Trò chơi cờ vua, môn thể thao trí tuệ cho mọi lứa tuổi

0
1636

Trò chơi cờ vua phổ biến trên toàn thế giới, là trò chơi trí tuệ mang tính đối kháng. Nếu châu Á nổi tiếng với cờ Tướng thì phương Tây người ta vô cùng đam mê cờ vua.  Bazoka.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản nhất về cờ vua. Cùng tham khảo bài viết sau nhé. 

Xem Nhanh

1.Trò chơi cờ vua bắt nguồn từ đâu?

Trò chơi cờ vua bắt nguồn từ môn cờ cổ từ Ấn Độ trước thế kỷ thứ VI, sau đó trò chơi này lan rộng đến Ba Tư. Sau thời gian đó, người Hồi Giáo cũng bắt đầu chơi cờ vua và nó cũng du nhập đến Châu Âu, định hình và phát triển mạnh từ khoảng thế kỷ XV.

Vào nửa sau của thế kỷ XIX, các giải đấu cờ vua hiện đại xuất hiện và giải vô địch cờ vua thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1886. Giữa những năm 90, trò chơi cờ vua trên máy tính xuất hiện. 

2.Cách bố trí các quân cờ trong trò chơi cờ vua

Bước 1: Đặt bàn cờ vua lên

Bước 2: Bạn đặt quân Vua trắng lên ô thứ 5 dưới cùng bàn cờ tương ứng với vị trí 1e. Quân Vua Trắng đặt lên ô màu đen. Quân Vua Đen đặt đối diện ở vị trí trên cùng ở phía bên kia bàn cờ.

trò chơi cờ vua
Bố trí bàn cờ vua

Bước 3: Đặt quân Hậu Trắng vào ô phía bên trái quân Vua Trắng. Quân Hậu Đen đứng ở vị trí đối diện tương tự ở bàn cờ bên kia.
Quân Hậu Trắng đứng ô màu Đen, Quân Hậu Đen đứng ô Trắng.

Bước 4: Đặt quân Tượng đứng  hai bên quân Vua và quân Hậu.

trò chơi cờ vua
Cách bố trí quân tượng trong trò chơi cờ vua

Bước 5. Đặt quân Mã hai  bên quân Tượng

trò chơi cờ vua
Cách đặt quân Mã trong trò chơi cờ vua

Bước 6. Đặt quân Xe đứng hai bên quân Mã

trò chơi cờ vua
Cách đặt quân xe trong trò chơi cờ vua

Bước 7. Đặt 8 quân Tốt lên 8 ô của hàng thứ hai

trò chơi cờ vua
Đặt quân tốt trong trò chơi cờ vua

3.Cách chơi cờ vua

Quân Trắng luôn luôn đi trước.

Ở mục  này, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách đi quân, ăn quân, các kỹ thuật đặc biệt với từng quân cờ. 

3.1 Quân Tốt (Pawn)

trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua – Quân Tốt

Trong cờ vua, Quân Tốt là quân thường xuyên bị ngó lơ. Có lẽ là vì quân tốt quá đơn giản và là quân cờ nhỏ nhất trong bộ cờ vua, có sức mạnh ban đầu yếu nhất và đứng ở hàng đầu. Mỗi người chơi cờ vua bắt đầu bằng việc tiến quân tốt, mỗi bên có 8 quân tốt để di chuyển.

Cách đi quân Tốt

Quân Tốt có rất ít lựa chọn để di chuyển. Cách di chuyển là tiến lên về phía trước (không được đi lùi) cho đến khi nó đến  phía bên kia bàn cờ và được thăng hạng thành các quân cờ khác. Cách di chuyển của Quân Tốt có thể mô tả ngắn gọn như sau:

  • Quân Tốt chỉ có thể tiến hai ô trong lần di chuyển đầu tiên của nó.
  • Quân tốt chỉ có thể tiến về phía trước một ô, trong số ít trường hợp khác là hai ô.
  • Quân Tốt có thể tiến chéo hai ô để ăn quân đối thủ.
trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua- Quân tốt

Khi quân Tốt tiến được đến cuối bàn cờ, nó  sẽ được phong chức thành bất kỳ quân nào khác, trừ quân Vua.

3.2 Quân Xe (Chariot, Rook)

Tương tự trong cờ Tướng, quân Xe trong cờ Vua có hình tượng là một tòa tháp.

trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua – Quân Xe

Cách di chuyển của quân xe là đơn giản nhất trên bàn cờ vua. Quân Xe có thể di chuyển thẳng theo phương tiến, lùi, sang ngang. Quân Xe có thể di chuyển từ 1 đến 7 ô miễn là nó không bị quân khác cản đường.

Do đó, Sức mạnh của quân Xe rất lớn trong trung cuộc và tàn cuộc, vì lúc đó số lượng quân của hai bên đã ít đi, ít cản đường xe hơn.

Trong trò chơi cờ vua, quân Xe và quân Vua có thể di chuyển cùng lúc trong nước đi nhập thành (Castling).

trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua – Quân xe

Xem thêm:

3.3 Quân Mã ( Knight)

Quân Mã được phân tích như là một quân cờ có nhiều ý tưởng sáng tạo nhất trong cờ vua. Đây cũng là quân cờ khó đoán nhất bàn cờ. Nhiều chiến thuật cờ vua cực kỳ độc đáo được tạo ra bằng quân Mã hạ gục đối phương thần sầu.

Cách đi quân Mã

Quân Mã có thể di chuyển về phía trước, phía sau, phải hoặc trái hai ô vuông rồi sau đó phải di chuyển một hình vuông theo hướng vuông góc. Nói cách khác, quân Mã di chuyển theo hình chữ “L”.

Cách di chuyển của quân mã được minh hoa như hình dưới đây.

trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua – Quân mã

Quân Mã  có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào không có quân cùng màu với nó. Đặc biệt, quân Mã có thể nhảy qua các quân cờ khác. Quân Mã có thể ăn quân khác mà không sợ bị tấn công lại bởi quân khác (ngoài quân Mã)

Quân Mã có cách di chuyển khác với các  quân khác, do đó quân Mã bổ sung lại điểm yếu của các quân còn lại.

3.4 Quân Tượng (Bishop)

Quân Tượng là một trong những quân cờ mạnh trong bàn cờ Vua. Ở khai cuộc, sức mạnh của quân Tượng có thể bị kìm hãm vì bị quân Tốt chặn đường đi, nhưng một khi đường đi được giải tỏa, quân Tượng sẽ tỏa sáng tốt. 

Cách đi quân Tượng

Quân Tượng đi theo đường chéo theo bất kỳ hướng nào, miễn là không có quân khác cản trở.

Quân Tượng có thể ăn bất kỳ quân nào trên đường đi của nó. Cách di chuyển của quân Tượng được minh họa như hình dưới đây.

trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua – Quân tượng

3.5 Quân Hậu (Queen)

Quân Hậu là quân cờ linh hoạt và nguy hiểm nhất trong bộ cờ vua, do đó để giữ được quân hậu là rất quan trọng. Mất quân Vua là thua cờ, nhưng mất quân Hậu thì cũng gần với thua cờ rồi trừ khi bạn là một cờ thủ chuyên nghiệp. Phần lớn các kỳ thủ đều sẵn sàng hy sinh quân khác để cứu quân Hậu. 

Ban đầu, mỗi bên chỉ có một quân Hậu nhưng nếu bạn di chuyển được quân Tốt đến cuối bàn cờ, thì nó sẽ trở thành quân hậu thứ hai. Đây là lý do tại sao một bộ cờ vua thường có hai quân Hậu.

Cách đi quân Hậu

Cách đi của quân Hậu bao gồm cách đi của quân Tượng và quân Xe trong cờ vua.

Quân Hậu có thể di chuyển theo đường chéo và đường thẳng ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, quân Hậu cũng không thể nhảy qua quân khác.

Với nhiều kỳ thủ cờ vua, Quân Hậu là một quân phòng thủ ưa thích với khả năng di chuyển và ăn quân siêu phàm của nó.  Trong tàn cuộc cờ vua, quân Hậu là một nhân tố không thể thiếu. Quân Hậu thường dùng để bảo vệ của quân Vua. Quân Hậu không có khả năng ăn Mã đang tấn công mình, do đó quân Mã của đối thủ là mối đe dọa với quân Hậu.

trò chơi cờ vua
Trò chơi cờ vua – Quân hậu

3.6 Quân Vua (King)

Cuối cùng là quân Vua, đây là quân cờ để quyết định thắng thua, nghĩa là nếu bạn ăn được quân này của đổi thủ thì bạn sẽ thắng bất kể tỷ số. Nhiều cờ thủ kỳ cựu còn tận dụng quân vua để giành lợi thế so với đối thủ. Tuy nhiên, quân Vua nên được bảo vệ xuyên suốt ván cờ. 

Cách đi quân Vua

Quân Vua có thể di chuyển 1 ô bất kỳ hướng nào. Quân Vua không thể di chuyển đến quân cờ bên mình đang đứng. Quân Vua cũng không thể đi nước mà nó bị chiếu tướng

Đặc biệt, quân vua có thể di chuyển 3 ô và đổi chỗ cho quân Xe trong thế nhập thành Castling.

Thông thường, để giữ an toàn cho quân Vua, người chơi dồn Vua vào các góc để hạn chế hướng tấn công nhắm đến được bằng Castling.

trò chơi cờ vua
Cách đi quân vua

4.Luật chơi Cờ Vua cơ bản

Đây là những điều luật cờ vua quan trọng nhất mà bạn cần nắm bắt để có thể bắt đầu trận đấu đầu tiên của mình. 

4.1 Luật Nhập Thành (Castling)

Nhập thành là nước đi giúp bạn giải quyết hai vấn đề quan trọng, thứ nhất là di chuyển quân vua vào góc để hạn chế bị tấn công, thứ hai là đưa quân xe vào trận đấu. Trong một nước đi, bạn luôn phải di chuyển quân vua vào hai ô và quân xe ra sát bên cạnh quân vua để bảo vệ. Để thực hiện nhập thành, cần có các điều kiện sau:

  • Là nước đi đầu tiên của quân Xe và là nước đi đầu tiên của quân Vua
  • Không có quân cờ nào ở giữa quân Vua và quân Xe
  • Quân Vua không bị chiếu hoặc đã thoát chiếu.

4.2 Luật Thăng hạng

Luật này chỉ áp dụng cho quân Tốt nếu nó xuất sắc đi được đến cuối bàn cờ của đối phương. Khi thăng hạng, quân tốt có thể thăng chức thành bất kỳ quân cờ nào ngoài quân Vua. Thông thường tốt sẽ thăng làm quân Hậu, nhưng nó không được dùng để trao đổi quân đã bị bắt.

4.3 Luật Bắt Tốt Qua đường (Pass In)

Một luật khác của quân Tốt khi đi là khi quân tốt di chuyển 2 ô trong nước đi đầu, nó sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ.  Gặp quân Tốt của đối thủ đến lượt đi có thể bắt Tốt vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến hai ô của quân Tốt.

4.4 Luật Chiếu tướng và Chiếu Bí (Check – Checkmate)

Mục đích khi chơi cờ vua là phải chiếu bí được quân vua của đối thủ. Nhưng điều gì xảy ra khi quân vua chỉ bị chiếu tướng nhưng không thoát được chiếu tướng. Có ba cách thoát chiếu tướng: di chuyển quân Vua khỏi chỗ bị chiếu tướng dù không nhập thành được, thoát chiếu bằng quân cờ khác hoặc bắt quân chiếu tướng. Nếu quân Vua không thoát được chiếu tướng thì thua ván cờ..

4.5 Luật Cờ Hòa

Đôi khi trận đấu kết thúc Hòa, có năm điều kiện để trận cờ vua hòa:

. Hai người chơi đều đồng ý ngừng chơi và quyết định hòa.

. Ván cờ rơi vào thế stalemate, nghĩa là quân Vua không bị chiếu tướng nhưng không thể di chuyển quân nào khác.

. Không còn đủ quân để thực hiện checkmate – chiếu tướng (ví dụ: một bên còn một vua và một tượng, bên kia còn một vua)

. Không kỳ thủ nào di chuyển quân Tốt hay ăn quân trong 50 nước đi

. Một bên tuyên bố cờ hòa khi một thế cờ lặp lại ba lần – không nhất thiết là ba lần liên tiếp

Mỗi ván đấu cờ vua là một thử thách trí tuệ, căng não nhưng rất thú vị. Để làm chủ trò chơi  cờ vua, đầu tiên bạn cần nắm rõ luật chơi và cách chơi. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về trò chơi cờ vua cho người mới bắt đầu. Bazoka.vn chúc bạn chiến thắng trong ván đấu cờ vua đầu tiên nhé.