Cách trồng dâu tây tại nhà đạt hiệu quả bạn nên biết đến

0
2056

Cách trồng dâu tây tại nhà như thế nào cho hiệu quả là điều bạn sẽ quan tâm rất nhiều. Đặc biệt chúng sống tại khu vực có khí hậu lạnh nên việc trồng chúng cần kèm theo điều kiện ấy. Và bài viết dưới đây chỉ sẽ hướng dẫn cách trồng sao cho chúng phát triển tốt nhất tại nhà bạn.

Nếu bạn dự định bước vào thế giới trồng trái cây tại nhà thì có lẽ dâu tây là loại bạn muốn xuất hiện trong khu vườn nhất phải không? Bạn cũng không cần phải quá lo lắng về chúng vì chúng khá dễ trồng vã lại chúng còn có hương vị thơm ngon hơn là tại siêu thị. Dưới đây sẽ là các cách trồng dâu tây tại nhà bạn có thể áp dụng cho khu vườn tại nhà của bạn.

Xem Nhanh

1. Các giống dâu tây

Các giống June-bearers

Nhạy cảm với độ dài ngày, những giống này ra nụ vào mùa thu, ra hoa và kết trái vào tháng 6 năm sau. Cây ra hoa trong những ngày dài của mùa hè. Cái tên này mang ý nghĩa chúng chỉ sinh quả vào tháng sáu. Nhưng những quả dâu tây này có thể ra trái sớm hơn tháng sáu ở vùng khí hậu ấm hơn như ở Việt Nam chúng ta.

cách trồng dâu tây tại nhà
Các loại dâu tây

Các giống sinh sản nhiều vào mùa xuân ít dần vào mùa hè

Các giống này hình thành chồi trong những ngày dài của mùa hè và những ngày ngắn của mùa thu. Các chồi hình thành vào mùa hè sẽ ra hoa và kết trái vào mùa thu, và các chồi hình thành vào mùa thu sẽ kết trái vào mùa xuân năm sau.

Các giống Day-Neutral

Chúng ra quả liên tục trong suốt mùa cho đến đợt vào mùa lạnh đầu tiên. Không nhạy cảm với độ dài ngày, những giống này tạo ra chồi, quả và hoa liên tục nếu nhiệt độ duy trì trong khoảng 35 ° đến 85 ° F (1 ° đến 30 ° C). Nhưng sản lượng của chúng sẽ ít hơn so với những giống “mang tháng Sáu”.

Xem thêm:

2. Cách trồng dâu tây tại nhà

Thời điểm trồng dâu tây tại nhà

 • Lên kế hoạch trồng cây ngay khi bạn có thể làm đất vào mùa xuân. 
 • Mua cây kháng bệnh từ một vườn ươm có uy tín và sẽ có nhiều loại được khuyến nghị khi trồng trong khu vực của bạn. Tham khảo ý kiến ​​của vườn ươm bạn mua chúng để biết các giống được đề xuất tại nơi bạn muốn trồng chúng.

Chọn và chuẩn bị địa điểm trồng dâu tây tại nhà

 • Cây dâu tây cần ánh nắng trực tiếp từ 6-10 tiếng mỗi ngày, vì vậy bạn hãy chọn vị trí trồng cho phù hợp để chúng hấp thụ ánh sáng.
 • Mặc dù dâu tây thích đất nhiều mùn, nhưng chúng vẫn chịu được có loại đất khác nhau. Tốt nhất, bạn hãy bắt đầu làm việc với phân cũ hoặc phân trộn một vài tháng trước khi trồng. 
 • Nếu bạn có đất sét, hãy trộn phân trộn từ 4 inch trở lên và xới đất sét thành các ụ cao để cải thiện khả năng thoát nước. Nếu đất của bạn là đất cát, bạn chỉ cần xới đất để loại bỏ cỏ dại và trộn vào một lớp phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục dày 1 inch.
 • Độ pH của đất phải từ 5,5 đến 7. Nếu cần, hãy cải tạo đất trước khi trồng. Nếu đất trong khu vực của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt nhất nên trồng dâu tây tại nhà trong các thùng nửa thùng hoặc các thùng lớn khác chứa đầy đất bầu đã được làm giàu phân trộn.
 • Vị trí trồng phải thoát nước tốt và bạn nên nhớ lên luống là một lựa chọn đặc biệt tốt cho cây dâu tây.
 • Thực hành luân canh cây trồng để thành công nhất, đặc biệt không trồng dâu tây ở nơi gần đây có cà chua, ớt hoặc cà tím.
Cách trồng dâu tây tại nhà
Cách trồng dâu tây tại nhà

Cách trồng dâu tây tại nhà

 • Cung cấp đủ không gian để chúng được trải dài. Đặt cây cách nhau 20 inch để chừa chỗ cho bạn đi và chừa 4 feet giữa các hàng.
 • Rễ không được dài hơn 8 inch khi cây được trồng ra ngoài. Nếu cần thiết bạn có thể cắt chúng đi.
 • Tạo hố trồng đủ sâu và rộng để chứa toàn bộ bộ rễ mà không làm cong nó. Tuy nhiên, đừng trồng quá sâu, rễ có thể được che phủ, nhưng ngọn phải ở ngay trên bề mặt đất. Điều rất quan trọng là bạn KHÔNG được chôn phần ngọn (chồi mọc ở giữa) của cây nếu không nó có thể bị thối. Lá, hoa, quả phải tiếp xúc với ánh sáng và không khí trong lành. 
 • Tưới nước đầy đủ cho cây lúc mới trồng.

Ngoài trồng dâu tây tại nhà đúng cách như trên bạn nên lưu ý thêm một số điểm. Nhớ giữ lớp phủ cho luống để giảm nhu cầu cần nước và sự xâm hại của cỏ dại. Siêng năng làm cỏ và có thể loại bỏ các con nếu chúng mọc quá dày ( các cây con cách nhau khoảng 10 inch). Quan tâm, tìm hiểu về chúng nhiều hơn để bạn có được kết quả như ý.