Trái thơm có tác dụng gì? 7 tác dụng tuyệt vời của thơm có thể bạn chưa biết

0
684

Trái thơm còn có tên gọi khác là khóm và dứa. Đây là một loại trái cây đa năng, có thể kết hợp được trong chế biến món ăn, hoặc ăn sống đều được. Bên cạnh vị thơm, ngon khiến cho mọi người mê mẩn, trái thơm còn có rất nhiều tác dụng khác tốt cho cơ thể. Vậy thơm có tác dụng gì?

1. Trái thơm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào

Đây là điều mà chắc chắn ai cũng biết và trái thơm. Nhiều người biết đến trái thơm với hàm lượng vitamin C dồi dào trong nó, dễ nhận biết nhất ở vị chua của thơm. Tuy nhiên, thơm không chỉ có vitamin C, mà chúng còn chưa nhiều loại dưỡng chất bổ ích khác như vitamin A, calcium, potassium, photpho…

trái thơm có tác dụng gì
Thơm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào

Trái thơm có thể được dùng để nấu ăn, hoặc cũng có thể ăn sống như một loại trái cây thông thường. Vì thế mà rất dễ dàng tiếp nạp các chất dinh dưỡng từ trái thơm thông qua nhiều cách khác nhau.

2. Trái thơm có tác dụng giúp bảo vệ răng lợi

Có thể bạn chưa biết, trái thơm có tác dụng rất hữu hiệu trong việc điều trị các triệu chứng về nướu răng. Vệ sinh răng miệng mỗi ngày là điều cần thiết để giữ răng sạch sẽ, tránh khỏi sự sinh sôi nảy nở của các vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, chỉ đánh răng không thôi thì không đủ để giúp răng lợi của bạn tránh khỏi các bệnh lý về nướu.

Bệnh nha chu sẽ gây tác động rất xấu đến nướu của bạn. Đồng thời, nó có khả năng gây hại đến các mô và xương hàm, thậm chí là nhiều hệ hụy khác, và nhiều khả năng dẫn đến các bệnh như đái tháo đường, đột quỵ,…

Vitamin C là một thành phần nổi bật của trái thơm có tác dụng làm tăng khả năng chống viêm nướu, nha chu hiệu quả. Bổ sung vitamin C mỗi ngày bằng cách kết hợp thơm vào các bữa ăn sẽ làm đầy lùi các loại vi khuẩn gây hại có trong khoang miệng, giúp tăng khả năng đề kháng. Từ đó khiến răng nướu khỏe mạnh hơn và đẩy lùi các loại bệnh liên quan.

3. Trái thơm có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn

Một thành phần nổi bật khác có trong trái thơm là mangan. Đây là một loại khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các mô tế bào của cơ thể, khiến cho xương chắc khỏe hơn. Một cốc nước ép hoặc sinh tố thơm mỗi ngày là đủ để bổ sung cho bạn một lượng mangan dồi dào.

trái thơm có tác dụng gì
Một cốc nước ép hoặc sinh tố thơm mỗi ngày là đủ để bổ sung cho bạn một lượng mangan dồi dào

4. Trái thơm có tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp

Vì có hàm lượng kali cao trong khi natri lại thấp nên trái thơm có tác dụng giúp bạn điều hòa huyết áp. Nếu bạn hoặc người thân thường xuyên bị tăng huyết áp, sử dụng thơm đều đặn sẽ giúp giảm huyết áp từ cao xuống mức bình thường.

Xem thêm:

5. Trái thơm có tác dụng giúp phòng tránh thoái hóa điểm vàng của mắt

Một trong những triệu chứng về mắt, gây giảm thị lực thường xuyên gặp phải ở những người lớn tuổi đó là thoái hóa điểm vàng của mắt. Triệu chứng này gây ảnh hưởng trực tiếp đến võng mạc, khiến cho mắt lờ mờ hơn, không thể nhận diện rõ được mọi thứ như khuôn mặt, đọc chữ, cũng như các hình ảnh khác.

trái thơm có tác dụng gì
Bổ sung dứa thường xuyên sẽ giúp phòng tránh thoái hóa điểm vàng của mắt

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho ra kết quả khả quan khi sử dụng trái thơm. Cụ thể, nếu một người thường xuyên ăn thơm, các nguy cơ dẫn đến tình trạng thoái hóa điểm vàng của mắt sẽ được giảm đi hẳn 36%. Đồng thời, thị lực cũng sẽ được cải thiện và võng mạc được bảo vệ tốt hơn.

6. Trái thơm giúp hỗ trợ quá trình giảm cân

Trái thơm có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bởi, thơm ăn rất mát, rất thơm nên nó thường xuyên xuất hiện như một món ăn vặt, hay món tráng miệng sau bữa cơm. Không chỉ vậy, nó còn trở thành nguyên liệu trong nhiều bữa ăn của những người đang ăn kiêng để giảm cân. Bởi vì trái thơm cũng có nhiều chất xơ như bao loại rau, củ, quả khác nhưng lại chứa hàm lượng calories, cũng như cholesterol, các chất béo bão hòa thấp.

Ăn thơm thường sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó làm giảm các cơn thèm ăn, khiến bạn ăn ít hơn những món ăn vặt không cần thiết. Từ đó cân nặng sẽ được kiểm soát hiệu quả.

7. Trái thơm có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư

Trong thơm có chứa một hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hoại của các gốc tự do gây ảnh hưởng trực tiếp đến các phân tử mang thông tin di truyền. Lưu ý, trái thơm có tác dụng giúp phòng ngừa, giảm các nguy cơ mắc phải bệnh ung thư. Nó hoàn toàn không phải là phương thuốc chữa ung thư bạn nhé.

trái thơm có tác dụng gì
Ăn thơm có tác dụng làm giảm các nguy cơ gây bệnh ung thư

Trái thơm là một nguyên liệu rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó hấp dẫn mọi người bởi hương vị thanh mát, vừa chua vừa ngọt, lại còn có mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Ăn thơm có tác dụng gì? Câu trả lời đã có rồi nhé. Hãy bổ sung thơm mỗi ngày vào khẩu phần ăn để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình.