Liệu pháp tia hồng ngoại: Lợi ích và rủi ro sức khỏe

0
1826

Đặc điểm cơ bản của ánh sáng tia hồng ngoại là khả năng xuyên qua các lớp sâu của da, giúp giảm đau tốt hơn. Ngoài ra, ánh sáng hồng ngoại an toàn, tự nhiên, không xâm lấn và không đau. Do đó, nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Liệu pháp tia hồng ngoại là một phương pháp mới và sáng tạo dựa trên ánh sáng để điều trị đau và viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Không giống như tia cực tím có thể gây hại cho da, ánh sáng hồng ngoại giúp tăng cường tái tạo tế bào. Ánh sáng hồng ngoại được đưa đến vị trí tổn thương hoặc viêm ở bước sóng nhất định, thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào.

Xem Nhanh

1. Tại sao liệu pháp tia hồng ngoại được sử dụng rộng rãi ngày nay?

Liệu pháp hồng ngoại được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y học, nha khoa, thú y, và trong các bệnh tự miễn dịch. Liệu pháp này an toàn và tự nhiên, cho phép nó được cung cấp như một phương pháp điều trị thay thế cho các tình trạng sức khỏe khác nhau như đau cơ, cứng khớp và viêm khớp.

Liệu pháp hồng ngoại có nhiều vai trò trong cơ thể con người. Chúng bao gồm giải độc, giảm đau, giảm căng cơ, thư giãn, cải thiện tuần hoàn, giảm cân, thanh lọc da, giảm tác dụng phụ của bệnh tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm huyết áp.

tia hồng ngoài
Liệu pháp tia hồng ngoại được sử dụng rộng rãi ngày nay

2. Lợi ích sức khỏe của liệu pháp tia hồng ngoại

2.1. Sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích sức khỏe chính của liệu pháp hồng ngoại là cải thiện sức khỏe tim mạch. Ánh sáng của hồng ngoại là một phân tử tín hiệu quan trọng, chúng làm tăng hoạt động sản xuất oxit nitric. Phân tử này có vai trò làm  thư giãn các động mạch, ngăn máu đông và vón cục trong mạch. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng là chống lại các gốc tự do ngăn ngừa stress oxy hóa và điều hòa huyết áp.

Có Nitric oxide sẽ cải thiện lưu thông máu, từ đó giúp máu được cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho các mô đang bị tổn thương. Chính vì thế, ánh sáng hồng ngoại con có tác dụng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, kích thích tái tạo các mô bị thương, giảm viêm và đau.

Chúng là một phương pháp chữa đau và viêm hiệu quả và an toàn. Vì chúng thể xâm nhập và đi sâu qua các lớp của da, cuối cùng chúng chạm đến cơ và xương. Cộng với việc chúng có thể mang oxy và chất dinh dưỡng đến các mô bị thương, thúc đẩy quá trình chữa lành.

Xem thêm:

2.2. Chấn thương cơ và giải độc

Liệu pháp hồng ngoại cải thiện hoạt động của ty thể trong tế bào. Chính vì thế chúng có thể kích hoạt sự phát triển các tế bào và mô cơ mới đồng thời sửa chữa những tế bào mô cơ. Bạn cũng có thể hiểu chúng có thể đẩy nhanh quá trình chỉnh sửa và phục hồi sau chấn thương cơ.

Liệu pháp hồng ngoại có thể giúp giải độc và thường được áp dụng thông qua các phòng tắm hơi. Bạn cần quan tâm nhiều đến giải độc cơ thể vì chúng rất quan trọng làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ quá trình sinh hóa được  hoạt động tốt giúp cải thiện tiêu hóa thức ăn. 

tia hồng ngoài
Lợi ích sức khỏe của liệu pháp tia hồng ngoại

2.3. Chữa bệnh ung thư tiềm năng

Liệu pháp hồng ngoại là một phương pháp điều trị ung thư khả thi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự hoạt hóa đáng kể của ánh sáng hồng ngoại khi các hạt nano tiếp xúc với bức xạ hồng ngoại, sẽ khiến chúng có độc tính cao đối với những tế bào ung thư nằm xung quanh. Một trong những phương thức cũng như vậy là liệu pháp quang miễn dịch, liệu pháp này sử dụng phức hợp quang hấp thụ kháng thể liên hợp để liên kết với các tế bào ung thư.

2. Những rủi ro liên quan đến liệu pháp hồng ngoại là gì?

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại ngày nay cũng khá phổ biến, nhưng các chuyên gia cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe. Các chấn thương do nhiệt có thể xảy ra, tùy thuộc vào bước sóng của ánh sáng hồng ngoại. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tim không bao giờ được điều trị bằng tia hồng ngoại.

Hơn nữa, các chuyên gia cảnh báo không nên sử dụng liệu pháp hồng ngoại để điều trị các bệnh mãn tính. Đặc biệt là trong khi bạn bỏ qua việc sử dụng thuốc và bỏ qua các quy trình điều trị được bác sĩ khuyến nghị. 

Mặc dù liệu pháp tia hồng ngoại hứa hẹn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu của nó vẫn chưa hoàn thành. Do đó cho đến bây giờ chúng chỉ nên được xem là một phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa. Và nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tim mạch hay điều trị xương khớp, một gợi ý hay cho bạn là bạn có thể vừa kết hợp điều trị với thuốc vừa sử dụng máy massage, ghế massage kết hợp. Chúng thật sự rất tốt cho sức khỏe đấy.