Thức ăn con người có thể làm thức ăn cho mèo được không?

0
1571

Sự đa dạng thức ăn của chúng ta là điều cần thiết đối với chế độ ăn uống hằng ngày, nhưng mèo có hệ tiêu hóa khác. Một số không độc hại thậm chí thức ăn cho mèo đó còn có lợi, mặc khác chúng sẽ gây ra các vấn đề với hệ miễn dịch mỏng manh của mèo.

Xem Nhanh

1. Thức ăn con người có thể làm thức ăn cho mèo được không?

Mèo được sinh ra và lai tạo là loài động vật ăn thịt bắt buộc. Vì vậy, thức ăn chúng ta ăn như động vật ăn tạp không mang lại lợi ích tương tự cho loài mèo. Trong môi trường hoang dã, mèo nhận được hầu hết khẩu phần ăn từ chim, sâu bọ và thậm chí cả côn trùng. Tất cả đều có các axit amin thiết yếu giúp tối ưu hóa hệ tiêu hóa của mèo.

thức ăn cho mèo
Thức ăn con người có thể làm thức ăn cho mèo được không?

Từ trước đến nay, mèo luôn đặc biệt nhạy cảm với khứu giác và đôi khi có vẻ kén ăn. Mèo thuần hóa có xu hướng thích thói quen ăn uống thông thường của chúng và việc thay đổi nó có thể khiến mèo hoang mang. Do đó, việc cho mèo làm quen với các loại thức ăn mới của con người có thể có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào tính cách của mèo.

2. Những thức ăn cho mèo dùng thử

2.1. Trái cây và rau

Chứa đầy chất xơ, vitamin và khoáng chất, trái cây và rau là điều không cần bàn cãi khi nói đến dinh dưỡng của con người. Không giống như chế độ ăn tạp của chúng ta, mèo không bị hút bởi trái cây một cách tự nhiên. Chúng thậm chí còn thiếu vị giác đối với vị ngọt. Tuy nhiên, chúng có thể thích nó do độ giòn hoặc kết cấu thú vị của rau quả.

thức ăn cho mèo
Một số thức ăn cho mèo từ rau quả

Mặc dù hầu hết trái cây đều không độc nhưng có quá nhiều đường trong chế độ ăn của mèo. Có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc tiểu đường theo thời gian. Khuyến cáo không cho mèo ăn trái cây với số lượng lớn, đặc biệt là thay thế bữa ăn.

Ngoài ra có một số loại trái cây mà mèo của bạn nên tránh xa như: Cam quýt, nho/nho khô, dừa hoặc dầu dừa. Rau là một câu chuyện khác bạn có thể cố gắng cho mèo ăn rau trong thức ăn hoặc đồ ăn vặt. Nhưng không phải tất cả những loại rau này không độc đối với mèo: Quả bí, cần tây, cà rốt, ớt chuông xanh, rau bina (Chứa đầy vitamin A, C và K), đậu Hà Lan, bông cải xanh

Hãy nhớ rằng, mèo của bạn vẫn là loài ăn thịt, vì vậy hãy tiết kiệm sử dụng những loại thức ăn thay thế này. Thay thế các bữa ăn đầy đủ bằng rau sẽ làm mèo mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng có trong thức ăn cho mèo được pha chế đúng cách.

Xem thêm:

2.2. Ngũ cốc

Do đặc tính ăn thịt của mèo nên lượng carbohydrate chỉ chiếm 10% trong khẩu phần ăn của chúng. Bánh mì, ngũ cốc và các loại thức ăn vặt dạng hạt khác có xu hướng không độc đối với mèo miễn là chúng được nấu chín kỹ, đề phòng khi chúng tò mò cắn.

Giống như trái cây, bánh mì và ngũ cốc không nên thay thế các bữa ăn dựa trên protein thông thường của chúng. Vì chúng xử lý trong hệ tiêu hóa của mèo như đường và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như tiểu đường.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở mèo bao gồm: Khát, đi tiểu liên tục, chán ăn, không có khả năng nhảy, nôn mửa. Nếu bạn lo lắng về lượng carbohydrate của mèo nói chung, hãy cân nhắc kiểm tra nhãn thực phẩm mà bạn đã cho mèo ăn. Một số bữa ăn và thức ăn cho mèo có thể có lượng đường, ngũ cốc hoặc carbohydrate dư thừa.

2.3. Trứng và sữa thức ăn cho mèo không thể thiếu

thức ăn cho mèo
Thức ăn cho mèo từ trứng và sữa

Khi chúng ta nghĩ đến những con mèo trong sách và phim hoạt hình dành cho trẻ em. Chúng ta sẽ nghĩ đến những con mèo đang uống một chiếc đĩa sữa khổng lồ. Điều thú vị là giống như con người, nhiều con mèo có xu hướng không dung nạp lactose. Các chuyên gia cho rằng mặc dù một ít kem hoặc sữa sẽ không làm hại mèo và sự thật là chúng rất thích điều đó. Nhưng nhiều con mèo lại thiếu các enzym cần thiết để phân hủy lactose.

Mặt khác, trứng hoàn toàn an toàn để ăn miễn là chúng được nấu chín kỹ. Nhiều người chọn một quả trứng thêm nó vào bữa ăn hàng ngày của mèo, như một cách để dễ dàng nhận được nhiều protein hơn cho chúng. Tiến sĩ Richter giải thích “Mèo là loài ăn thịt nên protein động vật rất quan trọng đối với sức khỏe tốt của chúng. Thức ăn cho mèo chủ yếu được làm từ các sản phẩm động vật. “

2.4. Thức ăn cho mèo là  thịt và Protein

Chúng ta biết mèo sinh ra để ăn thịt động vật, nhưng một số loại thịt chắc chắn lành mạnh hơn những loại thịt khác. Các loại thịt nạc như gà tây hoặc gà được chấp nhận. Các loại thịt chế biến sẵn như pepperoni hoặc xúc xích Ý có hàm lượng natri cao. 

Đảm bảo rằng tất cả thịt được nấu chín kỹ để tránh bất kỳ bệnh qua thực phẩm nào. Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đã tiêu hóa bất kỳ thức ăn thô hoặc độc hại nào. Hãy gọi cho bác sĩ thú ý của bạn hoặc đem mèo của bạn đi khám để được chữa trị kịp thời.

Hãy nhớ rằng mèo chỉ thích một thói quen và dạ dày của chúng không phải lúc nào cũng đánh giá cao sự đa dạng. Thỉnh thoảng thử nghiệm các loại thức ăn khác nhau là tốt. Nhưng bạn không muốn chúng bỏ lỡ các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thức ăn cho mèo.