Tác hại của nhụy hoa nghệ tây là gì? Lưu ý khi dùng nhụy hoa nghệ tây

0
436

Nhụy hoa nghệ tây là một loại thực phẩm thiên nhiên nổi tiếng với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết các tác hại của nhụy hoa nghệ tây gây ra khi sử dụng không đúng cách để phòng ngừa và có biện pháp xử lý nếu không may gặp phải.

Xem Nhanh

1. Tác hại của nhụy hoa nghệ tây là gì?

Lợi ích của nhụy hoa nghệ tây đã quá quen thuộc với những ai quan tâm đến thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, tác hại của nhụy hoa nghệ tây thì không được phổ biến như vậy. Mặc dù hiện nay chưa ghi nhận các phản ứng phụ khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây sai cách hoặc quá liều, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây:

1.1. Ngộ độc do quá liều

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây quá liều dễ dàng dẫn đến tình trạng ngộ độc bởi thành phần của chúng có chứa Safranal và Proto Crocin. Mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ phụ thuộc vào số lượng mà bạn đã dùng.

  • Ngộ độc ở mức độ nhẹ là khi bạn sử dụng khoảng 5g/ngày hoặc 5g/lần. Một số triệu chứng của ngộ độc như buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đi đại tiện ra máu,.. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng ở liều lượng này bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng nặng hơn như vàng da, vàng mắt, tổn thương nội tạng.
  • Ngộ độc mức độ nặng xảy ra khi bạn sử dụng quá 15g/ngày. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện các hiện tượng sau: tê buốt tay chân, ngứa tay chân, xuất huyết mắt, chảy máu mũi,.. trường hợp ngộ độc nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

tác hại của nhụy hoa nghệ tây

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây quá liều có thể gây ngộ độc

1.2. Sinh non hoặc sảy thai

Với phụ nữ đang mang thai, tác hại của nhụy hoa nghệ tây khi sử dụng không đúng cách, sai liều lượng là bị co bóp tử cung dữ dội, gây đau bụng và có thể bị sinh non, sảy thai.

1.3. Một số tác dụng phụ nhẹ 

Ngoài ra, khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây hàm lượng cao hơn mức cho phép có khả năng gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ như: đau đầu, chóng mặt, lo âu, dị ứng da, khô miệng, ăn không ngon, đau dạ dày và sụt cân nhanh.

Một số trường hợp dùng saffron không đúng cách còn có thể dễ bị kích động tâm lý và rối loạn lưỡng cực.

Những người có tiền sử bị dị ứng với thực vật họ lolium, olea và salsola cũng có nguy cơ bị các tác dụng phụ khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây.

tác hại của nhụy hoa nghệ tây

Người có tiền sử bị dị ứng lolium, olea và salsola không nên dùng saffron

2. Lưu ý khi dùng để tránh các tác hại của saffron

Một số đối tượng khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây cần tham khảo ý kiến của bác sĩ như người cao tuổi, người đang điều trị bệnh, phụ nữ mang thai,.. để tránh gặp phải các tác hại của saffron

Nếu bạn là người trưởng thành, lần đầu tiên sử dụng saffron thì nên bắt đầu thử 1-3 sợi trước. Nếu không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào thì mới tăng dần liều lượng đến mức cho phép.

Để giảm thiểu tác hại của nhụy hoa nghệ tây, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không sử dụng quá 15mg saffron trong 1 ngày.
  • Người già, người có bệnh lý, phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.
  • Người dị ứng với lúa mạch, rau dền, oliu không nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây.
  • Chọn mua nhụy hoa nghệ tây ở nơi uy tín, có giấy chứng nhận về chất lượng.
  • Bảo quản saffron trong hộp kín và đặt ở nơi thoáng mát.

tác hại của nhụy hoa nghệ tây

Chọn mua ở nơi uy tín để hạn chế tác hại của saffron

Xem thêm: Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào? Hướng dẫn dùng saffron đúng cách

3. Liều lượng sử dụng Saffron hợp lý

Để hạn chế tối đa tác hại của nhụy hoa nghệ tây, bạn cần đảm bảo sử dụng theo đúng liều lượng được khuyến cáo:

  • Người trưởng thành khỏe mạnh: Chỉ nên sử dụng 0,1g mỗi ngày, tối đa 3g mỗi tháng
  • Phụ nữ mang thai: Sử dụng với liều lượng thấp hơn, tối đa 0,05g mỗi ngày và chỉ uống nhụy hoa nghệ tây sau khi ăn no.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi: Nên cho trẻ uống dưới 0,05g mỗi ngày.

tác hại của nhụy hoa nghệ tây

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng liều lượng cho phép

Trên đây là những tác hại của nhụy hoa nghệ tây có thể gây ra cho sức khỏe. Do đó, để có được những lợi ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, bạn cần sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách và đúng liều lượng. Bên cạnh đó, đừng quên tập thể dục hằng ngày để cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn. Bạn có thể tập các môn thể thao ngoài trời như bóng đá, cầu lông, tennis,.. hoặc sử dụng thiết bị tập tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập tùy vào nhu cầu và điều kiện sống của gia đình.