Thịt Gà Kỵ Gì? Xem Ngay Kẻo Hối Hận

0
1682

Thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến. Vì thế thịt gà rất được ưa chuộng. Nhưng ít có ai biết thịt gà kết hợp cùng với những thực phẩm, gia vị, rau củ kỵ có thể sinh độc, gây ảnh hưởng đến cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời cính xác nhất cho câu hỏi thịt gà kỵ gì?

Xem Nhanh

1. Thịt gà có kỵ với tỏi không?

Thịt gà có kỵ với tỏi. Nếu bạn đang bị đầy hơi, khó tiêu, bị bệnh dạ dày bạn không nên kết hợp tỏi và gà chung với nhau. Theo Đông Y, thịt gà là thực phẩm có tính ôn (ấm), tính cam (ngọt), tỏi lại có tính nóng. Vì vậy, nếu kết hợp 2 nguyên liệu trên sẽ dễ gây khó tiêu, bụng đầy, dễ táo bón. Mặc dù cho tỏi vào các món như gà kho, chiên sẽ rất thơm và ngon nhưng mà vô tình lại khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Có thể thay thế tỏi bằng hành tím, hành lá, hoặc sả để năng cao mùi vị kích thích vị giác thay vì dùng tỏi.

thịt gà kỵ gì
Thịt gà kỵ tỏi

2. Thịt gà kỵ nấu với rau gì?

Ngoài thịt cá, khi chế biến gà bạn cũng nên lưu ý một số loại rau củ không nên kết hợp với gà. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra danh sách những loại rau củ đại kỵ với gà, hãy lưu lại đến khi cần nhé

Bắp cải 

Theo Đông Y, bắp cải có tính mát (hàn), tính cam (ngọt) – cam hàn, thịt gà thì lại có tính cam ôn. Nếu chúng ta kết hợp gà và bắp cải sẽ dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến khí huyết. Mặc dù mọi người hay dùng bắp cải để trộn gỏi với gà, nhưng nếu đã xem qua bài viết bạn không nên kết hợp chúng nữa và nhắc nhở mọi người xung quanh về sự kết hợp đầy rủi ro này.

thịt gà kỵ gì
Thịt gà kỵ cải bắp

Rau kinh giới

Rau kinh giới được gọi là khắc tinh với thịt gà. Theo đông y, rau kinh giới có vị cay, tính ấm. Nếu dùng chung rau kinh giới và gà có thể khiến ta chóng mặt, buồn ói, tay chân run,…

thịt gà kỵ gì
Thịt gà kỵ kinh giới

Rau răm và hành lá tươi

Rau răm là một loại rau mùi thơm có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Nhưng rau răm khi ăn chung với thịt gà sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, đầy bụng, khó chịu. Hành tươi cũng như bắp cải có tính cam hàn, không phù hợp với tính cam ôn của gà.

thịt gà kỵ gì
Thịt gà kỵ rau răm

Rau cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có tính ôn, kết hợp với gà có tính cam ôn sẽ sinh nhiệt, gây nóng. Không tốt cho một số người có cơ địa nóng, không tốt cho trẻ em, người lớn tuổi.

thịt gà kỵ gì
Thịt gà kỵ cải bẹ xanh

3. Thịt gà và thịt lợn có kỵ nhau không?

Trong thực tế, ít khi thịt gà được kết hợp với thịt lợn/heo để tạo ra một món ăn. Bởi vì vị và sớ thịt của chúng rất khác nhau, nếu bỏ chung một nồi sẽ cảm thấy ăn không ngon. Thêm 1 lí do nữa mà người ta không dùng hai loại thịt này chung với nhau vì lợn có tính hàn, trong khi gà có tính cam ôn. Chúng kết hợp với nhau sẽ không tốt và cũng khó tạo ra được 1 món ngon xuất sắc.

4. Tôm và thịt gà có kỵ nhau không?

Theo một số dẫn chứng trong thực tế ăn thịt gà với tôm có thể gây ngứa, phong. Cũng tùy cơ địa mỗi người mà khi dùng chung 2 loại trên bạn sẽ bị ngứa ngay lập tức hoặc không. Nói chung 2 loại này không nên kết hợp để tránh tổn hại sức khỏe.

thịt gà kỵ gì
Thịt gà kỵ tôm

5. Những thực phẩm kỵ với gà khác

  • Thịt gà còn kỵ với thịt chó, vì có thể gây trĩ, táo bón.
  • Gà ăn chung với cá chép, cá diếc có thể sinh nhiều mụn nhọt.
  • Gà kỵ mù tạt.
  • Hạt mè: Hạt mè nếu kết hợp với thịt gà có thể gây chóng mặt, ù tai. Mặc dù mè có tác dụng rất tốt nhưng để tránh tổn hại đến cơ thể. Để thay thế mè tạo mùi vị cho món gà bạn có thể dùng đậu phộng.

Bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc về thịt gà kỵ gì? thịt gà kỵ rau gì, thực phẩm gì?. Mặc dù chúng không quá nguy hiểm ngay lập tức nhưng nếu kết hợp các đại kỵ với thịt gà sẽ gây tổn hại dần đến sức khỏe. Hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn và tạo ra sự kết hợp ăn ý nhất với món gà nhé!