Thiếu máu khi mang thai cần được bổ sung những gì là tốt nhất

0
149

Thiếu máu khi mang thai cần được bổ sung những gì là tốt nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bà bầu thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày. Cũng như cho mẹ biết những nguy hiểm có thể xuất hiện nếu không cung cấp đủ dưỡng chất khi mang thai.

Khi mang thai, bà bầu luôn cần sắt để tạo hồng cầu cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có khá nhiều bà bầu bị thiếu sắt dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì vậy, bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt là điều mẹ cần làm ngay. Và bài viết này sẽ giúp mẹ tìm ra những thực phẩm cần bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày khi mang thai.

Nguyên nhân thiếu máu khi mang thai của bà bầu

Nhiều phụ nữ mang thai có thể xuất hiện tình trạng bị thiếu máu. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như hoa mắt, chóng mặt và mệt mỏi. Một số nguyên nhân của việc thiếu máu khi mang thai bao gồm:

  • Khi mang thai, lượng máu cần cung cấp cho thai nhi sẽ tăng lên. Thai nhi sẽ lấy chất dinh dưỡng và máu trực tiếp từ mẹ. Kết quả là mẹ có thể sẽ phải bị thiếu máu.
  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu không cung cấp đủ các vi chất quan trọng. Đặc biệt là sắt, một thành phần đóng vai trò quan trọng của máu trong cơ thể mẹ.
  • Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, mẹ nên chú ý ăn uống và bổ sung những thực phẩm giúp tăng cường hàm lượng sắt để cơ thể mẹ cung cấp đủ lượng máu cho mình và thai nhi.

Những ảnh hưởng của thiếu máu khi mang thai

Ảnh hưởng đến mẹ: Bà bầu thiếu máu thường mệt mỏi, uể oải, da xanh xao, rụng tóc, gãy móng, xuất hiện phù nề. Đồng thời thường xuyên cảm thấy khó thở và dễ bị táo bón, tiêu chảy. Trong trường hợp nặng hơn, mẹ còn có nguy cơ cao bị sẩy thai, nhau tiền đạo hoặc nhau bong non. Hơn nữa, sản phụ thiếu sắt còn bị vỡ ối sớm, tiền sản giật, rất dễ bị băng huyết sau sinh. Và đáng sợ nhất là phụ nữ thiếu máu khi mang thai rất dễ tử vong khi chuyển dạ.

thiếu máu khi mang thai
Những ảnh hưởng của thiếu máu khi mang thai

Ảnh hưởng đến em bé: Thiếu máu ở phụ nữ mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra nặng nhất là trẻ sinh ra từ mẹ bị thiếu máu hoặc nhẹ cân hơn bình thường, dễ bị sinh non, cơ thể yếu ớt, dễ mắc bệnh. Đặc biệt, sau khi sinh, trẻ sinh ra còn yếu và có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Vì vậy, việc thiếu máu ở bà bầu nên ăn gì để bổ sung sắt luôn được ưu tiên hàng đầu.

Thiếu máu khi mang thai bà bầu cần bổ sung gì?

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất là sắt. Sắt là vi chất quan trọng giúp hình thành máu đảm bảo đủ chất cho toàn bộ cơ thể mẹ và thai nhi. Vậy khi thiếu máu bà bầu nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu về thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì qua các gợi ý dưới đây:

1. Thiếu máu khi mang thai nên bổ sung thịt bò

Thịt bò là thực phẩm rất giàu chất sắt và cũng rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. Trong mỗi khẩu phần thịt bò có khoảng 2,5 – 3mg sắt. Đặc biệt, phần nạc bò giàu chất sắt hơn phần có gân. Sắt từ động vật dễ hấp thu hơn sắt từ thực vật nên mẹ có thể bổ sung thịt bò vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ sắt.

thiếu máu khi mang thai
Thiếu máu khi mang thai nên bổ sung thịt bò

2. Thiếu máu bổ sung rau bina

Chỉ cần bổ sung nửa bát rau bina khi mang thai có thể cung cấp cho cơ thể mẹ 3,2mg sắt. Ngoài ra, súp lơ xanh, rau mồng tơi cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng tốt cho cơ thể mẹ và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Chẳng hạn như axit folic, vitamin C, canxi, beta-caroten,…

3. Bổ sung bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, axit amin, vitamin,… Nếu mẹ bầu bị thiếu máu thì bổ sung bí đỏ sẽ giúp mẹ loại bỏ tình trạng này. Tuy nhiên, khi chọn bí, mẹ nên chọn bí chín vì chứa nhiều canxi, sắt, kẽm, giúp bổ sung máu cho cơ thể tốt hơn.

4. Bổ sung các loại đậu

Các loại đậu chính là một nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời. Mẹ có thể ăn các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan,… Không chỉ dùng để chế biến thành các món ăn, đậu rang hay sấy khô còn có thể là món ăn vặt để mẹ nhâm nhi cả ngày. Vừa giúp mẹ không cảm thấy đói, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng vượt trội.

thiếu máu khi mang thai
Thiếu máu bổ sung các loại đậu

5. Bổ sung các loại hạt

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, mắc ca,… được coi là thực phẩm vàng bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ. Chúng chứa nhiều sắt, omega-3, tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Mẹ có thể sử dụng loại hạt này như món ăn nhẹ để nhâm nhi suốt cả một ngày.

Giờ thì bạn đã biết bà bầu thiếu máu khi mang thai cần bổ sung gì vào chế độ ăn uống rồi phải không nào. Sẽ có rất nhiều loại thực phẩm để bà bầu bổ sung sắt. Nhưng mẹ vẫn nên ưu tiên bổ sung sắt từ động vật vì dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên kết hợp giữa chăm sóc thai nhi bằng sữa cho bà bầu và các dược phẩm bồi bổ nhé.