Tắc đường – Vấn nạn khủng khiếp nhất của xã hội hiện đại

0
1427

Nghe tắc đường là bạn đã thấy ngán đến tận cổ. Đặc biệt là khi sống giữ lòng Sài Gòn tấp nập thì đây là điều khó tránh khỏi. Điểm qua 10 vụ kẹt xe kinh khủng nhất mọi thời đại để thấy mình còn may mắn hơn bao người thế nào nhé.

Xem Nhanh

1. Tháng 8 năm 2010, Trung Quốc, Đường cao tốc Bắc Kinh – Tây Tạng

Có lẽ một trong những vụ tắc đường đáng nhớ nhất trong lịch sử là vụ tắc đường năm 2010 xảy ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc trên đường cao tốc Bắc Kinh-Tây Tạng. Thành thật mà nói, không mấy ngạc nhiên vì Trung Quốc sở hữu lĩnh vực kinh doanh ô tô. Mặc dù có vô số doanh số bán ô tô thành công mỗi năm, nhưng hoạt động đường bộ của quốc gia này không thể theo kịp với số lượng phương tiện ngày càng tăng trên đường.

Sự kiện tắc đường vào tháng 8 năm 2010 là một trong nhiều chỉ số về tình trạng đường bộ kém phát triễn ở quốc gia này. Ùn tắc giao thông kéo dài trong 12 ngày liên tiếp và kéo dài như xa như 62 dặm. Nguyên nhân của việc này là gì? Đó là những chiếc xe tải chở vật tư xây dựng để giúp giảm bớt tình trạng tắc đường đang bị chặn ở lối ra vào Bắc Kinh. 

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, mọi người đã cố gắng thu lợi từ tình hình bằng cách bán nước và thuốc lá. Một số tài xế thậm chí còn bị cướp trong đêm. Chắc chắn là ai trong chúng ta đã gặp phải tình trạng giao thông tồi tệ, nhưng nó thậm chí không so với những con phố tắc nghẽn ở Trung Quốc.

2. Tháng 8 năm 1969, Bethel, New York

New York có thể không giống Trung Quốc, nhưng những người sống ở New York khi đã lái xe trên đường phố đều biết rằng tốt hơn hết họnên đi tàu điện ngầm. Điều hướng trên đường phố của thành phố New York là một cuộc chiến mà không ai có thể thắng được, ngay cả khi chúng ta là những tay lái cừ khôi. Một số người có thể cho rằng ùn tắc đường giao thông thì có mặt ở khắp nơi và khá bình thường, nhưng đó có thể là do họ chưa nghe nói về cuộc tắc đường của thành phố này xảy ra vào ngày 15 tháng 8 năm 1969 và kéo dài ba ngày liên tiếp. 

Nguyên nhân của vụ tắc đường là do một lượng khách du lịch bất thường – cụ thể là 500.000 – những người đến Lễ hội Âm nhạc & Nghệ thuật Woodstock năm đó. Ùn tắc giao thông kéo dài hơn 20 dặm. Một số người cuối cùng đã bỏ xe hơi của họ để tận hưởng “ba ngày hòa bình và âm nhạc”, như chủ đề của những năm 70. 

Giao thông tồi tệ đến mức các nhạc sĩ phải bay đến và rời lễ hội bằng máy bay trực thăng. Mặc dù chúng tôi chắc chắn rằng thành phố có đầy những câu chuyện tắc nghẽn kinh hoàng, nhưng ngày hôm đó phải là ngày tắc đường tồi tệ nhất mà New York từng trải qua.

3. Tháng 2 năm 2011, Illinois, Chicago

Bên cạnh ngày 15 tháng 8 năm 1969 không phải là thời điểm đẹp nhất của New York, Chicago cũng phải chịu số phận tồi tệ hơn nhiều với tình trạng tắc đường vào tháng 2 năm 2011. 

Vào ngày đầu tiên của tháng, 20 inch tuyết đã rơi ở Illinois, Chicago, nơi cuối cùng trở thành bão tuyết giữa mùa đông khi màn đêm buông xuống. Những người lái xe đi về phía bắc của Hồ Shore Drive hòa vào dòng xe cộ lúc đầu chạy chậm, sau đó dừng lại. Họ mắc kẹt trên đường hơn 12 giờ, bị vùi lấp trong lớp tuyết cao gần bằng kính chắn gió của ô tô. Đó sẽ là một ngày tắc đường của lịch sử mà họ không bao giờ quên.

tắc đường
Tắc đường ở Chicago

4. Tháng 4 năm 1990, Đông / Tây Đức

Trong khi tắc đường do thời tiết là không thể đoán trước thì đối vớicác vật thể nhân tạo thì lại càng không. Vào mùa xuân tháng 4 năm 1990, Bức tường Berlin sụp đổ, đó là một khoảnh khắc vui mừng đối với người dân Đức vì đây là bức tường ngăn cách đông tây nước Đức, sự sụp đổ này tượng trưng cho sự thống nhất đất nước, nhưng cuối cùng lại biến thành một thảm họa giao thông. Vấn đề thực sự là các quan chức đã không chuẩn bị cho việc phá bỏ bức tường và chuỗi các sự kiện sau đó. 

Kỳ nghỉ lễ Phục sinh năm đó chứng kiến ​​một lượng lớn người Đức háo hức muốn quay trở về với những người thân yêu của họ. Từ đó dẫn đến một hiện trạng tắc đường nghiêm trọng.

Thật không may, số lượng lớn người ước tính lên đến 18 triệu xe hơi bất ngờ kéo đến, tương đương với nửa triệu xe mỗi ngày! Bức tường Berlin bị phá bỏ xảy ra ngay trong một kỳ nghỉ lễ, đó là thời điểm tồi tệ vì dẫn đến tắc đường một các trầm trọng suốt một thời gian dài. 

Đó sẽ là dấu mốc lịch sử của nước Đức, về cả sự hòa bình lẫn sự kiện tắc đường.

Xem thêm:

5. Tháng 2 năm 1980, Lyon-Paris, Pháp

Một trong những nguyên nhân gây tắc đường chủ chốt đó là các công trình xây dựng trong thành phố. Tuy nhiên, một số thành phố không cần xây dựng vẫn có giao thông cực kỳ kinh khủng. Nhiều suy đoán đã được đưa ra về thành phố nào có giao thông tồi tệ nhất và trong một thời gian và tuyến đường cao tốc Bắc Kinh-Tây Tạng năm 2010 đã giữ vị trí đầu bảng, nhưng mọi chuyện rồi sẽ khác. 

Gần đây đã được xác nhận rằng Lyon-Paris, Pháp, vào năm 1980 đã diễn ra vụ tắc đường lớn nhất, với một con số khổng lồ 109 dặm lưu lượng vô tận và hỗn loạn. Hàng loạt người dân trở về thành phố tình yêu sau khi kết thúc kỳ nghỉ đông mà không hề biết về điều kiện thời tiết khắc nghiệt dự kiến ​​sẽ xảy ra vào ngày hôm đó. Như đã nói, thời tiết là không thể đoán trước.

tắc đường
Tắc đường ở Pháp

6. Tháng 7 năm 2016, Java, Indonesia

Mọi người cứ nghĩa rằng tắc đường dường như đã quá đỗi khủng khiếp, nhưng tắc đường trong một thời thiết khủng khiếp thì lại càng cực kỳ khủng khiếp. Trở lại năm 2016, 12 người chết vì mất nước trên hòn đảo đông dân cư của Indonesia, Java. Các báo cáo cho biết hầu hết các nạn nhân là người cao tuổi, tất cả đều bị mắc kẹt bên trong những chiếc xe rất nóng vì nhiệt độ lên tới 86 độ trong tuần đó.

Kẹt xe kéo dài từ Chủ nhật đến thứ Ba, khi mọi người quay trở lại đất liền sau lễ hội Eid al-Fitr đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Ramadan. Chúng tôi đã từng chứng kiến ​​một số vụ tắc đường khá tồi tệ, nhưng vụ ùn tắc ở Indonesia năm 2016 là cực kỳ đáng sợ khi có cả người chết.

7. Tháng 11 năm 2012, Moscow, Nga

Một số tắc đường giao thông xảy ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi và như chúng ta đã thấy, có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm đến tính mạng trên đường. Trong khi Chicago và Lyons-Paris trải qua thời tiết kinh khủng, Nga cũng vậy. Quay trở lại năm 2012, một cơn bão mùa đông khác đã tàn phá Moscow, Cơn bão đã chôn vùi một đường cao tốc chính nối St. Petersburg với Moscow và làm giao thông ngừng trệ hoàn toàn. 

Sự việc tắc đường này tồi tệ đến mức chính quyền đã dựng lều dọc tuyến đường để cung cấp các thực phẩm và thậm chí là phải tư vấn tâm lý cho các tài xế. Sự hiếu khách này dường như không hề xảy ra khi cơn bão tuyết ở Chicago ập đến và khiến hàng nghìn người mắc kẹt?

tắc đường
Tắc đường ở Moscow, Nga

8. Tháng 6 năm 2009, Sao Paulo, Brazil

Đối với thành phố tiếp theo này, chính phủ đã không nỗ lực để giúp đỡ trong các sự việc tắc đường diễn ra. Với việc liên tục có những trường hợp giao thông ùn tắc của Sao Paulo, thường thì các quan chức thành phố sẽ cố gắng giải tỏa tắc nghẽn. Nhưng không, không phải trường hợp này và không phải ở thành phố này. Giao thông ở đây khủng khiếp đến mức các bài báo đã biến nó thành một trò đùa dường như là mỗi ngày, nói rằng “ngay cả vào một ngày đẹp trời, giao thông vẫn tê liệt”.

Để rồi, vào tháng 6 năm 2009, Sao Paulo, Brazil đã lập kỷ lục về “nơi tắc đường tồi tệ nhất trong thành phố” khi ùn tắc kéo dài hơn 182 km, với những người lái xe ngồi trong xe hơi suốt bốn giờ đồng hồ.

9. Tháng 9 năm 2005, Houston, Texas

Mặc dù nhịp độ giao thông ở Sao Paulo hiếm khi hay có thể nói không bao giờ bị kẹt đường nhưng vụ tắc đường xảy ra vào tháng 9 năm 2005 trên xa lộ liên tiểu bang 45 ở Texas dường như là một trường hợp ngoại lệ đặc biệt. Với sự xuất hiện của cơn bão Rita, người dân Houston được thông báo phải sơ tán khỏi thành phố ngay lập tức. Được biết, 2,5 triệu người đã cùng nhau đổ xô ra đường trên các tuyến đường sơ tán. Điều này dẫn đến 100 dặm của giao thông trên đường Interstate 45 bị tắc nghẽn kéo dài trong 48 giờ. Hàng triệu con người bị mắ kẹt dọc theo tuyến đường 300 dặm từ Galveston đến Dallas . 

Nhưng phải nói là trong cái rủi có cái may, cuộc di tản này đã cứu sống rất nhiều người vào ngày hôm đó, có vẻ như điều này còn quan trọng hơn cả việc bị tắc đường hàng giờ đồng hồ.

tắc đường
Tắc đường ở Texas

10. Tháng 9 năm 2001, Thành phố New York

Ở đây có một sự kiện chấn động toàn cầu mà đến ngày nay người ta vẫn hay nhắc đến đó là sự kiện khủng bố tòa tháp đôi ở Mỹ vào ngày 11/9/2001. Kể từ buổi sáng định mệnh ngày hôm đó, các cuộc tấn công đã liên tục diễn ra và nhắm vào các trung tâm thương mại, các tuyến đường lớn. Từ đó đã dẫn đến vài vấn đề về tắc đường nghiêm trọng. Các phương tiện như cầu hay đường hầm buộc phải tạm ngưng hoạt động, các phương tiện giao thông công cộng cũng gặp phải tình trạng tương tự. Sau đó, toàn bộ phương tiện giao thông trên thành phố được yêu cầu tạm ngưng hoạt động để tránh hiện trạng tắc đường nghiêm trọng hơn. 

tệ hơn là các chuyến bay cả đến lẫn đi đều bị từ chối và hủy bỏ. Hàng nghìn du khách bị mắc kẹt trên khắp nước Mỹ. Mọi thứ trông khá ảm đạm khi giao thông nói chung và hàng không nói riêng ngừng hoạt động. Nhưng hành động này đã giảm thiểu nguy cơ tắc đường nghiêm trọng bùng phát.

Trên đây là top 10 vụ tắc đường kinh khủng nhất mọi thời đại. Xem qua để thấy bạn vẫn còn may mắn hơn nhiều người khi không phải kẹt trong những vụ kẹt xe lịch sử này, để cảm thấy tắc đường ở Sài Gòn vẫn là gì đó như một nét đặc trưng chứ không phải một thảm họa nào đó.