Top 6 công thức ngon mỗi ngày cùng bề bề cho chị em

0
1727

Bề Bề là món hải sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi và protein. Vì vậy nó xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Hãy cùng nhau điểm qua vài món ăn được chế biến với Bề Bề nhé!

Xem Nhanh

1. Đôi nét về Bề Bề

bề bề
Bề Bề là gì?

1.1 Khái niệm

Bề Bề còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau như tôm tít, tôm tích, tôm thuyền,… Ở mỗi vùng biển khác nhau Bề Bề sẽ được ưu ái gọi với một cái tên khác. 

Bề Bề sinh vật thuộc nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm, nhìn vừa giống tôm vừa giống bọ ngựa. Bề Bề “phủ sóng” khắp các vùng biển trên thế giới, từ ôn đới đến nhiệt đới.

Ở từng vùng biển khác nhau mà Bề Bề sẽ có màu sắc khác nhau. Có thể là xanh lục, hồng và vàng nhạt. Kích thước của nó có thể dài đến 30cm, một số con có thể dài hơn. Bề Bề có 8 đôi chân, trong số đó có 5 đôi đầu có càng, số còn lại dùng để bơi dưới môi trường nước.

Bề Bề sống vùi thân mình trong cát hoặc các kẽ đá, chúng sống bằng việc ăn động vật nhỏ hơn thậm chí cả cá.

Là loại hải sản được yêu thích vì thịt của Bề Bề ngọt đậm, dai chắc, không ngán và thơm sánh ngang với thịt tôm hùm.

Xem thêm:

1.2 Hàm lượng dinh dưỡng

Trong Bề Bề có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tốt cho tất cả mọi người từ em bé đến người già, mẹ bầu,…

Trong 100gram Bề Bề có chứa tới 60% đạm, cung cấp hơn 290 Calo cho mọi hoạt động của cơ thể. Cung cấp thêm vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.

Tất cả các thành phần mà Bề Bề đem lại giúp người sử dụng sẽ có được một hệ miễn dịch tốt. Giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ,..

Ngoài ra, Bề Bề còn tăng khả năng tuần hoàn máu và là thực phẩm giúp tăng cường sinh lực rất tốt.

Với tất cả những gì mà Bề Bề đem đến thì bài viết này sẽ giúp bạn “bỏ túi” các công thức chế biến được một “menu” hoàn chỉnh với Bề Bề.

2. “Đi chợ”

bề bề
Nên chọn Bề Bề tươi sống

Trước khi bắt tay vào làm món ăn thì chúng ta cần phải đi chợ. Làm sao để chọn mua được Bề Bề tươi ngon. Hãy bỏ ngay bí quyết này vào túi nhé!

  • Chọn Bề Bề sống: Nên chọn Bề Bề còn sống, vẫn còn “tung tăng” trong chậu sẽ đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Chọn loại có vỏ mỏng, sáng màu, thịt dày cầm lên nặng tay. Đừng nên mua Bề Bề vào những ngày răm, khi ấy thịt Bề Bề dễ bị ốp, rộp, không ngon.
  • Chọn Bề Bề có trứng: Bắt gặp Bề Bề có trứng thì chị em nên tranh thủ “hốt” ngay nhé. Bề Bề thường ngon một, Bề Bề có trứng ngon gấp đôi.

 3. Sơ chế Bề Bề

bề bề
Sơ chế Bề Bề

Chọn mua được Bề Bề tươi ngon thì việc tiếp theo sẽ là sơ chế. Đối với những món luộc hấp, chúng ta rửa sạch với nước rồi chế biến, nên giữ luôn vỏ. Còn đôi với những món xào, chúng ta nên loại bỏ vỏ để dễ dàng thao tác hơn. 

Để bỏ được vỏ Bề Bề không phải việc khó khăn, chỉ cần có kéo và Bề Bề. làm theo hướng dẫn sau đây sẽ vô cùng đơn giản:

  • Bước 1: Dùng một chiếc kéo để cắt bỏ phần đầu của Bề Bề, bạn cũng có thể giữ lại nếu muốn.
  • Bước 2: Tiếp theo, tiến hành lật ngửa bụng của Bề Bề lên trên.
  • Bước 3: Cầm Bề Bề hơi nghiêng , tay còn lại bạn sử dụng kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân nó.
  • Bước 4: Một tay giữ thân Bề Bề, một tay bạn bóc lớp vỏ cứng của nó.
  • Bước 5: Dùng tay lột hết phần thịt của Bề Bề ra khỏi phần vỏ bụng.

4. Top 6 công thức món ngon cùng Bề Bề

Một số món ăn trong bài viết này mà các bạn có thể tham khảo, giúp bữa cơm gia đình trở nên phong phú hơn cùng Bề Bề nhé!

4.1 Bề Bề hấp sả

Cách ăn truyền thống nhất đối với tất cả các loại tôm, cua, ốc, ghẹ,… chính là rửa sạch rồi hấp. Bề Bề cũng không ngoại lệ. Đây là món ăn đơn giản dễ làm nhưng lại toát lên hết sự tươi ngon của nó.

bề bề
Bề Bề hấp sả thơm ngon

Nguyên liệu: 

  •  Bề Bề (số lượng tùy thuộc vào người của gia đình bạn).
  • Sả cây: 5 – 6 cây (gia giảm theo tỷ lệ Bề Bề).
  • Chanh: 1 trái.
  • Ớt: 3 trái.
  • Muối tiêu.

Cách chế biến: 

  • Rửa sạch Bề Bề.
  • Cho vào xửng hấp..
  • Bỏ sả vào trước, tiếp đến là Bề Bề.
  • Đậy nắp và chờ khoảng 15 phút.
  • Nước chấm: Cho muối tiêu, ớt và chanh vào chén rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

4.2 Bề Bề xào bơ tỏi

Món ăn quốc dân không thể thiếu đó chính là xào bơ tỏi. Bất cứ loại hải sản nào xào chung với bơ tỏi sẽ khiến bạn không thể nào dừng đũa. Bề bề cũng không khác, Bề Bề xào bơ tỏi sẽ khiến bạn phải “gắp, gắp hoài, gắp mãi”.

bề bề
Bề Bề xào bơ tỏi

Nguyên liệu: 

  • Tôm tít bóc vỏ. 
  • Tỏi băm nhuyễn: càng nhiều càng thơm.
  • Bơ thực vật.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, tiêu và mắm.
  • Hành phi, hành lá.

Cách chế biến:

  • Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng.
  • Cho tỏi vào phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng.
  • Cho tiếp Bề Bề đã được bóc vỏ vào, đảo đều tay.
  • Cho đường, bột ngọt, muối, mắm và tiêu. Liều lượng phụ thuộc vào số lượng tôm tít và khẩu vị của mỗi gia đình.
  • Tiếp đến cho bơ vào, đảo đều cho thấm. 
  • Tắt bếp, cho ra đĩa, trang trí thêm hành phi và hành lá. Rắc thêm một xíu tiêu cho thơm.

4.3 Bề Bề cháy tỏi

Lại là một món ăn liên quan đến tỏi. Bề Bề cháy xém, thấm đều gia vị. tỏi vàng ươm, thơm nức mũi. Cả hai hòa quyện một cách tuyệt vời, làm ai cũng phải “mê”. Cùng bắt tay vào làm nhé!

bề bề
Bề Bề cháy tỏi

Nguyên liệu: 

  • Bề Bề còn vỏ.
  • Tỏi
  • Gia vị: : dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu, mắm, ớt bột.

Cách chế biến:

  • Bề Bề rửa sạch, để vỏ. Hấp trong 10 phút. Vớt ra để ráo nước.
  • Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho Bề Bề vào chiên vàng.
  • Dùng chảo mới. Cho đường, bột ngọt, mắm, bơ, tiêu. Để lửa nhỏ, đảo đầu tất cả đến khi sệt lại.
  • Cho Bề Bề đã chiên vào chảo. Đảo đều để Bề Bề thấm đều gia vị. Cho bột ớt và tắt bếp.

4.4 Canh khoai mỡ Bề Bề

Bề Bề không chỉ dùng để xào hoặc hấp, nó còn có thể dùng để nấu canh. Với công dụng làm ngọt nước canh, bổ dưỡng kết hợp cùng khoai mỡ thì đây là món không thể thiếu trong bữa ăn của mọi người.

bề bề
Canh khoai mỡ Bề Bề

Nguyên liệu:

  • Bề Bề bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Khoai mỡ rửa sạch. Cắt thành khối vuông vừa ăn.
  • Gia vị: đường, bột ngọt, mắm, muối, tiêu.
  • Hành tím, hành lá và ngò gai.

Cách chế biến: 

  • Bề Bề băm nhuyễn, cho vào đấy đường, bột ngọt, mắm, tiêu. Trộn đều hỗn hợp ướp khoảng 10 phút, vò viên tròn nhỏ.
  • Xào sơ Bề Bề với hành tím.
  • Cho dầu ăn vào xoong, dầu nóng cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
  • Cho nước vào, đun sôi. 
  • Cho tiếp khoai mỡ và cho gia vị vừa ăn, nấu khoảng 5 – 7 phút. 
  • Cho Bề Bề đã xào vào, hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp.
  • Cho canh ra tô, bỏ hành lá và ngò gai lên là hoàn thành.

4.5 Bún Bề Bề

Bạn đang cảm thấy “ngán cơm thèm bún”, hãy lưu vào sổ tay món bún Bề Bề ngay. Ngon miệng nhưng vô cùng dễ làm. Hãy cùng làm thử để cùng đổi món cho cả nhà nhé!

Khác với những món trước, bún Bề Bề cần phải chuẩn bị “công phu” hơn từ nguyên liệu đến cách nấu. Chúng ta nên làm những gì?

bề bề
Bún Bề Bề đơn giản dễ làm

Nguyên liệu: 

  • Bề Bề tươi bóc vỏ.
  • Bún.
  • Sườn: chọn 4 phần sườn ngon.
  • Đậu hũ thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rau cần hoặc rau cải (tùy khẩu vị).
  • Hành phi thơm, hành lá, ngò gai.
  • Cà chua: 3 quả, mỗi quả cắt làm 4 hoặc 6.
  • Gia vị: đường, bột  ngọt, muối, mắm, tiêu, bột nêm.

Cách chế biến:

  • Cho sườn vào nước, nấu  trong ít nhất 1 giờ để sườn mềm, ngọt nước. (Lưu ý nên cho nhiều nước vì khi hầm sườn nước sẽ bị cạn).
  • Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong, không bị đục.
  • Trong thời gian chờ sườn mềm, chúng ta chiên vàng đậu hũ và Bề  Bề.
  • Phi thêm hành tím.
  • Trần rau qua nước sôi cho mềm.
  • Cho chảo dầu lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều tạo màu cho nước dùng. Cho thêm vào chảo một ít bột nêm.
  • Sườn mềm, cho gia vị vừa ăn vào nước dùng. Cho cà chua vào nước dùng là hoàn thành.
  • Cho bún ra tô, cho thêm Bề Bề, đậu hũ, cà chua, rau và sườn. Cho nước dùng vào. 
  • Trang trí lên hành lá và ngò gai, một xíu tiêu và thưởng thức thôi.

4.6 Miến xào Bề Bề

Một gợi ý cho bữa ăn sáng mới mẻ đầy đủ chất dinh dưỡng với Bề Bề cho các bạn đây. Thức dậy sớm và cùng nhau chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình nào.

bề bề
Miến xào Bề Bề chào buổi sáng

Nguyên liệu: 

  • Thịt bề bề bóc vỏ: 200gr
  • Miến: 100gr
  • Hành tây: nửa củ.
  • Cà rốt: nửa củ.
  • Hành lá, giá.
  • Trứng gà: 1 trứng. 
  • Hành tím, tỏi. 
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm (bột ngọt), muối, tiêu.

Cách chế biến:

  • Miến ngâm nước ấm khoảng 3 – 5 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh 3 – 5 phút. Cắt thành từng khúc nhỏ vừa vặn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi. 
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. 
  • Các loại rau đem rửa sạch, thái khúc vừa phải. 
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập.
  • Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành đập dập phi vàng thơm rồi vớt ra. 
  • Tiếp tục cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt bề bề vào. Cho vào chảo mắm, hạt nêm, tiêu và đảo đều hỗn hợp. 3 – 5 phút tắt bếp, cho ra đĩa.
  • Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho miến đã ngâm vào. Đảo nhanh, cho trứng gà, cà rốt, hành tây vào xào cùng miến. Đảo đều tay đến khi tất cả đã chín đều. Tiếp đến cho giá, Bề Bề và hành lá, nêm gia vị vừa ăn. Đảo đều và tắt bếp.
  • Cho miến ra đĩa, cho hành đập dập phi thơm và tiêu lên trên. 
  • Thưởng thức.

Lưu ý: Nguyên liệu và cách nêm nếm gia vị các bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh để phù hợp với số lượng cũng như khẩu vị của gia đình mình nhé!

Bài viết trên tổng hợp một số kiến thức và thực đơn liên quan đến Bề Bề mà bạn có thể tham khảo. Nhanh tay đưa các món này vào thực đơn của gia đình mình. Chúc các bạn thành công, có được bữa ăn ngon miệng cùng với Bề Bề nhé!

Nguồn: https://asie.vn/