Thiên nhiên hoang dã – Những quốc gia còn giữ được nơi này

0
1689

Thiên nhiên hoang dã nơi có rất nhiều điều đáng ngạc nhiên, thú vị lẫn tò mò cho chúng ta. Năm quốc gia còn giữ được đó là Nga, Canada, Úc, Hoa Kỳ, Brazil. Nơi khác xa cuộc sống chúng. Nơi chứa nhiều bí ẩn sâu bên trong mà con người chúng ta chưa tìm ra.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về thiên nhiên hoang dã

Các nhà khoa học tại Đại học Queensland (UQ) và Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) cảnh báo. Những vùng thiên nhiên hoang dã cuối cùng còn sót lại trên Trái đất có nguy cơ “biến mất hoàn toàn”. Báo cáo của họ được công bố trên tạp chí Nature có năm quốc gia Nga, Canada, Úc, Hoa Kỳ và Brazil là có những môi trường sống hoàn toàn tự nhiên cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu đã định nghĩa “thiên nhiên hoang dã” là lãnh thổ không có “áp lực của con người”. Bao gồm các khu định cư, đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng giao thông trên phạm vi 10.000 km vuông. Cuộc khảo sát không bao gồm Nam Cực và các vùng biển mở vì các vùng biển không có đánh bắt công nghiệp, không ô nhiễm và không vận chuyển gần như ở các vùng cực.

Theo các tác giả của báo cáo việc bảo vệ các khu vực hoang sơ còn lại rất quan trọng để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Rừng, đồng cỏ và biển là những nơi chứa carbon quan trọng. Các vùng hoang dã khác có thể hoạt động như một vùng đệm chống lại các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Bằng cách hấp thụ một số tác động của lượng mưa cực lớn hoặc thiên tai như sóng thần.

Nghiên cứu được đưa ra sau một báo cáo đáng báo động từ Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới. Ước tính rằng hoạt động của con người đã làm suy giảm số lượng động vật hoang dã tới 60% trong bốn thập kỷ qua. Một báo cáo trước đó của WWF đã cảnh báo rằng 50% động vật hoang dã và 60% thực vật trong các khu rừng đa dạng sinh học nhất thế giới có thể có nguy cơ tuyệt chủng trong thế kỷ tới.

2. Top những nước có thiên nhiên hoang dã quý

Thiên nhiên hoang dã tại Nga 

Thiên nhiên hoang dã và động vật hoang dã ở Nga có nhiều cảnh quan khác nhau. Hầu hết mọi môi trường sống có thể tưởng tượng được bao gồm núi, sông, biển, lãnh nguyên Bắc Cực và hơn thế nữa. 

Nga có diện tích rừng lớn nhất thế giới với khoảng 8 triệu km vuông rừng hỗn hợp. Vùng Viễn Đông của Nga đặc biệt nổi tiếng với thiên nhiên và động vật hoang dã và được coi là một điểm nóng về đa dạng sinh học. Trong khu vực này của đất nước, hơn 3.000 thực vật có mạch tồn tại cũng như hỗn hợp các loài động vật từ cả Nam Á và miền Bắc.

Các loài động vật khác được tìm thấy ở Nga bao gồm linh miêu, gấu đen châu Á, gấu nâu, hươu xạ và nhiều loài khác. Có khoảng 266 loài động vật có vú và 780 loài chim đã được ghi nhận ở Nga. Những loài có nguy cơ tuyệt chủng này bao gồm hổ Siberia, báo viễn đông và báo tuyết. 

Để bảo vệ động vật hoang dã của đất nước. Có 101 khu bảo vệ nghiêm ngặt cũng như 41 vườn quốc gia. Nhìn chung, các vườn quốc gia bao gồm khoảng 71.700 kilômét vuông (27.700 dặm vuông). Khu dự trữ sinh quyển Barguzin Sky là khu bảo tồn lâu đời nhất ở Nga.

thiên nhiên hoang dã
Hồ Baikal ở Nga

Vườn quốc gia Zabaikalsky ở Nga

Nằm ở Cộng hòa Buryatia, miền đông nước Nga. Công viên được thành lập để bảo vệ một phần sườn phía tây của dãy núi Barguzin cũng như lưu vực Baikal. Nhiều loài động vật hoang dã sinh sống trong công viên bao gồm cả hải cẩu Baikal đặc hữu sống ở vùng nước của Hồ Baikal. 

Hồ Baikal là hồ sâu nhất trên thế giới và chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng nước ngọt trên hành tinh. Nó đã có biệt danh là “Galapagos của Nga” vì nó đã phát triển một cách cô lập tạo ra một hệ sinh thái nước ngọt vô cùng độc đáo. Những công viên này chỉ là nơi lấy mẫu của thiên nhiên rộng lớn và động vật hoang dã sẵn có ở Nga.

Thiên nhiên hoang dã tại Canada

Là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới giáp ba đại dương và bao gồm mọi thứ. Từ những ngọn núi phủ tuyết trắng và lãnh nguyên Bắc Cực đến rừng mưa ôn đới và đồng cỏ trập trùng, Canada vô cùng hoang sơ và vô cùng đa dạng. 

Với 47 vườn quốc gia, hơn 151.000 dặm bờ biển và rất nhiều hồ và dự trữ, Canada là một nơi ngoạn mục để xem động vật hoang dã. Từ gấu xám đến cá voi sát thủ và nai sừng tấm đến gấu Bắc Cực.

thiên nhiên hoang dã
Thiên nhiên hoang dã tại rừng nhiệt đới Great Bear, British Columbia

Là nơi sinh sống của gấu xám, gấu đen và gấu Kermode bí ẩn, được người dân địa phương gọi là gấu Thần. Báo, sư tử, chó sói và cá hồi cũng phát triển mạnh ở khu vực này khiến nó trở thành một nơi tuyệt vời để xem động vật hoang dã. Rừng nhiệt đới cũng có những cây khổng lồ bao gồm cây vân sam Sitka cao 90 mét và cây tuyết tùng đỏ phương Tây hàng nghìn năm tuổi.

Công viên tỉnh Algonquin, Ontario

Công viên tỉnh Algonquin ở phía đông nam Ontario là một khu vực rộng lớn với những hồ nước lấp lánh, đồi phong và rặng núi đá. Nơi sinh sống của một trong những loài động vật có vú lớn nhất Canada như con nai sừng tấm Algonquint. 

Một trong những nơi dễ dàng nhất để phát hiện những con vật khổng lồ này là ở ven đường dọc theo hành lang Quốc lộ 60 cùng với hươu đuôi trắng. Tuy nhiên nếu bạn muốn phát hiện một con nai sừng tấm trong môi trường sống tự nhiên của nó thì khó hơn một chút. 

Vịnh Saint Lawrence, Quebec

Vịnh đóng vai trò là lối thoát cho các Hồ lớn ở Bắc Mỹ vào Đại Tây Dương qua sông Saint Lawrence. Vùng biển ở đây vô cùng phong phú về động vật hoang dã nhờ các dòng sông và suối giàu chất dinh dưỡng mang phù sa từ các hồ nội địa. Làm cho Vịnh Saint Lawrence trở thành một trong những hệ sinh thái cửa sông lớn nhất thế giới.

thiên nhiên hoang dã
Thiên nhiên hoang dã tại vịnh Saint Lawrence, Quebec

Từ tháng 5 đến tháng 10, có tới 13 loài động vật sống ở vùng biển Saint Lawrence bao gồm cá minke, cá beluga và cá voi xanh khổng lồ. Bạn cũng có thể nhìn thấy những con cá voi lưng gù xinh đẹp ở vịnh hẹp Saguenay. Nơi chúng bơi lên cửa sông để kiếm ăn. Hãy đi thuyền để có cơ hội tốt nhất để xem những sinh vật khổng lồ này trong tự nhiên. Nơi bạn cũng sẽ có cơ hội phát hiện cá heo, hải cẩu và cá heo.

Xem thêm:

Thiên Nhiên Hoang dã tại Úc

Trong các khu thiên nhiên hoang dã tại Úc có 9 loại động vật hoang dã phổ biến tại đây.

Whale Sharks (Cá mập voi khổng lồ)

Trải nghiệm cảm giác hồi hộp cả đời khi bơi cùng đàn cá mập voi khổng lồ dưới bờ biển san hô của Tây Úc. Thời gian tốt nhất trong năm để làm điều này là giữa tháng 3 và tháng 7 tại Công viên Hải dương Ningaloo, nơi bạn sẽ có thể lặn với cá mập voi.

Great White Sharks (Cá mập trắng lớn)

Bạn hãy ghé thăm Cảng Lincoln ở Nam Úc để lặn trong lồng với Cá mập trắng lớn. Tại đây, bạn sẽ dành cả ngày trên biển và đối mặt với con quái vật mang tính biểu tượng của biển. Bạn có biết rằng tuổi thọ của Cá mập trắng lớn được ước tính là 70 năm và một số đã được ghi nhận là dài tới 6 mét.

Crocodiles (Cá sấu)

Cá sấu trên mặt trên khắp nước Úc, đặc biệt là ở Darwin. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc gặp gỡ thân mật hơn, hãy đến thăm Crocosaurus Cove ở Darwin. Bạn có thể đến ngắm nhìn, chia sẻ trong mười lăm phút với một con cá sấu khổng lồ. Ngay khi ở dưới nước trong “Cage of Death!”.

The Dingo Dingo

Dingo là động vật có vú và ăn thịt lớn nhất của Úc và có thể được tìm thấy trên khắp nước Úc ngoại trừ ở Tasmania. Dingo là giống chó hoang của Úc và những nơi tốt nhất để xem chúng là trên Đảo Fraser của Queensland. Kimberley của Tây Úc và trên các sa mạc của Lãnh thổ phía Bắc và Nam Úc.

The Tasmanian Devil

Bên cạnh đó trong các công viên động vật hoang dã, loài quỷ Tasmania nổi tiếng khó nắm bắt và thất thường chỉ có thể được tìm thấy trong môi trường hoang dã ở Tasmania. Điều thú vị là những người định cư đầu tiên ở châu Âu gọi loài thú có túi là “The Devil” do tiếng kêu rợn người, màu đen và tính khí xấu.

Kangaroos

thiên nhiên hoang dã
Kangaroos biểu tượng của Australia

Kangaroo là loài động vật mang tính biểu tượng nhất của Úc cùng với Koalas. May mắn cho bạn, kangaroos có thể dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên ở hầu hết các vùng nông thôn của Úc. Với hơn năm mươi loài Kanguru và chuột túi bản địa khác nhau ở Úc.

Koalas

Những chú gấu túi rất đáng yêu và bộ lông của chúng thực sự mềm mại giống như bạn tưởng tượng. Hầu hết các công viên động vật hoang dã ở Úc sẽ cho phép bạn nuôi chúng và một số thậm chí còn cho phép bạn bế chúng. Nhưng nếu bạn muốn nhìn thấy sinh vật dễ thương này trong môi trường sống tự nhiên của nó.  Thì bạn có thể đi dọc theo bờ biển phía đông ôn đới của Úc sẽ bắt gặp chúng.

The Platypus (Thú mỏ vịt)

Thú mỏ vịt là một phần của họ động vật monotremes chỉ có thể tìm thấy ở Úc. Chúng trông như bước ra từ một cuốn sách dành cho trẻ em với hình dạng như một con vịt. Thân có lông không thấm nước và bàn chân có màng. Rất khó để nhìn thấy chúng vì chúng sống trong hang, chúng đào sâu vào bờ sông. Nhưng cơ hội tốt nhất của bạn là ở những con sông yên tĩnh của các khu vực ven biển phía đông.

Birds (Chim)

Bộ sưu tập các loài chim có thể được tìm thấy ở Úc điều cực kỳ thú vị và độc đáo. Trên thực tế, khoảng 400 trong số 800 loài chim được liệt kê không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Lấy máy ảnh của bạn ra và khám phá các khu vực nơi bạn có thể bắt gặp ong mật nhỏ, chim cánh cụt, gấu túi hoặc emu lớn không biết bay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiên nhiên hoang dã còn được gìn giữ và tồn tại trên thế giới. Có tất cả là 5 quốc gia còn sót lại, nhưng 3 quốc gia trên là nơi có 70% là tự nhiên, hoang dã. Với nhiều loài động vật hoang dã nhất trên thế giới.