Tìm hiểu đôi chút về máy scan cho người mới “vào nghề”

0
1491

Máy scan là thiết bị vô cùng quen thuộc với “dân văn phòng”, tuy nhiên, đối với những ai mới chập chững “vào nghề” thì phải mất một khoảng thời gian làm quen. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để nhanh chóng làm quen với “người bạn” này nhé.

Xem Nhanh

1. Máy scan là gì?

Máy scan hay còn được gọi là máy quét hoặc scanner, là một thiết bị giúp tối ưu hóa các công việc văn phòng. Thông qua việc chụp và chuyển hình ảnh vật lý từ các bản in tài liệu, hồ sơ, áp phích, các trang tạp chí, văn bản,… sang dạng tệp tin dữ liệu có thể hiển thị và chỉnh sửa được trên thiết bị đầu ra đi kèm – máy vi tính.

Máy scan
Máy scan

Các dạng tài liệu đầu vào thường là dạng tờ phẳng, cho phép máy có thể quét được ở cả dạng trắng đen hoặc màu sắc, tùy theo màu có sẵn trong các tài liệu, sau đó chuyển đổi chúng thành các bản “soft copy” lưu trên máy tính. Vậy tóm lại, ta có thể hiểu là một thiết bị quét quang học, giúp chuyển đổi các văn bản trên giấy, chữ viết tay hay hình ảnh vật thể thành các ảnh kỹ thuật số.

Cũng như tất cả những loại máy kỹ thuật số khác, đối với từng dòng, từng loại khác nhau sẽ có những thông số khác nhau. Những thông số đó đề cập đến mức độ phân giải hình ảnh, độ sắc nét của ảnh, tốc độ ghi ảnh,… Đồng thời, các này thường có phần mềm đi kèm để tối ưu hóa cho việc quét quang học cái tài liệu, vật thể trở nên đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên đây là sơ lược về chiếc máy quét – “người bạn thân của dân văn phòng”. Nhưng nếu chỉ bấy nhiêu đó thông tin thì chưa thể kết bạn với người bạn này được. Ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó như thế nào nhé.

2. Nguyên lý hoạt động

Theo phân loại về thiết bị thì máy scan chính là thiết bị nhập, và đi kèm với nó thường là một thiết bị đầu ra là máy tính. Máy nhập thông tin từ các hình ảnh, tài liệu được quét quang học, sau đó chuyển nó sang dạng dữ liệu số để lưu trữ và chỉnh sửa trên máy tính. Do là thiết bị nhập, dòng thông tin chỉ đi một chiều từ máy quét sang máy tính mà không có chiều ngược lại.

Máy scan
Nguyên lý hoạt động của máy scan

Với khả năng “số hóa” các tài liệu của mình, máy có thể tạo ra các chế bản điện tử của một tài liệu bất kỳ trên máy tính để lưu, chỉnh sửa và phục vụ cho những mục đích khác. Nguyên lý hoạt động của nó là phân tích các ảnh mà nó chụp được trong quá trình quét quang học thành dữ liệu số, sau đó sao chép dữ liệu đó và truyền luồng dữ liệu này sang máy tính.

Với sự hỗ trợ của máy quét, các công việc văn phòng liên quan đến giấy tờ, nhập liệu, đã trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, ngày nay máy được thiết kế lý tưởng cho việc quét hình ảnh và tài liệu một cách năng suất hơn.

Xem thêm:

3. Các loại phổ biến

3.1. Máy scan di động

Những thiết bị di động ngày càng quen thuộc trong đời sống con người, chúng giữ một vai trò nhất định trong việc đảm bảo tính năng suất, thuận tiện cũng như linh hoạt của con người. Máy tính xách tay và điện thoại thông minh là những ví dụ điển hình, và giờ ta có thêm cả máy scan di động.

Máy scan
Máy scan di động

Với cùng đặc tính “di động” như những người “anh em họ hàng xa kia”, máy quét di động cũng được thiết kế gọn nhẹ và thuận tiện cho việc đặt để cũng như mang theo trong các chuyến công tác. Dĩ nhiên, với thiết kế nhỏ gọn, máy quét di động sẽ có hạn chế là chỉ quét được một tờ phẳng trong cùng một lúc và người dùng phải nạp giấy theo cách thủ công. Nhưng suy đi tính lại, khả năng phụ trợ của chiếc máy này là tốt, nhất là cho những ai thường xuyên phải công tác xa.

Nếu bạn đang tìm cho mình một chiếc máy scan di động mà không biết lựa chọn loại nào thì đây là một vài gợi ý cho bạn: 

 • Plustek D430 – Plustek MobileOffice D430, 
 • Plustek D600 plus – MobileOffice D600 plus, 
 • Plustek MobileOffice S410,…

3.2. Máy quét phẳng (Flatbed)

Không có quá nhiều điều để nói về máy quét phẳng vì chúng vốn đã trở nên thông dụng và phổ biến rộng rãi trên thị trường. Cơ chế hoạt động của máy phẳng khá giống với máy photocopy. Máy thường được đặt cố định trên mặt kính mỗi khi sử dụng để quét ảnh hay tài liệu, khi bắt đầu quá trình, máy quét sẽ lướt để quét các hình ảnh và tài liệu đó.

Máy scan
Máy scan phẳng

Những dòng máy quét phẳng tốt nhất được gợi ý từ nhiều nơi mà bạn có thể cân nhắc đến là:

 • Plustek OpticSlim 2610, 
 • Plustek OpticSlim 1180, 
 • Plustek 2680H,…

3.3. Máy scan ADF

Một trong những dòng máy đang chiếm lĩnh thị trường chính là dòng sản phẩm ADF. Đây là dòng có trang bị khay nạp giấy tự động, giúp việc quét các tài liệu trở nên nhanh chóng hơn, giảm bớt thao tác và tiết kiệm công sức hơn rất nhiều. Một số dòng ADF được thiết kế nhỏ gọn để người dùng có thể di chuyển chúng dễ dàng từ nơi này đến nơi khác của phòng làm việc.

Máy scan
Máy scan ADF

Một số gợi ý về ADF khuyến khích nên lựa chọn là: 

 • Máy scan Plustek eScan A350, 
 • Máy scan Epson WorkForce Pro GT S85, 
 • Máy scan EPSON WorkForce Pro GT S55, 
 • Máy scan Epson GT 2500 Plus,…

3.4. Máy scan sách

Máy scan sách (book scanner) như đúng tên gọi của nó – tập trung cho chức năng chính là quét quang học các quyển sách. Các máy này hiện tại được trang bị công nghệ SEETM tiên tiến, giúp chúng có thể cho ra hình ảnh rõ nét đến 2mm từ gáy sách.

Máy scan
Máy scan sách

Các loại máy được ưa chuộng hiện nay là: 

 • Máy scan sách khổ lớn Ultra A2 [A2+], 
 • Máy scan sách Spirit [A3], 
 • Máy scan sách khổ lớn Mosquito [A1+], 
 • Máy scan sách khổ lớn Flash [A1+], 
 • Máy scan sách A0 – Hornet, 
 • Máy scan Plustek OpticPro A300 plus, 
 • Máy scan Plustek opticbook 4800,…

3.5. Máy quét 3D

Một loại máy quét được ưa chuộng trong thiết kế và “thực tế hóa” các mô hình đó chính là máy scan 3D. Với khả năng quét 3 chiều, các loại máy scan này có thể cho ra hình ảnh sắc nét với độ sâu và độ chân thực. Vì vậy, chúng thường được dùng để đáp ứng các nhu cầu trong ngành công nghiệp giải trí như: sản xuất các loại trò chơi, sản xuất phim ảnh, video, đồ họa, in ấn,…

Máy scan
Máy scan 3D

Một số máy scan 3D được đề cử như là: 

 • Máy scan 3D LMI Advance R3x, 
 • Máy scan 3D LMI Advance R1x, 
 • Máy scan 3D LMI HDI 120, 
 • Máy scan 3D LMI HDI 109,….

3.6. Máy scan hình đa chức năng

Các thiết bị tích hợp (trong nhiều trường hợp) giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, đồng thời tối ưu hóa việc tiết kiệm không gian. Đối với các văn phòng cỡ nhỏ, một chiếc máy đa chức năng – tích hợp cả in, photo, gửi fax,… là một lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, loại máy này còn cho cả khả năng in trắng đen hoặc màu theo tùy chọn, quả là một thiết bị mà bạn không thể bỏ qua.

Máy scan
Máy scan đa chức năng

Tuy nhiên loại máy này có nhược điểm là không thể thực hiện đa nhiệm vụ trong cùng một thời điểm được. Nếu khối lượng công việc quá nhiều (đòi hỏi quét, in, fax cùng lúc), chỉ chiếc máy đa chức năng này thôi là chưa đủ. 

4.5 mẫu tốt nhất hiện nay

4.1. CanoScan Lide 120

Máy scan
Máy scan Scan CanoScan Lide 120
 • Giá bán: 1.350.000 VNĐ
 • Đặc tính nổi bật: Hình ảnh chất lượng cao, giá tốt.
 • Một chiếc máy quét cực kỳ nhỏ gọn với mức giá “không thể tốt hơn”. Dù chỉ hơn 1 triệu đồng, nhưng máy có độ phân giải 2400 x 4800 dpi cho chất lượng hình ảnh sắc nét. Kết nối qua cổng USB trực tiếp, chỉ cần gắn vào máy tính thì sẽ tự động kết nối.
 • Với một mức giá tầm thấp, nhưng CanoScan Lide 120 khá thông minh với chế độ scan tự động tự nhận biết kích thước giấy. Máy đáp ứng tốt các nhu cầu in ấn cơ bản hàng ngày của bạn.

4.2. Plustek MobileOffice S410

Máy scan
Máy scan Plustek MobileOffice S410
 • Giá bán: 2.200.000 VNĐ
 • Đặc tính nổi bật: máy quét di động dành cho laptop, chia sẻ dữ liệu nhanh qua điện toán đám mây.
 • Máy có kích thước cầm tay khá nhỏ gọn, cổng giao tiếp USB 2.0 sử dụng nguồn điện trực tiếp từ máy tính. Máy quét với một nút chạm có thể quét trực tiếp lên các dịch vụ điện toán đám mây phổ biến. Tuy nhiên, độ phân giải của máy chỉ ở mức Trung Bình – Tốt, chỉ phù hợp cho việc scan các văn bản thông dụng.

4.3. Epson DS 520

Máy scan
Máy scan Epson DS 520
 • Giá bán: 7.990.000 VNĐ
 • Đặc tính nổi bật: Hỗ trợ scan A3, scan 2 mặt tự động, quản lý tập tin và chia sẻ dễ dàng.
 • Với tốc độ in lên đến 22 trang đơn sắc/phút, cùng chức năng scan 2 mặt tự động, Epson DS 520 giúp tối thiểu hóa lượng thời gian cho việc scan các hình ảnh và tài liệu. Đồng thời, chức năng quét A3 của máy cũng không cần tờ chuyển trong chế độ non-separation.
 • Epson DS 520 ỗ trợ việc lưu, sắp xếp, quản lý các bản in dưới dạng pdf một cách dễ dàng, cũng như cho phép bạn chia sẻ chúng thông qua các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hay OneNote.

4.4. Máy quét Tài Liệu Chuyên Dụng Canon DR C225

Máy scan
Máy scan Canon DR C225
 • Giá bán: 13.500.000 VNĐ
 • Đặc tính nổi bật: Tiết kiệm không gian, kết nối wifi, scan tốc độ nhanh không lo hỏng giấy.
 • Dễ dàng kết nối với smartphone, máy tính, tablet thông qua chức năng in Wifi. Máy được thiết kế để giấy có thể quay ngược lại sau khi quét, do đó phù hợp với những không gian hạn chế.
 • Đặc biệt, máy này còn dùng phương pháp Retard, đó là khi có 2 tờ giấy gửi đến cùng lúc, thì retard roller sẽ nhẹ nhàng ép tờ thứ 2 mà không làm hư hại đến giấy và phân tách, gửi từng tờ một, nhờ đó phù hợp để quét liên tục một cách nhanh chóng. Tốc độ scan khá nhanh 25 trang/ phút, cả trắng đen với màu.

4.5. Fujitsu ScanSnap iX500

Máy scan
Máy scan Fujitsu ScanSnap iX500
 • Giá bán: 18.590.000 VNĐ
 • Dòng sản phẩm chất lượng cao chuyên dụng cho công việc. Đây là sản phẩm phù hợp cho bạn nếu bạn có nhiều tài liệu với đa dạng về kích thước. Bạn sẽ không tốn thời gian sắp xếp các trang cần in, cũng như dễ dàng điều chỉnh kích thước thích hợp.
 • “Tiền nào của nấy”, Fujitsu ScanSnap iX500 cho phép bạn tối đa hóa tốc độ scan với khả năng scan nhanh 25 trang hai mặt/phút, đồng thời có thể tích trữ lên đến 50 trang cùng lúc. Bạn cũng dễ dàng chia sẻ các tài liệu thông qua điện toán đám mây.
 • Là chiếc máy scan phù hợp cho văn phòng, giúp nâng cao hiệu suất công việc.
Máy scan
Máy scan Fujitsu ScanSnap iX500

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về máy scan. Cảm ơn bạn đã dành đọc. Chúc bạn luôn thành công và vui khỏe!