Thực phẩm biến đổi gen – những tác hại và lợi ích bạn nên biết

0
1309

Thực phẩm biến đổi gen ngày càng có xu hướng nhiều hơn trên thị trường hiện nay. Đây là một con dao hai lưỡi. Bởi lẽ, thực phẩm này vừa có thể có lợi nhưng cũng hoàn toàn dễ mang đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người.

Thực phẩm biến đổi gen là gì? Có nên sử dụng các loại thực phẩm bị biến đổi gen hay không? Đây là những vấn đề quan trọng bạn nên tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem Nhanh

1. Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm được trồng từ hạt giống biến đổi gen hay còn gọi là DNA. Đây là một thuật ngữ (GMO) được sử dụng để mô tả thực vật hoặc động vật được sử dụng làm thực phẩm cho con người và đã được biến đổi sinh học để thực hiện thay đổi gen nhằm cải thiện chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. Giúp cho cây chống lại sâu bệnh và hóa chất tốt hơn. Công nghệ này hiện được áp dụng rộng rãi cho đậu nành, ngô hoặc các loại cây trồng khác. Theo như Trung tâm An toàn Thực phẩm thì có tới 90% ngô, đậu tương và bông trồng ở Mỹ hiện đều đang được sử dụng hạt giống biến đổi gen.

Những loại thực phẩm này đã được đưa vào bữa ăn của nhiều gia đình. Ta có thể tìm thấy chúng từ chiếc bánh mì nướng buổi sáng và salad cho đến tận bánh quy bạn ăn vào buổi tối.

Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm có sự can thiệp từ sự biến đổi gen

2. Những lợi ích đến từ thực phẩm biến đổi gen

Không phải tự dưng mà người ta lại ứng dụng công nghệ biến đổi gen vào thực phẩm. Tất cả đều có lý do và những lợi ích nhất định của nó. Dưới đây là một số điều lợi mà GMO mang đến.

Tăng cường hương vị cho thực phẩm

Thay đổi gen của thực phẩm có thể làm tăng hương vị. Ví dụ như ớt sẽ cay hơn hoặc có thể ngọt hơn. Ngô cũng có thể trở nên ngọt hơn. Nhìn chung thì hương vị trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Các loại cây trồng, vật nuôi biến đổi gen có khả năng kháng bệnh rất tốt. Biến đổi gen như vắc xin cho thực vật hoặc động vật, việc tiêm phòng được mã hóa trong mã di truyền thay vì tiêm vắc xin.

Thực phẩm biến đổi gen
Những lợi ích không thể phủ nhận

Các lợi ích dinh dưỡng khác – lợi ích của thực phẩm biến đổi gen 

Thực phẩm đã biến đổi gen, thông qua quá trình chỉnh sửa gen, có thể đã bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn cho những người hấp thụ chúng. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước không có điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

3. Những tác hại cần lường trước khi sử dụng thực phẩm biến đổi gen

Thiệt hại về môi trường – tác hại của thực phẩm biến đổi gen 

Trồng cây hoặc chăn nuôi trong những điều kiện không phù hợp với môi trường tự nhiên khó khăn có thể làm giảm thiệt hại về môi trường. Điều này thường thấy nhất ở cỏ dại biến đổi gen. Chúng trở nên kháng thuốc diệt cỏ và tạo ra nhu cầu lớn hơn về biến đổi gen.

Không có giá trị kinh tế

Việc phát triển thực phẩm biến đổi gen cần nhiều thời gian và công sức. Tức là thực phẩm biến đổi gen đang phát triển không có giá trị kinh tế thực sự khi so sánh với thực phẩm không biến đổi gen.

Tăng thiệt hại cho sức khỏe con người

Theo thời gian, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở người. Nếu ai đó bị dị ứng với đậu nành biến đổi gen và động vật ăn phải loại đậu nành này thì khả năng cao là người đó sẽ bị dị ứng với thịt động vật.

4. Thực tế về quy định thực phẩm biến đổi gen tại nước ta ra sao?

Từ ngày 8-1-2016, thực phẩm có biến đổi gen đóng gói sẵn phải ghi nhãn bằng tiếng Việt cụm từ “biến đổi gen”. Điều này nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt được và có quyền tự do lựa chọn thực phẩm mình muốn ăn.

Thực phẩm biến đổi gen
Quy định tại nước ta

Theo đó, thực phẩm biến đổi gen đóng gói sẵn có ít nhất một thành phần biến đổi gen trên 5% tổng số nguyên liệu được sử dụng phải ghi nhãn khi đưa ra thị trường Việt Nam.

Khi thông tư này có hiệu lực, các loại thực phẩm có biến đổi gen lưu thông trên thị trường phải được dán nhãn phù hợp. Thực phẩm bị biến đổi gen không được dán nhãn phù hợp có thể không được sản xuất hoặc nhập khẩu sau ngày 8 tháng Giêng.

Tuy nhiên, quy tắc trên chỉ áp dụng cho các mặt hàng đóng gói sẵn. Thực phẩm sống, chế biến và chưa đóng gói không phải tuân theo các quy định này.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe hay thực phẩm biến đổi gen và vấn đề vô sinh,… Mặc dù thực phẩm biến đổi gen vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi nhưng việc ghi nhãn là điều cần thiết để thông báo cho người tiêu dùng. Đây cũng là quy định được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Thực phẩm biến đổi gen vẫn đang đến rất nhiều lợi ích về nhiều mặt cho thị trường, cho tình hình cung ứng sản xuất thực phẩm. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng loại thực phẩm này trong hạn mức cho phép. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho tủ kiến thức của mình.