Thước lỗ ban – Những điều bạn cần biết về thước lỗ ban

0
1699

Thước lỗ ban nghe thật xa lạ phải không nào? Nhưng đây là một trong những dụng cụ được tin dùng của dân phong thủy đấy. Bạn thắc mắc về nó là gì và công dụng đặc sắc của nó ra sao?. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xem Nhanh

1. Nguồn gốc cái tên thước lỗ ban.

thước lỗ ban
Thước Lỗ Ban đo âm dương

Định nghĩa tên gọi thước Lỗ Ban

Thước lỗ ban hay còn gọi là thước phong thủy lỗ ban, mục đích chính của loại thước này là dùng để đo phong thủy. Thước lỗ ban còn là vật dụng dùng trong đo đạc chiều kích lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng. Hiện tại có rất nhiều loại thuốc dùng để đo phong thủy như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên, thước lỗ ban vẫn là vật được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Phong thủy là một hệ thống triết học của Trung Quốc về việc hài hòa mọi người với môi trường xung quanh. 

Cái tên thước Lỗ Ban xuất phát từ tên của người làm ra nó, Lỗ Ban. Ông là một bậc thầy về phong thủy và là cha đẻ của nghề thợ mộc cổ đại Trung Quốc. Ông còn là người phát minh ra cưa, đục và nhiều công cụ làm mộc khác. Có khá nhiều thuyết khác nhau về lai lịch của ông, tuy nhiên giả thuyết thuyết phục nhất là ông là một người thợ mộc nước Lỗ thời xuân thu (770-460 TCN). Tên ông là Ban, họ Công Thâu (hay Công Du). Cái tên Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Ngoài ra, ông còn là tác giả của cuốn sách 鲁班经 Lǔ Bān Jīng ‘Divine Carpenter’s Classic’, cẩm nang đầu tiên về xây dựng của Trung Quốc từ niên đại nhà Minh. Nội dung cuốn sách này chủ yếu về một loạt thông tin bí ẩn, bản chất và kỹ thuật liên quan đến việc xây nhà ở.

Người phương Đông chúng ta, đặc biệt là Trung Quốc luôn trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm rằng “có kiêng có lành” . Chúng ta có thể thấy rõ ràng qua việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ,… Điều này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người phương Đông, và Việt Nam là một trong số đó khi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn hóa Trung Quốc.

Vì thế, từ xưa đến nay, người Việt ra chọn lựa rất kỹ lưỡng về kích thước nhà đẹp, cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác trong nhà sao cho hợp phong thủy để rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Trong công đoạn này, thước lỗ ban là vật được tin dùng nhiều nhất.

Đặc điểm thước Lỗ Ban

thước lỗ ban
Đặc điểm thước Lỗ Ban

Hình 2: Đặc điểm thước Lỗ Ban

Nhờ vào hình dáng và kích thước đặc trưng của mình, ta có thể dễ dàng nhận biết các đặc điểm của thước Lỗ Ban như sau:

  • Trên thân thước Lỗ Ban có nhiều vạch đỏ, đen xen lẫn, tượng trưng cho âm dương và phong thủy. Vạch đỏ là tốt, vạch đen là xấu.
  • Thước Lỗ Ban được chia làm 2 hàng. Vì thế, một số vị trí sẽ rơi vào hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại. Khi đo đạc bất cứ điều gì thì cần chú ý tới hai hàng trên – dưới. Từ đó có thể lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.
  • Thước Lỗ Ban có rất nhiều loại. Mỗi loại lại có các cung khác nhau nên cần chú ý lựa chọn loại thước Lỗ Ban phù hợp.
  • Thứ tự các cung trên thước Lỗ Ban là từ trái sang phải. Hết 1 chu kì của mỗi loại thước sẽ bắt đầu chu kỳ mới với các cung lặp lại.

Xem thêm:

2. Ứng dụng của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng trong đo đạc xây dựng nhà cửa (dương trạch) và mộ phần (âm trạch). Trên thân thước Lỗ Ban có chia các kích thước địa lý thông thường và các cung giúp người sử dụng xác định các khoảng tốt hoặc xấu, từ đó áp dụng vào thực tiễn. Ví dụ, xây nhà cửa theo kích thước nào sẽ đem lại may mắn, kích thước nào sẽ đem lại vận rủi cho gia chủ.

Thước Lỗ Ban được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thực tế. Điển hình như trong đo đạc cửa, trần nhà, kích thước bàn thờ, kệ bếp,… và còn ở rất nhiều các lĩnh vực khác. Thước Lỗ Ban phong thủy này là vật được sáng tạo ra để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các kiến trúc sư, nhà phong thủy, nhà xây dựng hay thậm chí là người dân. Với sự giúp đỡ của thước Lỗ Ban, mọi người có thể dễ dàng tìm ra được kích thước đẹp như mình mong muốn với mục đích hướng tới một tương lai tươi sáng, hạnh phúc cho gia đình và bản thân.

Hiện nay có rất nhiều loại thước Lỗ Ban khác nhau trên thị trường. Nhưng phổ biến nhất thì phải nói đến loại thước được truyền từ xưa đến nay, thước 52 cm. Ngoài ra còn có thước lỗ ban cuộn rút với kích thước lần lượt là 42,9cm ở phía trên và 38,8cm ở phía dưới. Hiển nhiên, tùy thuộc vào từng loại thước cũng như món đồ vật dự định đo đạc như cửa, bàn thờ, … mà sẽ có cách tính, xác định các thông số hiệu quả nhất cho người sử dụng.

2.1 Thước Lỗ Ban với kích thước khác nhau cho mục đích khác nhau

Trong ngành xây dựng và dịch vụ sửa chữa nhà cửa, có 3 loại thước lỗ ban được tin dùng:

  • Thước Lỗ ban 52,2cm (thông thủy)
  • Thước Lỗ ban 42,9cm (dương trạch) 
  • Thước Lỗ ban 39,8cm (âm phần) 

Ngày xưa, các bậc tiền bối thường sử dụng thước Lỗ Ban gỗ. Nhưng với sự cải tiến không ngừng theo thời gian, để cho tiện lợi, các thông số của thước lỗ ban được tích hợp vào các loại thước rút. Các loại thước rút lỗ ban bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng.

thước lỗ ban
Thước lỗ ban rút dây

Hình 3:

Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ trên thước) là có kích thước đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mong ước của người dùng.

2.2 Cách sử dụng các loại thước Lỗ Ban phổ biến

Hình 4:

thước lỗ ban
3 loại thước Lỗ Ban phổ biến

Thước Lỗ Ban 52,2cm (thông thủy)

Thước Lỗ Ban 52,2cm thường được sử dụng để đo khoảng không thông thủy như cửa đi, cửa sổ, chiều cao mỗi tầng, giếng trời,…

Độ dài chính xác của thước lỗ ban loại này là 520mm. Trên thân thước được chia thành 8 cung lớn có tên là Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Với chiều dài cung lớn là 65mm, mỗi cung lớn còn được chia thành 5 cung nhỏ, với chiều dài là 13mm cho mỗi cung. 

Vì vậy, khi dùng thước lỗ ban mà thấy có phân chia rõ ràng 8 cung lớn có tên đề cập ở trên, đó chính là thước lỗ ban 52,2cm.

Thước Lỗ Ban 42,9cm (dương trạch)

Thước lỗ ban loại 49,9cm thường được dùng trong khối xây dựng (bếp bệ, bậc,…). 

Chiều dài chính xác của thước là 429mm. Cũng như thước lỗ ban loại 52,2cm, thước lỗ ban 49,9cm cũng chia thành 8 cung trên thân nhưng với tên gọi khác. Theo thứ tự là tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Với chiều dài cung lớn là 53,625mm, mỗi cung lớn còn được chia thành 4 cung nhỏ, với chiều dài là 13,4mm cho mỗi cung.

Vì vậy khi dùng thước lỗ ban mà có phân chia 8 cung lớn theo tên đề cập ở trên thì đó là thước lỗ ban 42,9cm.

Thước Lỗ Ban 38,8cm (âm phần)

Thước lỗ ban 38,8cm cũng có thể coi là 39cm, được sử dụng chủ yếu trong việc đo đạc đồ nội thất và âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần,…)

Chiều dài chính xác của thước là 390mm. khác với thước lỗ ban loại 52,2cm và 42,9cm, tuy nhỏ nhưng trên thân thước được chia thành tân 10 loại cung với tên gọi khác nhau. Theo thứ tự là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Với chiều dài cung lớn là 39mm, mỗi cung lớn còn được chia thành 4 cung nhỏ, với chiều dài là 9,75mm cho mỗi cung.

Vì vậy khi dùng thước lỗ ban mà được chia thành 10 cung lớn theo đề cấp trên thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

2.3 Nguyên tắc đo đạc khi dùng thước Lỗ Ban

Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, chú ý không đo cánh cửa.

Đo chiều cao nhà: đo từ mặt sàn nhà dưới lên mặt sàn nhà trên (bao gồm cả lớp lát sàn).

Đo vật dụng (bàn, ghế, giường tủ…): chủ yếu đo kích thước các mặt chiều dài, rộng, cao và đường kính.

3. Ý nghĩa về các cung trên thước Lỗ Ban.

thước lỗ ban
Các loại cung trong thước Lỗ Ban

Từ xa xưa, cha đẻ của loại thước Lỗ Ban này, ông Lỗ Ban đã nghiên cứu về cuộc sống của loài người trong vũ trụ và những mối quan hệ, tác động qua lại lẫn nhau giữa con người với thế giới xung quanh. Từ đó, ông đã định ra được những kích thước, không gian sinh hoạt biểu thị sự hưng thịnh và suy thoái của mỗi con người.

Ý nghĩa thực sự của thước Lỗ Ban trong đời sống là nếu gia chủ sở hữu một ngôi nhà hợp tuổi, hợp mệnh, đúng ngày giờ tốt cũng chưa chắc sẽ đem lại cho họ sự thành công khi các điều kiện đó vẫn không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước được thiết kế trong nhà nếu rơi vào các cung xấu trên thước Lỗ Ban, thì mọi vận may, sự phù hợp về các điều kiện khác sẽ bị đánh tan. Các yếu tố như thời gian, hướng nhà, hợp độ tuổi là linh hoạt, còn các cung trong thước Lỗ Ban là cố định. Vì vậy, chú ý điều chỉnh sao cho các yếu tố trên rơi vào các cung tốt trên thước Lỗ Ban để đem lại điềm lành cho chủ nhà.

Hiện nay trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, ngày càng nhiều người theo chủ nghĩa vô thần và không có niềm tin vào thước Lỗ Ban. Nhưng bạn phải nhớ rằng, không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định phần tốt, xấu trong mọi ngóc ngách của một kiến trúc. Đây là sản phẩm được sáng tạo và đúc kết qua hàng ngàn năm trí tuệ của cả một dân tộc. Vì vậy dù chúng không phải “tiên dược”, uống vào là cải tử hoàn sinh hay thay đổi hoàn toàn vận mệnh của một người. Nhưng thước Lỗ Ban lại góp công rất lớn trong quá trình gia tăng vận may, trừ đi vận rủi cho gia chủ một cách hiệu quả.

Đúng với câu “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có Lành”, tin vào những điều huyền bí đã mất gì đâu. Vì vậy “dại” gì mà không kiêng chứ, biết đâu thước Lỗ Ban sẽ đem lại cho bạn những điều tuyệt vời đấy.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về thước Lỗ Ban, một cây thước đo phong thủy hiệu quả trong thời đại ngày nay. Qua đó giúp bạn sở hữu một ngôi nhà phù hợp với bản thân, góp phần tạo nên sự thành công trong sự nghiệp và sự êm ấm trong gia đình.