Trồng rau khí canh tại nhà dễ dàng và hiệu quả nhất cho bạn

0
2078

Trồng rau khí canh là một giải pháp thay thế tuyệt vời để trồng cây trong không gian nhỏ, đặc biệt là trong nhà. Chúng không được trồng bằng đất mà thay vào đó, rễ của chúng sẽ treo lơ lửng trong buồng tối và được phun dung dịch giàu dinh dưỡng định kỳ.

Trồng rau khí canh không khó và lợi ích vượt xa mọi nhược điểm của chúng. Gần như bất kỳ loại cây nào cũng có thể được trồng thành công bằng khí canh, đặc biệt là rau. Cây phát triển nhanh hơn, năng suất cao hơn và nhìn chung chúng khỏe mạnh hơn so với cây trồng trong đất. Chúng chỉ có một nhược điểm duy nhất là phải giữ cho mọi thứ sạch sẽ hoàn toàn, vì môi trường ẩm liên tục của chúng để phát triển vi khuẩn. 

1. Những lưu ý chuẩn bị trồng rau khí canh

Thông thường, cây trồng khí canh được treo (thường được cắm ở phía trên) trên một bể chứa trong một số loại thùng kín. Việc cung cấp thức ăn cho khí canh được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống bơm và tưới phun, định kỳ phun dung dịch giàu dinh dưỡng lên rễ cây.

Thực tế có nhiều cách để tạo ra một hệ thống khí canh cá nhân tại nhà. Chúng dễ xây dựng và ít tốn kém hơn. Một hệ thống khí canh tự làm phổ biến bạn sẽ sử dụng các thùng chứa lớn và ống PVC. 

Hãy nhớ rằng các số đo và kích thước là khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu khí canh cá nhân của bạn. Nói cách khác, bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn và bạn có thể tạo một hệ thống trồng rau bằng khí canh bằng bất kỳ vật liệu nào bạn thích và bất kỳ kích thước nào bạn muốn. 

trồng rau khí canh
Những lưu ý chuẩn bị trồng rau khí canh

Lưu ý dành cho bạn khi trồng rau khí canh 

Lật ngược một thùng chứa lớn tầm 50 lít, cẩn thận đo và khoan một lỗ ở mỗi bên của thùng cách khoảng hai phần ba đáy thùng. Nhớ chọn loại có nắp đậy kín, lỗ phải nhỏ hơn một chút so với kích thước của ống PVC sẽ luồn qua nó. Ví dụ, bạn có thể tạo một lỗ 7/8 inch (2,5 cm.) cho một đường ống 3/4 inch (2cm).

Ngoài ra, hãy thêm một vài inch vào chiều dài tổng thể của ống PVC, nó sẽ dễ dàng phục vị cho bạn sau nay. Ví dụ: thay vì một ống 30 inch (75cm), bạn hãy lấy một ống có chiều dài 32 inch (80 cm). Ở bất kỳ mức độ nào, đường ống phải đủ dài để vừa với thùng chứa được mở rộng ra mỗi bên. 

Bạn cắt đôi ống và gắn một chiếc nắp vào phần cuối cho mỗi đoạn. Thêm ba hoặc bốn lỗ phun trong mỗi đoạn ống (Chúng phải khoảng 1/8 inch (0,5cm). Đối với đường ống ¾ inch (2cm). Bạn cần phải cẩn thận lắp các vòi vào từng lỗ của máy phun và làm sạch mọi mảnh vụn khi bạn di chuyển.

Xem thêm:

2. Cách trồng rau khí canh

trồng rau khí canh
Cách trồng rau khí canh

Bây giờ bạn hãy lấy từng đoạn ống và nhẹ nhàng trượt chúng qua các lỗ của thùng chứa. Đảm bảo các lỗ của máy phun hướng lên trên. Bắt vít vào bình xịt của bạn và nhớ lấy đoạn ống PVC dài thêm 2 inch (5cm). Dán phần này vào đáy của ống nối tee, chúng sẽ kết nối hai đoạn ống ban đầu. Thêm một bộ chuyển đổi vào đầu kia của đường ống nhỏ. 

Lật mặt bên phải của thùng chứa lên và đặt máy bơm vào bên trong. Kẹp một đầu của ống vào máy bơm và đầu còn lại vào bộ chuyển đổi. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thêm một máy sưởi hồ cá nếu muốn. Thêm khoảng tám lỗ 1 ½ inch (4cm) ở trên cùng của thùng. Một lần nữa, bạn nên nhớ kích thước phụ thuộc vào những gì bạn muốn hoặc bạn đang có trong tay. 

Đổ đầy dung dịch dinh dưỡng vào thùng chứa ngay bên dưới bình phun. Cố định nắp đúng vị trí và cắm các chậu có lưới vào mỗi lỗ. Bây giờ bạn hãy sẵn sàng để thêm cây khí canh vào hệ thống trồng cây khí canh cá nhân của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế khác khi trồng rau trong không gian nhỏ hơn. Tại sao bạn không xem xét thử về việc trồng rau khí canh cực kỳ hiệu quả và dễ trồng trong nhà. Bạn cảm thấy chúng thú vị thì đừng ngần ngại gì về việc tìm hiểu và thực hành chúng tại nhà.