôi chân mỏng của chúng có thể giữ cho cơ thể to lớn của chúng thẳng đứng. Chân của chúng được đặt hoàn hảo để làm trọng tâm của cơ thể cân bằng trên đầu ngón của chân. Đôi chân mỏng của chúng cũng mang lại cho chúng tốc độ và khả năng cơ động tuyệt vời. Theo Hiệp hội Đà điểu Hoa Kỳ, chúng có thể chạy tới 40 dặm/giờ (64,3 km/h) trong thời gian dài.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, chúng không vùi đầu vào cát mà chúng nằm úp đầu xuống đất khi cảm thấy bị đe dọa. Nó chỉ giống như chúng đã chôn đầu vì đầu và cổ hòa trộn với màu cát.

Chúng chiến đấu bằng chân. Chúng đá về phía trước vì đó là hướng mà chân chúng uốn cong, theo Hiệp hội đà điểu Hoa Kỳ, một cú đá có thể giết chết một con sư tử. Lông chúng trông xù xì vì chúng buông thõng và không móc vào nhau như lông trên các loại chim khác.

Thật đáng kinh ngạc về loài chim đà điểu này phải không các bạn. Chúng có nhiều sự thật khiến bạn không thể ngờ tới khi bạn chỉ biết chúng thông qua các vườn thú. Và sẽ còn rất nhiều điều thú vị về chúng mà bạn có thể tìm hiểu thêm đấy.