Toàn cầu hóa là gì? Toàn cầu hóa gồm những yếu tố nào?

0
1501

Toàn cầu hóa là gì? Vì sao toàn cầu hóa đang là xu hướng và nó ngày càng được mở rộng ra khắp thế giới. Và lợi ích, tác dụng của nó như thế nào đối với thế giới? Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Toàn cầu hóa là gì?

Định nghĩa toàn cầu hóa theo một cách đơn giản

Toàn cầu hóa có nghĩa là tốc độ di chuyển và trao đổi của con người. Đối với hàng hóa và dịch vụ, vốn, công nghệ hoặc thực hành văn hóa,… trên khắp hành tinh. Một trong những tác động của toàn cầu hóa là nó thúc đẩy, tăng tương tác giữa các khu vực và dân cư khác nhau trên toàn cầu.

1.1 Định nghĩa toàn cầu hóa chính thức

Theo WHO, toàn cầu hóa có thể được định nghĩa là “sự gia tăng tính liên kết và sự phụ thuộc lẫn nhau của các dân tộc và các quốc gia. Nó được hiểu một cách tổng quát bao gồm hai yếu tố liên quan đến nhau: 

  • Sự mở ra của các biên giới quốc tế để các luồng hàng hóa, dịch vụ, tài chính, con người và ý tưởng ngày càng lan nhanh.
  • Những thay đổi trong thể chế và chính sách ở cấp quốc gia và quốc tế. Nhằm tạo điều kiện hoặc thúc đẩy các dòng chảy đó.

1.2 Toàn cầu hóa trong nền kinh tế là gì?

toàn cầu hóa
Toàn cầu hóa trong nền kinh tế

Theo Ủy ban Chính sách Phát triển (một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc). Từ quan điểm kinh tế, toàn cầu hóa có thể được định nghĩa là

“(…) Sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng của các nền kinh tế thế giới. Do quy mô thương mại hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới ngày càng tăng. Dòng vốn quốc tế và sự phổ biến rộng rãi và nhanh chóng của công nghệ. 

Nó phản ánh sự mở rộng liên tục và hội nhập lẫn nhau của các biên giới thị trường. Tầm quan trọng ngày càng tăng nhanh chóng của thông tin. Trong tất cả các loại hoạt động sản xuất và thị trường hóa là hai động lực chính cho toàn cầu hóa kinh tế ”.

1.3 Toàn cầu hóa trong địa lý là gì?

Về địa lý, toàn cầu hóa được định nghĩa là một tập hợp các quá trình về kinh tế, xã hội, văn hóa, công nghệ, thể chế,… Góp phần vào mối quan hệ giữa các xã hội và các cá nhân trên toàn thế giới.

Đó là một quá trình tiến bộ trong đó trao đổi và lưu chuyển giữa các khu vực khác nhau trên thế giới. Chúng được tăng cường và phát triển.

1.4 Toàn cầu hóa và G20: G20 là gì?

G20 là một khối toàn cầu gồm các chính phủ, thống đốc ngân hàng trung ương từ 19 quốc gia và Liên minh Châu Âu (EU). Được thành lập vào năm 1999, G20 tập hợp các nền kinh tế phát triển và công nghiệp hóa quan trọng nhất. Để thảo luận về sự ổn định kinh tế và tài chính quốc tế. 

Cùng với nhau, các quốc gia của G20 chiếm khoảng 80% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu. 75% tổng thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới.

toàn cầu hóa
Khối toàn cầu G20

Mặc dù kinh tế và thương mại thường là trọng tâm của chương trình nghị sự của mỗi hội nghị thượng đỉnh. Nhưng các vấn đề như biến đổi khí hậu, chính sách di cư, khủng bố,… sự giàu có toàn cầu cũng là những trọng tâm thường xuyên. 

Vì các nhà lãnh đạo G20 đại diện cho “xương sống chính trị của kiến ​​trúc tài chính toàn cầu đảm bảo thị trường mở. Dòng vốn có trật tự và mạng lưới an toàn cho các quốc gia gặp khó khăn”. Nên thường nhờ các cuộc gặp song phương trong các hội nghị thượng đỉnh. Mà các thỏa thuận quốc tế lớn đã đạt được và điều đó toàn cầu hóa có thể tiến lên.

Tuy nhiên, G20 đã phải vật lộn để thành công trong việc phối hợp các chính sách tiền tệ và tài khóa. Đồng thời không thể giải quyết tận gốc nạn trốn thuế và tham nhũng. Một trong số những mặt trái khác của toàn cầu hóa

Xem thêm:

1.5 Toàn cầu hóa Công bằng hơn?

Khả năng của các quốc gia vượt lên trên tư lợi nhỏ hẹp đã mang lại sự giàu có chưa từng có về kinh tế. Nhiều tiến bộ khoa học có thể áp dụng được. 

Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, không phải tất cả mọi người đều được hưởng lợi như nhau từ toàn cầu hóa và thay đổi công nghệ. Của cải được phân phối không công bằng, và tăng trưởng kinh tế đi kèm với chi phí môi trường khổng lồ. 

Làm thế nào để các quốc gia có thể vượt lên trên tư lợi nhỏ hẹp, cùng nhau hành động. Thiết kế các xã hội công bằng hơn và một hành tinh khỏe mạnh hơn? Làm thế nào để chúng ta làm cho toàn cầu hóa công bằng hơn?

toàn cầu hóa
Toàn cầu hóa công bằng

1.6 Toàn cầu hóa công bằng

Theo Christine Lagarde, cựu Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế. “Các cuộc tranh luận về thương mại và tiếp cận hàng hóa nước ngoài đã cũ như chính xã hội”. Lịch sử cho chúng ta biết rằng việc đóng cửa biên giới, hoặc các chính sách bảo hộ không phải là con đường để đi. Như nhiều nước đang làm và nó đã thất bại.

Lagarde từng nói “chúng ta nên theo đuổi các chính sách toàn cầu hóa nhằm mở rộng lợi ích của sự mở cửa. Hội nhập đồng thời giảm bớt các tác dụng phụ của chúng”. Làm thế nào để toàn cầu hóa trở nên công bằng hơn là một câu hỏi rất phức tạp. Liên quan đến việc thiết kế lại các hệ thống kinh tế. Nhưng bằng cách nào? Đó là câu hỏi.

Toàn cầu hóa có mối liên hệ sâu sắc với các hệ thống kinh tế và thị trường. Tự chúng tác động và bị ảnh hưởng bởi các vấn đề xã hội, các yếu tố văn hóa khó vượt qua, đặc thù khu vực, thời gian hành động và mạng lưới hợp tác. 

Tất cả những điều này một mặt đòi hỏi sự đồng thuận và hợp tác toàn cầu. Mặt khác là các giải pháp dành riêng cho từng quốc gia, ngoài một định nghĩa tốt về tính từ “chỉ”.

(Christine Madeleine Odette Lagarde là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm đương nhiệm của Pháp. Là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong các nước G8).

2. Ví dụ về toàn cầu hóa

Do sự phát triển của thương mại và trao đổi tài chính, chúng ta thường nghĩ về toàn cầu hóa như một hiện tượng kinh tế và tài chính. Tuy nhiên, nó bao gồm một lĩnh vực rộng lớn hơn nhiều so với chỉ lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ hoặc vốn.

toàn cầu hóa
Bản đồ khái niệm toàn cầu hóa

3.1 Kinh tế

Là sự phát triển của hệ thống thương mại trong các tác nhân xuyên quốc gia như các tập đoàn hoặc tổ chức phi chính phủ.

3.2 Tài chính

Có thể được liên kết với sự gia tăng của hệ thống tài chính toàn cầu với các trao đổi tài chính quốc tế và trao đổi tiền tệ.

Thị trường chứng khoán là một ví dụ tuyệt vời về thế giới toàn cầu. Được kết nối tài chính vì khi một thị trường chứng khoán suy giảm, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường khác cũng như toàn bộ nền kinh tế.

3.3 Văn hóa

Đề cập đến sự thâm nhập của các nền văn hóa. Có nghĩa là các quốc gia áp dụng các nguyên tắc, tín ngưỡng và trang phục của các quốc gia khác. Làm mờ hoặc đánh mất nền văn hóa độc đáo của mình cho một nền văn hóa siêu độc đáo và toàn cầu hóa.

3.4 Chính trị

Sự phát triển và ảnh hưởng ngày càng tăng của các tổ chức quốc tế như LHQ hoặc WHO. Có nghĩa là hành động của chính phủ diễn ra ở cấp độ quốc tế. Có những tổ chức khác hoạt động ở cấp độ toàn cầu như các tổ chức phi chính phủ. Như Bác sĩ không biên giới hoặc Oxfam.

3.5 Xã hội học

Thông tin di chuyển gần như theo thời gian thực, cùng với sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau của các sự kiện và hậu quả của chúng. Mọi người cũng di chuyển, hòa trộn và hòa nhập các xã hội khác nhau.

3.6 Công nghệ

Hiện tượng hàng triệu người được kết nối với nhau nhờ sức mạnh của thế giới kỹ thuật số. Thông qua các nền tảng như Facebook, Instagram, Skype hay Youtube.

3.7 Địa lý

Là tổ chức mới và hệ thống phân cấp của các khu vực khác nhau trên thế giới luôn thay đổi. Hơn nữa, với việc vận chuyển và bay rất dễ dàng và giá cả phải chăng. Bạn có thể đi du lịch khắp thế giới mà không gặp phải bất kì hạn chế nào.

3.8 Sinh thái

Giải thích cho ý tưởng coi Trái đất là một thực thể toàn cầu duy nhất. Lợi ích chung mà mọi xã hội nên bảo vệ. Vì thời tiết ảnh hưởng đến mọi người. Tất cả chúng ta đều được bảo vệ bởi cùng một bầu khí quyển.

Về vấn đề này, người ta thường nói rằng các quốc gia nghèo nhất đã và đang gây ô nhiễm ít nhất. Sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​biến đổi khí hậu.

4. Lợi ích của toàn cầu hóa

4.1 Tiếp cận với các nền văn hóa mới

toàn cầu hóa
Toàn cầu hóa tiếp cận các nền văn hóa mới

Toàn cầu hóa giúp việc tiếp cận văn hóa nước ngoài. Bao gồm ẩm thực, phim ảnh, âm nhạc và nghệ thuật dễ dàng hơn bao giờ hết.

Dòng người, hàng hóa, nghệ thuật và thông tin miễn phí này là lý do bạn có thể giao đồ ăn Thái đến tận căn hộ của mình. Khi bạn đang nghe nhạc của một ca sĩ bạn yêu thích hay đang ngồi xem một bộ phim Hollywood.

4.2 Sự lan tỏa của Công nghệ và Đổi mới

Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn được kết nối liên tục. Vì vậy tri thức và tiến bộ công nghệ được truyền đi nhanh chóng. Bởi vì kiến ​​thức cũng chuyển giao quá nhanh. Điều này có nghĩa là những tiến bộ khoa học đạt được ở châu Á có thể có mặt tại Hoa Kỳ trong vài ngày.

4.3 Chi phí thấp hơn cho sản phẩm

Toàn cầu hóa cho phép các công ty tìm ra những cách sản xuất sản phẩm với chi phí thấp hơn. Nó cũng làm tăng cạnh tranh toàn cầu, làm giảm giá cả. Tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Chi phí giảm giúp người dân ở cả các nước đang phát triển và đã phát triển sống tốt hơn với ít tiền hơn.

4.4 Mức sống cao hơn trên toàn cầu

Các quốc gia đang phát triển trải qua một mức sống được cải thiện nhờ toàn cầu hóa. Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ nghèo cùng cực đã giảm 35% kể từ năm 1990. 

Ngoài ra, mục tiêu của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đầu tiên là giảm tỷ lệ nghèo năm 1990 xuống một nửa vào năm 2015. Tỷ lệ này đã đạt được trước thời hạn 5 năm vào năm 2010. Nhìn chung trên toàn cầu, gần 1,1 tỷ người đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực kể từ thời điểm đó.

4.5 Tiếp cận thị trường mới

toàn cầu hóa
Giúp tiếp cận thị trường mới

Các doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận từ toàn cầu hóa. Bao gồm khách hàng mới và các nguồn doanh thu đa dạng. Các công ty quan tâm đến những lợi ích này. Họ tìm kiếm những cách thức linh hoạt và sáng tạo để phát triển kinh doanh ở nước ngoài. 

Các Tổ chức Nhà tuyển dụng Chuyên nghiệp Quốc tế (PEO). Giúp việc tuyển dụng lao động ở các quốc gia khác dễ dàng, nhanh chóng và tuân thủ. Điều này có nghĩa là, đối với nhiều công ty, không còn cần thiết phải thành lập một pháp nhân nước ngoài để mở rộng ra nước ngoài.

4.6 Tiếp cận tài năng mới

Ngoài các thị trường mới, các công ty cũng có thể tìm kiếm những tài năng mới, chuyên biệt mà không có sẵn trong thị trường hiện tại của họ.

Ví dụ, toàn cầu hóa mang đến cho các công ty cơ hội khám phá tài năng, công nghệ tại các thị trường đang bùng nổ như Berlin hoặc Stockholm, thay vì Thung lũng Silicon. 

Một lần nữa, International PEO cho phép các công ty sử dụng lao động ở nước ngoài một cách phù hợp. Không cần phải thành lập pháp nhân, giúp việc tuyển dụng toàn cầu dễ dàng hơn bao giờ hết.

4.7 Các tác động tiêu cực của toàn cầu hóa đối với môi trường

Nhiều nhà phê bình cũng đã chỉ ra rằng, sự phát triển ồ ạt của giao thông vận tải vốn là cơ sở. Cũng như là nguyên nhân gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng như phát thải khí nhà kính. Trái đất nóng lên hay ô nhiễm không khí.

toàn cầu hóa
Các tác động tiêu cực của đối với môi trường

Đồng thời, tăng trưởng kinh tế toàn cầu và năng suất công nghiệp vừa là động lực, vừa là hậu quả chính của toàn cầu hóa. Chúng cũng gây ra những hậu quả lớn về môi trường. Vì chúng góp phần làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Phá rừng và phá hủy hệ sinh thái và mất đa dạng sinh học. 

Việc phân phối hàng hóa trên toàn thế giới cũng đang tạo ra một vấn đề lớn về rác thải. Đặc biệt là về vấn đề ô nhiễm nhựa.

Toàn cầu hóa đối với chúng ta đã dần không còn quá xa lạ. Đặc biệt đối với nước ta là nước dễ hội nhập. Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu và biết nhiều hơn về nó. Để khi chúng ta hòa nhập với thế giới sẽ không mất đi các giá trị của riêng nước ta.