Tìm hiểu cách cải tạo đất khô cằn đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

0
826

Dinh dưỡng trong đất trồng quyết định phần lớn năng suất của cây. Đất màu mỡ, nhiều dưỡng chất giúp rễ cây phát triển tốt và cho năng suất cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay diện tích đất khô cằn chiếm đến 45% tổng diện tích đất trên thế giới. Do đó, trước khi bắt đầu trồng cây, bạn cần tìm hiểu cách cải tạo đất khô cằn để có được mùa vụ bội thu.

Xem Nhanh

1. Nguyên nhân và cách nhận biết đất khô cằn

Nguyên nhân khiến cho đất khô cằn là do khí hậu khắc nghiệt như hạn hán kéo dài, gió rét dẫn đến đất thiếu nước, nghèo mùn và mất dần độ phì nhiêu. Điều này làm cho thảm thực vật không đủ dinh dưỡng để phát triển và đất bị sa mạc hóa theo thời gian.

Do đó, đất khô cằn còn được gọi là đất sa mạc hóa hoặc đất hoang mạc hóa. Hiện nay, loại đất này chiếm đến 45% đất canh tác trên thế giới.

Tại Việt Nam, do có khí hậu gió mùa, nên đất khô cằn không tập trung thành các hoang mạc rộng lớn như một số nước trên thế giới. Nhưng hiện tại có đến ⅓ diện tích đất canh tác có dấu hiệu khô cằn và xói mòn nghiêm trọng.

cách cải tạo đất khô cằn

Tỷ lệ đất khô cằn ngày càng tăng cao

2. Nguyên nhân làm cho đất bị khô cằn

Đất khô cằn thường sẽ thiếu nước làm thảm thực vật bào mòn dần. Tình trạng thiếu nước làm cho thân cây nhăn nheo, rễ cây khô héo khiến cây chậm phát triển và bị chết khô dần.

  • Do đó, trước khi tìm hiểu cách cải tạo đất khô cằn, bạn cần biết nguyên nhân gây ra tình trạng này để ngăn ngừa chúng. Có nhiều lý do khiến cho đất bị khô cằn, nhưng ở nước ta thường có 4 nguyên nhân phổ biến sau đây:
  • Khai thác, phá rừng quá mức, đốt rừng làm nương rẫy dẫn đến biến đổi khí hậu diện rộng. Điều này gây mưa lũ kéo về nhanh và hạn hán kéo dài.
  • Nước biển dâng cao, xâm nhập vào đất liền làm cho mạch nước ngầm nhiễm mặn, ngộ độc hữu cơ, dưỡng chất trong đất mất dần làm đất nứt nẻ vì cạn kiệt chất dinh dưỡng.
  • Khai thác và tái tạo nước sông hồ sai cách làm nước mặn ở của biển tràn vào, đọng lại các muối khoáng ở đáy hồ. Khi sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu vẫn gây chua cho đất và làm đất ngày càng khô cằn.
  • Lạm dụng quá nhiều hóa chất xử lý đất trong nông nghiệp, gây mất đi sự cân bằng tự nhiên của thảm thực vật, khiến vi sinh vật trong đất chết dần.

cách cải tạo đất khô cằn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đất khô cằn

3. Cách cải tạo đất khô cằn có hiệu quả mà ít tốn kém

Có nhiều cách để cải tạo đất khô cằn. Bạn cần xem xét tình trạng đất trồng của mình và tham khảo các cách cải tạo sau để chọn cách phù hợp.

Cải tạo đất khô cằn bằng biện pháp tưới tiêu

Sử dụng phương pháp tưới tiêu khoa học hơn bằng cách áp dụng công nghệ, máy tưới tự động vào nông nghiệp. Tuy cách này cần bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng mang đến nhiều lợi ích về lâu dài như tiết kiệm thời gian canh tác, tiết kiệm nước trong mùa khô, nâng cao năng suất lao động,…

Áp dụng biện pháp hữu cơ

Đất khô cằn do thiếu hụt chất dinh dưỡng vì thảm thực vật và hệ vi sinh vật bị bào mòn. Để khắc phục tình trạng này, cần trồng các loại cây đậu hoặc cây lấy củ. Sau khi cây trưởng thành, loại bỏ phần thân và giữ lại phần củ ở đất. Sau khi củ bị phân hủy sẽ thu hút các loại vi sinh vật giúp cân bằng hệ vi sinh của đất làm cho đất trồng màu mỡ hơn.

cách cải tạo đất khô cằn

Cải tạo đất khô cằn bằng cách trồng cây lấy củ

Cách cải tạo đất khô cằn bằng vôi đơn giản

Sử dụng vôi để cải tạo đất là cách khá quen thuộc. Có 3 loại vôi thường được sử dụng là: Bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2). 

Để cách cải tạo đất khô cằn bằng vôi có hiệu quả, trước tiên, bạn cần đảm bảo chọn đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách. Sau đó, rải đều vôi trên mặt đất rồi dùng cào xới đất sâu khoảng 10cm để vôi trộn đều với đất. Tiếp theo, tưới nước nhiều lần để vôi hòa tan vào đất.

Cách cải tạo đất khô cằn bằng phân bón hiệu quả

Cách này được nhiều người chọn áp dụng bởi tính hiệu quả của nó. Cải tạo đất khô cằn bằng phân bón phù hợp với đất đang có tình trạng bạc màu, thiếu hụt các chất hữu cơ. Phân bón sẽ giúp đất tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cực kỳ hiệu quả.

cách cải tạo đất khô cằn

Cách cải tạo đất khô cằn bằng phân bón mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phân bón nhưng được sử dụng nhiều nhất là loại phân hữu cơ. Có 2 loại phân hữu cơ thường dùng là phân truyền thống như phân chuồng, phân xanh,… hoặc phân công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh,.. Các loại phân này đều mang đến công dụng cải tạo đất khô cằn hiệu quả cao.

Cách cải tạo đất khô cằn bằng phân bón cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần trộn phân hữu cơ với đất hoặc phun vào đất. Lưu ý, với phân hữu cơ, bạn cần ủ hoai mục trước khi bón để loại bỏ vi sinh vật có hại.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách cải tạo đất khô cằn sao cho hiệu quả nhất. Hãy đọc thật kỹ để áp dụng cho đất của mình nhé. Chúc các bạn có mùa vụ bội thu.