Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Thực phẩm dành cho người thiếu máu

0
1033

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Tham khảo ngay bài viết để biế đâu là những thực phẩm dành cho người thiếu máu nhé. Việc thiếu máu 1 phần là do thiếu sắc nhưng nếu bạn ăn uống đúng thì bạn có thể lấy lại được chất sắt mà cơ thể cần đấy.

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu máu. Để làm giảm các triệu chứng này, bạn cần bổ sung kịp thời sắt từ chế độ ăn uống hằng ngày. Sắt có rất nhiều trong các loại thực phẩm. Bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn chủ đề thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì, cùng tham khảo nhé.

Xem Nhanh

1. Bổ sung sắt cần chú ý hấp thu các chất khác

Vitamin C

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn hoa quả gì? Sắt dễ hấp thu trong môi trường axit. Nhưng không chỉ bổ sung sắt mà cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như rau bina, kiwi, cà chua, dứa và các loại rau,… Quả, rau có màu xanh tươi phát huy tốt tác dụng cho đường ruột hấp thu sắt.

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì
Thiếu máu ăn hoa quả gì bổ máu

Đồng

Thiếu máu bổ sung gì? Bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt thường đi kèm với thiếu đồng. Đồng có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa, hấp thụ, vận chuyển, sử dụng sắt và tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin. Việc giảm ceruloplasmin trong cơ thể người sẽ cản trở việc sản xuất hemoglobin. Do đó, cần bổ sung các thức ăn có chứa đồng như hàu, lòng động vật, gan thận, tôm cua, quả óc chó, hạt vừng, các loại hạt,…

Nhưng lưu ý ăn riêng với sắt. Vì những thức ăn này chứa nhiều canxi và phốt pho sẽ kết hợp với sắt, tạo thành phức hợp không hòa tan trong dạ dày ảnh hưởng đến quá trình hấp thu.

Vitamin B12

Vitamin 12 và axit folic là những thành phần quan trọng trong sự phát triển của tế bào hồng cầu. Không có nguồn dự trữ trong cơ thể và cần được bổ sung trong chế độ ăn uống.

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì
Vitamin B12

2. Các chất bổ sung sắt khác nhau đối với các nhóm người khác nhau

Mọi người ở các độ tuổi và hình thể khác nhau chú ý đến các điểm chế độ ăn uống là khác nhau. Ví dụ:

Trẻ mới biết đi và trẻ vị thành niên

Trẻ mới biết đi và trẻ vị thành niên chú ý bổ sung thức ăn bổ sung kịp thời. Tỷ lệ hấp thu sắt trong sữa chỉ đạt 10%. Nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa mà bỏ qua việc bổ sung thức ăn bổ sung thường sẽ gây ra thiếu máu do thiếu sắt.

Hàm lượng lòng đỏ trứng cao, tỷ lệ hấp thụ sắt chỉ 3%. Một số protein trong trứng có thể ức chế cơ thể hấp thu sắt. Do đó, chỉ dựa vào sữa và trứng để bổ sung sắt là không đủ. Hàm lượng sắt cao nhưng cũng có tỷ lệ hấp thu trên 30%. Nên bổ sung các chất bổ sung phù hợp khi bổ sung thức ăn bổ sung.

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì
Chỉ ăn trứng thôi là chưa đủ

Xem thêm:

Giai đoạn cuối thai kỳ và thời kỳ cho con bú

Trong giai đoạn cuối thai kỳ và thời kỳ cho con bú, ngoài chế độ ăn uống bình thường, cần bổ sung một lượng sắt thích hợp là 0,2 g-0,3 g mỗi ngày.

Người lớn

Người lớn nên ăn uống điều độ và tránh ăn quá nhiều và quá cay để kích thích lá lách và dạ dày. Vì tỳ vị và dạ dày yếu nên người cao tuổi có thể ăn thêm các thực phẩm bổ tỳ, ích khí như khoai mỡ, đậu lăng trắng, táo tàu, kỷ tử,… để thúc đẩy tỳ vị và dạ dày vận chuyển, chuyển hóa và tạo máu. Sự hấp thụ sắt ở một mức độ nhất định. Vì vậy nó không nên quá mức.

Bệnh nhân mãn tính đường tiêu hóa

Bệnh nhân bị bệnh về đường tiêu hóa mãn tính nên ăn uống ấm, mềm. Không nên ăn thức ăn quá cứng, quá đặc, quá nóng. Nên ăn ít lại nhưng nhiều bữa, ăn thường xuyên.

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì là tốt nhất
Nên ăn uống thanh đạm nếu bị bệnh về tiêu hóa

3. Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?

Thịt bò

Thiếu máu ăn gì để bổ sung? Giá trị dinh dưỡng của thịt bò là vô cùng phong phú. Trong 100gr thịt bò có chứa 3,2 mg sắt và 20,1 mg protein. Ăn thịt bò thường xuyên cũng có thể đạt được tác dụng tăng cường lá lách và dạ dày.

Gan heo

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Trong 100 gam gan heo chứa 25,0 mg sắt, 270 mg phốt pho, 21,3 gam protein. Là một trong những thực phẩm bổ máu rất quen thuộc.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại thực phẩm tốt nhất để chữa bệnh thiếu máu.

Nấm đen

Mỗi 100g nấm đen khô có chứa 185 mg sắt, là thực phẩm bổ sung sắt và bổ máu tự nhiên rất tốt.

Một số loại trái cây

  • Nho khô: Hàm lượng sắt và canxi trong nho khô rất phong phú, là vị thuốc bổ cho trẻ em, phụ nữ và người bị suy nhược thiếu máu. Nho khô có tác dụng bổ khí huyết, làm ấm thận, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.
Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?
Nho khô
  • Long nhãn: Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? Long nhãn rất giàu glucoza, sacaroza, protein,… và hàm lượng sắt tương đối cao. Nó có tác dụng tăng nhiệt năng, bổ sung chất dinh dưỡng đồng thời thúc đẩy tái tạo huyết sắc tố, từ đó có tác dụng bổ máu.
  • Quả chà là: Quả chà là đỏ rất giàu canxi và sắt, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương, thiếu máu sau sinh. Thanh thiếu niên và phụ nữ đang ở thời kỳ sinh trưởng và phát triển đỉnh cao rất dễ bị thiếu máu. Quả chà là sẽ có tác dụng chữa bệnh rất lý tưởng đối với họ.

4. Thiếu máu không nên ăn gì?

  • Axit tannic trong trà xanh và polyphenol trong cà phê dễ bị tác nhân tạo sắt và ức chế hấp thu sắt. Do đó nên hạn chế uống cà phê và trà. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, cho con bú, trẻ em đang lớn và bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt không nên uống trà, cà phê.
  • Ngoài ra, không nên uống nhiều nước trước và sau khi ăn, để không làm loãng axit trong dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Sắt trong thức ăn cần được chuyển hóa thành sắt trong đường tiêu hóa để được hấp thụ và sử dụng.
Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì uống gì
Không nên uống nhiều nước sau khi ăn
  • Nếu uống nhiều sữa, sắt trong cơ thể sẽ kết hợp với muối canxi và phốt pho trong sữa tạo thành các hợp chất không hòa tan. Sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ và sử dụng sắt.

Những thực phẩm mà chúng tôi gợi ý trên đây hy vọng đẫ giúp bạn trả lời được câu hỏi thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt, dinh dưỡng đầy đủ!