Tại sao vitamin c làm tan xương cá? – Giải đáp của chuyên gia

0
1598

Tại sao vitamin c làm tan xương cá? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn những cách chữa hóc xương cá hiệu quả.

Khi bị hóc xương cá, điều bạn cần làm là thật bình tĩnh. Việc hấp tập và xử lý vội vàng, cảm tính có thể khiến xương cá cắm vào sâu hơn. Hoặc xương cá làm tổn thương những vùng khác. Đối với xương cá nhỏ nhiều người chọn cách dùng vitamin C làm tan xương cá. Cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao vitamin C làm tan xương cá được qua bài viết dưới đây.

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic 

Xem Nhanh

1. Tại sao vitamin c làm tan xương cá?

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Vitamin C có công thức hóa học là C6H8O6. Nó bao gồm các nguyên tử cacbon, hydro và oxy, vitamin C. Loại vitamin này thường được tìm thấy trong một số loại rau củ quả. Ngoài ra, vitamin C còn được chiết xuất và đóng gói theo dạng viên nén. Viên vitamin C có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, làm đẹp da,… Ngoài ra vitamin C còn được dùng để chữa hóc xương bằng cách làm tan xương cá. Vậy tại sao vitamin c làm tan xương cá?

Vitamin C làm tan xương cá bởi vì: Xương cá có thành phần chính là canxi. Axit có thể phản ứng hóa học với canxi nên người ta thường cho ngậm hoặc nhai vitamin C để vitamin C làm mềm, tan xương cá. Tuy nhiên axit ascorbic (vitamin C) khá nhẹ. Do vậy nó chỉ có tác dụng với những xương cá nhỏ. Đối với những xương cá lớn hơn thì bạn không nên áp dụng cách này.

Tại sao vitamin c làm tan xương cá
Axit có thể phản ứng hóa học với canxi nên người ta thường cho ngậm hoặc nhai vitamin C để vitamin C làm mềm, tan xương cá

2. Cách chữa hóc xương cá hiệu quả?

Nếu bạn đã nuốt phải xương cá và cảm thấy ổn, bạn không cần phải đi khám. Nếu xương không làm xước cổ họng của bạn trên đường đi xuống, bạn sẽ không gặp vấn đề gì thêm. Cuối cùng nó sẽ được đào thải và loại bỏ khỏi cơ thể bạn theo quá trình tiêu hóa tự nhiên.

Ngừng ăn và uống

Trước hết, bạn nên bỏ ăn ngay lập tức, thậm chí không uống nước, thả lỏng cổ họng, hạn chế tối đa động tác nuốt và xoa dịu cảm xúc. Vì cảm xúc căng thẳng sẽ dễ khiến cơ cổ họng co thắt, dị vật sẽ bị siết chặt hơn.

Nếu là trẻ nhỏ, nên dỗ dành để trẻ nín khóc, không để hóc xương cá vào họng, thực quản.

Ho thật mạnh

Bạn có thể cúi đầu và cúi xuống, cố gắng ho mạnh, xương cá li ti sẽ lao ra theo luồng khí. Hoặc kích thích cổ họng gây buồn nôn và nôn, thúc đẩy quá trình lỏng xương cá, nôn mửa.

"<yoastmark

Xem thêm:

Tất nhiên, việc lấy xương cá ra là tốt nhất bằng chính công sức của bạn, nhưng nếu không có tác dụng thì bạn phải dùng đến dụng cụ. Có thể dùng đũa, cán thìa, dụng cụ đè lưỡi,… ấn nhẹ vào lưỡi để lộ gốc lưỡi, đồng thời dùng ánh sáng để quan sát kích thước và vị trí của dị vật. Nếu thấy xương cá không to và vị trí không sâu, bạn có thể dùng nhíp nhỏ nhấc nhẹ ra.

Dùng thìa hoặc bàn chải răng

Dùng thìa hoặc cán bàn chải đánh răng ấn ngay phần trước lưỡi của người bị hóc xương. Kiểm tra cẩn thận nền lưỡi, amidan và thành sau họng dưới ánh sáng chói, tìm dị vật càng nhiều càng tốt, và sau đó dùng nhíp hoặc đũa gắp. Nếu phản xạ hầu họng của bệnh nhân mạnh và buồn nôn dữ dội và khó hợp tác, hãy để bệnh nhân thực hiện các bài tập thở để giảm bớt sự khó chịu.

Thăm khám để lấy xương cá 

Nếu không tìm thấy xương cá có nghĩa là vị trí xương cá nằm sâu và khó kéo ra. Hoặc nếu bạn nhìn thấy xương cá, nhưng xương cá rất dày và bị đâm xuyên chặt, trong những tình huống này, đừng rút ra bừa bãi để tránh chấn thương mới. Nhớ đến bệnh viện để nhờ bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và điều trị. Sử dụng thiết bị chuyên nghiệp, gắp xương cá càng sớm càng tốt trong môi trường vô trùng, kháng khuẩn.

Nếu xương cá bị mắc kẹt trong hầu họng, nó có thể được lấy ra trực tiếp bằng nhíp mà không cần thuốc tê. Nếu vị trí xương cá sâu và không thể nhìn thấy dưới tầm nhìn trực tiếp thì có thể xịt thuốc tê tại chỗ và đưa ra ngoài dưới ống soi thanh quản gián tiếp hoặc soi thanh quản sợi. Nếu vẫn không thấy, rất có thể xương cá đã chui vào thực quản. Lúc này có thể phải nội soi thực quản. Nếu xương cá mắc kẹt quá lâu và cổ họng và thực quản bị sưng, loét thì phải xử lý xương cá để giảm sưng viêm trước khi lấy xương cá ra.

3. Những điều cần tránh khi bị hóc xương cá

Mọi người luôn cho rằng cứ ăn cơm, nhồi bánh mà nuốt hoài thì có thể nuốt được cả xương cá. Thật vậy, một số người đã cải thiện được các triệu chứng đau họng sau khi thực hiện cách này. Và các cục thức ăn cuốn vào xương cá từ các bộ phận ban đầu của họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp xương cá mỏng và phần bị đâm tương đối nông.

Sau khi nuốt cơm và bánh hấp, một số lượng đáng kể sẽ cảm thấy ngày càng đau hơn, do thức ăn đẩy xương cá nông vào sâu hơn, dễ gây tổn thương niêm mạc họng, gây nhiễm trùng, chai sạn, sưng tấy đỏ, thậm chí gây phù nề thanh quản, khó thở.

Không nên ăn uống sau khi bị hóc xương cá
Không nên ăn uống sau khi bị hóc xương cá

Hơn nữa, xương cá đến thực quản thông qua việc ăn cơm nắm, bánh hấp, khi đi qua đoạn thực quản hẹp sinh lý sẽ đâm thủng thực quản, gây thủng thực quản. Điều này gây nhiễm trùng khoang ngực và trung thất. Bên cạnh phần dưới của thực quản là khí quản và động mạch chủ, một khi động mạch chủ bị vết đâm của cá to và cứng hơn sẽ gây xuất huyết và hậu quả sẽ rất tai hại. Do đó, phương pháp này có nhiều rủi ro.

Trên đây là giải đáp thắc mắc tại sao vitamin c làm tan xương cá và những điều cần làm và những điều nên tránh khi bị hóc xương cá. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.