Trẻ sơ sinh ít đi ngoài và cách xử lý mà mẹ nên biết đến sớm

0
1072

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân trẻ sơ sinh ít đi ngoài cũng như cho bạn biết những cách mà bạn cần phải xử lý khi gặp tình trạng này. Hãy cùng theo dõi và thực hành theo những hướng dẫn để con bạn có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhé.

Con bạn đi ị nhiều lần quá cũng là vấn đề mà con bạn lâu ngày không đi ị cũng là vấn đề bạn cần quan tâm nhiều đến. Vậy đầu tiên bạn cần biết đến nguyên nhân thực sự của tình trạng này là gì thì lúc đó bạn mới biết được bạn cần phải làm thế nào với chúng.

Xem Nhanh

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ít đi ngoài

Một em bé đôi khi có thể bỏ bú một chút hoặc bị táo bón và trên thực tế, lên đến 30 % trẻ em bị táo bón khá thường xuyên. Điều này có thể làm cho em bé của bạn đầy hơi nhưng không đi ị và khi chúng đi ngoài là phân cứng. Mặt khác, em bé của bạn có thể bị đầy hơi giữa các lần đi ị mà không bị táo bón. Có một số lý do phổ biến khiến điều này đôi khi có thể xảy ra.

1. Trẻ bú sữa mẹ

Tin tốt là trẻ bú mẹ hầu như không bao giờ bị táo bón, vì sữa mẹ nói chung dễ tiêu hóa hơn sữa bột. Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, những thay đổi trong sữa của bạn có thể liên quan đến tần suất đi ị của bé. Khoảng 6 tuần sau khi sinh, sữa mẹ của bạn có ít hoặc không còn một chút protein gọi là sữa non.

trẻ sơ sinh ít đi ngoài
Trẻ bú sữa mẹ

Chất lỏng này là một phần của sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chống lại vi trùng. Sữa non cũng có thể hoạt động như thuốc nhuận tràng giúp bé đi ị trong vài tuần đầu đời. Đây có thể là một lý do khiến trẻ sơ sinh đi ị nhiều lần trong ngày và khi có ít sữa non hoặc không có con bạn có thể đi ị ít hơn.

2. Trẻ bú sữa bình

Nếu con bạn đang bú sữa bình chúng có thể bị đầy hơi nếu nuốt phải không khí khi bú hoặc nếu bạn thay đổi loại sữa bột mà bạn sử dụng. Hệ tiêu hóa mới của trẻ có thể còn non nớt và không kịp tiêu hóa như vậy.

Một lượng khí nhỏ là bình thường đối với tất cả các trẻ sơ sinh và sẽ có một số trẻ chỉ tự nhiên tiết nhiều khí hơn. Nếu con bạn cáu kỉnh, điều đó không nhất thiết có vấn đề hoặc bạn cần thay đổi bất cứ điều gì để khắc phục nó là không cần thiết. Nếu em bé của bạn vui vẻ đi ngoài và không có các triệu chứng táo bón hoặc các vấn đề khác, bạn cứ để mặc cho bé.

Xem thêm:

3. Chất rắn

Khi bé bắt đầu thử thức ăn đặc, bé có thể bị đầy hơi mà không ị ra lần nữa. Cho bé ăn thức ăn đặc và thức ăn mới có thể khiến bé bị nấc cụt. Cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn mới một cách từ từ có thể giúp bạn xác định độ nhạy cảm hoặc thức ăn gây đầy hơi hoặc khó tiêu cho con của bạn.

trẻ sơ sinh ít đi ngoài
Cho bé thử thức ăn đặc

Cách xử lý cho trẻ sơ sinh ít đi ngoài

Nếu em bé sơ sinh của bạn dưới 6 tuần tuổi hoàn toàn không ị hoặc rất hiếm khi ị, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, không ị có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và bạn có thể kiểm tra thông qua các triệu chứng sau:

  • Nôn mửa
  • Từ chối việc bú sữa
  • Khóc quá nhiều
  • Chướng bụng
  • Chúng cong lưng như thể chúng đang bị đau
  • Sốt

Trẻ sơ sinh trên 6 tuần tuổi thỉnh thoảng sẽ bị táo bón. Gọi cho bác sĩ nếu con bạn không đi ị hơn một tuần hoặc nếu trẻ bị táo bón với phân cứng hơn một hoặc hai lần.

Vậy là giờ bạn đã biết được nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh ít đi ngoài cũng như những biện pháp xử lý nếu tình huống đó xảy ra rồi đúng không nào. Hãy cố gắng chú ý đến từng chi tiết nhỏ của trẻ để bạn có thể phát hiện ra những triệu chứng làm tổn hại đến sức khỏe chúng. Vì chúng còn nhỏ và chưa thể bày tỏ với bạn những gì chúng cảm thấy khó chịu nên bạn sẽ là người chủ động nhé.