Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

0
1425

Trí tuệ nhân tạo là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ hiện đại, các loại máy móc, robot được sản xuất nhiều hơn để phục vụ cho nhu cầu của con người. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về AI trong bài viết này nhé.

Xem Nhanh

1. Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) là một loại trí tuệ được lập trình ra để bắt chước các quy trình làm việc, hoạt động của con người. Việc này được thực hiện bằng cách tạo ra và ứng dụng các thuật toán được xây dựng trong môi trường điện toán động. Nói một cách đơn giản, AI sẽ cố gắng làm cho máy tính suy nghĩ, và hoạt động giống như con người.

trí tuệ nhân tạo là gì
Trí tuệ nhân tạo là gì?

Để đạt được mục tiêu này, cần đáp ứng đủ ba tiêu chí:

  • Hệ thống tính toán
  • Dữ liệu và quản lý dữ liệu
  • Các thuật toán AI nâng cao (code)

Nếu muốn AI càng giống con người, thì càng cần nhiều dữ liệu và sức mạnh để lập trình và xử lý hơn.

2. Nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo

Đã từ rất lâu, từ những thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, con người đã bị hấp dẫn bởi khả năng tạo ra những cỗ máy có thể bắt chước bộ não con người. 

Trong thời hiện đại, thuật ngữ trí tuệ nhân tạo được John McCarthy giới thiệu vào năm 1955. Đến năm 1956, McCarthy và những người thuộc đội ngũ của ông đã tổ chức một hội nghị, có tiêu đề “Dartmouth Summer Research Project on Artificial Intelligence” (tạm dịch: Dự án nghiên cứu mùa hè về AI Dartmouth).

Sự khởi đầu này đã dẫn đến việc tạo ra những cỗ máy có khả năng học, nghiên cứu sâu , phân tích, dự đoán, mô tả… Nó cũng tạo ra một lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới, đó là khoa học dữ liệu.

3. Tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngày nay, lượng dữ liệu được tạo ra bởi cả con người và máy móc đang tăng lên theo cấp số nhân. Khối lượng đó vượt xa khả năng tiếp thu, diễn giải, và đưa ra các quyết định phức tạp của con người dựa trên dữ liệu đó.

AI từ đó trở thành nền tảng cho mọi hoạt động nghiên cứu trên máy tính, và trong tương lai sẽ có thể là thứ sẽ thay thế con người đưa ra những quyết định phức tạp.

trí tuệ nhân tạo là gì
AI trở thành nền tảng cho mọi hoạt động nghiên cứu trên máy tính

Ví dụ, hầu hết mọi người đều có thể tìm ra cách để thắng một ván cờ caro. Nhưng với AI, nó sẽ nhanh chóng tính toán được ra hàng trăm nghìn nước đi, trong đó có bao nhiêu nước đi sẽ dẫn đến chiến thắng, bao nhiêu nước đi hòa,…

Xem thêm:

4. Một số trường hợp áp dụng AI trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo là một cụm từ nghe có vẻ rất xa vời đối với nhiều người. Nhưng thực tế, nó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống thường ngày. Một số chức năng nổi bật có ứng dụng AI có thể kể đến như:

Phát hiện lừa đảo, gian lận. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. AI sẽ tìm hiểu và đánh giá mức độ tín nhiệm của những hồ sơ tín dụng của khách hàng. Ngoài ra, nó còn giúp theo dõi và phát hiện ra những giao dịch thẻ có dấu hiệu lừa đảo trong thời gian thực.

Trợ lý ảo hỗ trợ khách hàng. Tổng đài, trung tâm gọi điện chăm sóc khách hàng của các công ty, tập đoàn đều có sử dụng trợ lý ảo, để dự đoán, và trả lời các câu hỏi của khách hàng mà không cần đến sự tương tác của con người. Sau khi thực hiện trả lời những câu hỏi được lập trình sẵn, những câu hỏi nâng cao hơn sẽ được AI chuyển hướng đến con người để giải quyết.

Ngoài ra, có thể bạn cũng khá quen với việc nhắn tin, nhận sự tư vấn từ các chatbot, đó cũng là một cách ứng dụng của AI. Nếu câu hỏi đó vượt quá khả năng trả lời, giải thích của chatbot thì con người mới đứng ra giải quyết.

trí tuệ nhân tạo là gì
Nhắn tin với chatbot cũng là ứng dụng của AI

Trí tuệ nhân tạo được đánh giá là tương lai cho các hoạt động của con người. Mặc dù có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng AI để thay thế con người, nhưng cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống chúng ta.