Top những loài rắn độc nhất thế giới hiện nay

0
1701

Bạn muốn tìm hiểu về những loài rắn độc nhất thế giới? Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có hơn 600 loài rắn độc trên Trái đất, nhưng chỉ khoảng 200 loài có thể gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự nào cho con người của chúng ta.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về loài rắn độc nhất thế giới

Có một số cách để xác định đâu là những loài rắn độc nhất thế giới, vì vậy việc hiểu các tiêu chí được sử dụng cho bất kỳ danh sách nào là rất quan trọng. Một số danh sách các loài rắn nguy hiểm nhất trên thế giới xem xét liều lượng nọc độc gây chết người cần từ một con rắn để giết một con chuột hoặc một người.

Trong khi những người khác xem xét số lượng chuột hoặc con người mà một vết cắn của rắn sẽ giết chết. Các danh sách khác quan tâm nhiều hơn đến những loài rắn nguy hiểm nhất, vì vậy hãy xem có bao nhiêu người bị rắn giết mỗi năm, hoặc tỷ lệ người thiệt mạng do rắn cắn nếu không được điều trị.

Trên thực tế, tất cả các yếu tố này cần được xem xét khi xem xét các loài rắn độc nhất, vì vậy chúng tôi đã làm điều đó. Dưới đây là danh sách những con rắn độc nhất thế giới dành cho bạn.

2. Những loài rắn độc nhất thế giới

2.1. Taipan nội địa (Oxyuranus microlepidotus)

loài rắn độc nhất thế giới
Taipan nội địa – một trong những loài rắn độc nhất thế giới

Được coi là loài rắn độc nhất thế giới, taipan nội địa được mệnh danh là ‘rắn hung dữ’.

Nọc độc làm tê liệt của nó bao gồm taipoxin, một hỗn hợp độc tố thần kinh, chất tạo đông máu và độc tố mycotoxin, gây xuất huyết trong mạch máu và mô cơ, đồng thời ức chế hô hấp. Vết cắn của nó gây chết người trong hơn 80% trường hợp không được điều trị, và có thể giết chết một người trong vòng chưa đầy một giờ. Không nghi ngờ gì nữa, taipan nội địa là loài rắn nguy hiểm nhất đối với con người và có thể được coi là loài rắn chết chóc nhất trên thế giới.

2.2. Rắn nâu phương Đông (Pseudonaja textilis)

loài rắn độc nhất thế giới
Rắn nâu phương đông – loài rắn độc thứ 3 trên thế giới

Có nguồn gốc từ Đông Trung Úc và Nam New Guinea, loài rắn nâu phía đông đơn độc và di chuyển nhanh được tìm thấy ở hầu hết các môi trường sống ngoài các khu rừng rậm. Chúng dài tới 2 mét với thân hình mảnh mai và không có ranh giới giữa đầu và cổ. Mặc dù nó được gọi là rắn nâu phía đông, nhưng nó có nhiều màu sắc – từ nâu nhạt đến đen và có mặt dưới màu vàng kem.

Nó được coi là loài rắn đất có nọc độc thứ hai thế giới và là nguyên nhân gây ra khoảng 60% số ca tử vong do rắn cắn ở Úc. Trong một màn hình đầy đủ, đầu của những con rắn nhô cao khỏi mặt đất, cuộn lại thành hình chữ ‘S’ để tấn công, thường dẫn đến những vết cắn chết người vào đùi trên của nạn nhân. Tác dụng chính của nọc độc là tác động đến hệ tuần hoàn dẫn đến xuất huyết, trụy tim mạch và ngừng tim.

2.3. Rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) – loài rắn độc nhất thế giới

loài rắn độc nhất thế giới
Rắn hổ mang chúa một trong những loài rắn độc nhất thế giới

Rắn hổ mang chúa là loài rắn độc lớn nhất thế giới với chiều dài lên tới 5,5 mét. Loài chủ yếu sống ở các khu vực rừng ở châu Á – từ Ấn Độ qua Đông Nam Á đến Philippines và Indonesia.

Với tỷ lệ tử vong là 50% đối với những vết cắn của con người không được điều trị, rắn hổ mang chúa là loài săn mồi đỉnh xứng đáng được xếp hạng cao trong danh sách các loài rắn độc này. Một vết cắn của rắn hổ mang chúa thậm chí có thể giết chết một con voi châu Á chỉ trong vài giờ!

2.4. Mamba đen (Echis carinatus)

loài rắn độc nhất thế giới
Mamba đen – loài rắn độc thứ hai trên thế giới

Các Mamba đen là một trong những hai con rắn trên danh sách này để sống ở châu Phi (đặc biệt là bushlands khô của Đông Phi), sử dụng tốc độ của nó để bắt con mồi và tiêm một nọc độc cực kỳ độc hại. Thường được coi là con rắn nhanh nhất trên thế giới, nó thực sự bị đánh bại ở vị trí thứ hai bởi người đi ngang.

Dài tới 4 mét, mamba đen là một loài rắn mảnh mai, nhanh nhẹn, giúp nó đạt tốc độ lên tới 19 km một giờ trong những lần lao ngắn trên bãi đất trống. Giống như với mặt bên, mamba đen sử dụng sự uốn lượn bên, di chuyển theo hình chữ ‘S’ và đẩy các vật thể trên đường đi của nó để giúp lấy đà.

Sự kết hợp của tốc độ, nọc độc và thái độ hung dữ là những gì khiến mamba đen trở thành một loài rắn đáng sợ trên khắp châu Phi – và thực sự, đưa nó vào danh sách những loài động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi. Giống như tất cả các loài rắn, mamba thường cố gắng tránh đối đầu với con người, nhưng nếu được lùi vào một góc, chúng rất vui khi giữ vững lập trường và chiến đấu.

Trên đây là 4 loài rắn độc nhất thế giới. Ngoài ra, còn chúng còn có những loài khác như Barba Amarilla, Krait có dải, Boomslang, Saw Scaled Viper, Rắn hổ, Rắn biển Belcher,… bạn có thể tìm hiểu về chúng.