Trồng sen đá bằng đất thường được không? Nên dùng đất gì tốt nhất?

0
1796

Trồng sen đá bằng đất thường được không là câu hỏi của nhiều người. Câu trả lời là không bởi sen đá đòi hỏi đất có những yếu tố sau. Tham khảo để trồng sen đá đúng cách và nhắm nhìn thành quả tuyệt vời của mình.

Cây sen đá là một loại cây cảnh rất dễ thương. Vì chúng nhỏ, không tốn diện tích, rất thích hợp để đặt trên bàn làm việc hoặc bệ cửa sổ. Ngoài ra, cây sen đá có khả năng thích nghi cao và dễ sống. Do đó, ngày càng có nhiều người yêu thích loài cây mọng nước này. Mặc dù rất dễ trồng, nhưng vẫn cần đảm bảo chọn đúng loại đất. Vậy trồng sen đá bao lâu thì lớn, trồng sen đá bằng đất thường được không? Cùng tìm hiểu.

Sen đá rất dễ trồng
Sen đá rất dễ trồng và dễ sống như trồng sen đá bằng đất thường được không?

Xem Nhanh

1. Trồng sen đá bằng đất gì?

Sen đá là loại cây chịu hạn được nhưng không chịu được úng. Do đó, 3 yếu tố quan trọng nhất của đất trồng để sen đá phát triển đó là: Khả năng thoát nước tốt, đất có độ tơi xốp và có đủ dinh dưỡng. Nếu đất không có khả năng thoát nước tốt thì dù bạn có tưới đúng cách thì cây vẫn có thể bị úng. Nếu đã bị úng thì rễ cây sẽ dần bị thối, sau đó thối tới ngọn.

Do đó, tốt nhất nên chọn đất cát pha, thêm chút đất đen màu mỡ hoặc đất dinh dưỡng. Đất cát thuận tiện cho việc thoát nước. Và đất đen màu mỡ hoặc đất dinh dưỡng có thể làm cho cây sen đá phát triển mạnh mẽ hơn. Các loại đất trồng hiện nay có bán sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh. Bạn có thể mua trên các trang thương mại điện tử.

trồng sen đá bằng đất thường được không
Đất trồng sen đá phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng

2. Trồng sen đá bằng đất thường được không? 

Đất trồng cây bình thường dày, chắc, có khả năng giữ nước tốt. Do đó mà nó hoàn toàn không hợp để trồng sen đá. Nếu bạn sử dụng đất thường để trồng thì phải xới đất mỗi ngày để đất tơi xốp lên. Đồng thời chỉ xịt một chút nước rất ít lên đất trồng sen đá. Tùy theo điều kiện thời tiết, trong thời tiết bình thường thì chỉ nên tưới sen đá 1 lần 1 tuần.

trồng sen đá bằng đất thường được không
trồng sen đá bằng đất thường được không

3. Các loại đất trồng sen đá từ nguyên liệu sẵn có

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi trồng sen đá bằng đất thường được không thì rõ ràng đã tới lúc bạn phải tự làm đất trồng riêng cho loại cây này. Một điểm cần lưu ý đó là những cây sen đá ở Việt Nam thường được trồng ở Đà Lạt trước khi tới tay người mua hàng. Do đó mà loại đất trồng cũng có khả năng giữ ẩm cao hơn một chút so với các vùng có khí hậu nóng ẩm như Sài Gòn. Do đó, ngay khi vừa mua sen đá, tùy theo thời tiết khu vực bạn sống để quyết định có cần phải thay đổi toàn bộ đất trồng hay không.

Dưới đây là một số công thức trộn đất trồng sen đá phù hợp cho khu vực có thời tiết nắng nóng như Sài Gòn.

  • Thành phần tạo nên tính thoát nước cao, đất không giữ ẩm tốt: Có thể chọn xỉ than, gạch non, đá nham thạch, đất nung.
  • Thành phần tạo nên độ tơi xốp cho đất: Có thể lấy từ tro trấu, xơ dừa, đá perlite hoặc trấu hun. Trong đó, đá perlite không chỉ giúp tơi xốp và thoát nước cho đất tốt, mà nó còn cung cấp khoáng chất để rễ cây ra tốt hơn.
  • Thành phần cung cấp chất dinh dưỡng cho sen đá phát triển khỏe mạnh: Có thể chọn phân bò, phân trùn quế, phân dới và các loại phân bón khác.
Thay đất sau khi mua sen đá về
Thay đất sau khi mua sen đá về

4. Cách làm đất trồng sen đá tại nhà

Cách trồng sen đá trong nhà cũng không khó gì. Sau khi có được kiến thức cơ bản về các loại đát trồng sen đá phù hợp trên đây. Tiếp đến, bạn thực hành trộn chúng lại với nhau.

4.1. Loại đất trồng số 1

Thành phần bao gồm: Xơ dừa: 1 phần, phân bò đã qua xử lý: 1 phần và tro trấu: 3 phần.

Để có được xơ dừa phù hợp cho đất trồng sen đá. Bạn cần bỏ bớt chỉ xơ dừa và ngâm chúng vào nước vôi từ 2 tới 3 ngày. Lấy ra, rửa lại bằng nước sạch.

4.2. Loại đất trồng số 2

Xỉ than: 2 phần + Hỗn hợp tro trấu, xơ dừa: 2 phần + Phân bò (đã qua xử lý): 1 phần.

Đối với loại nguyên liệu này thì bạn phải sơ chế than tổ ong đập nhỏ rồi chọn những viên kích thước từ 3 tới 6mm để trộn vào đất. Viên lớn hơn lót dưới đáy chậu để thoát nước nhanh. Trước khi trộn, cho than vào nước sạch ngâm trong 2 ngày để làm sạch cũng như khử bớt độ chua.

4.3. Loại đất trồng số 3

Loại đất trồng số 3: Đá Pumice: 2 phần + đá Perlite: 1 phần + trấu hun: 2 phần + phân Trùn quế: 1 phần.

Nhớ chọn loại trấn hun còn nguyên hạt mới đảm bảo độ tơi xốp cho đất. Nếu chọn trấn hun vụn thì đất không còn tơi xốp và khả năng thoát nước cũng kém đi.

4.4. Loại đất trồng số 4

Thành phần từ: Xỉ than: 2 phần, perlite: 1 phần, tro trấu: 2 phần.

Tự làm đất trồng sen đá
Các loại đất để trộn, tạo nên đất trồng sen đá

Như vậy, trên đây là giải đáp trồng sen đá bằng đất thường được không. Sen đá rất dễ trồng, dễ sống nhưng thường chết vì đất quá ẩm. Do đó, hãy luôn chú ý tới thời tiết để tưới nước cũng nhưu thay đất kịp thời, giúp sen đá luôn mọng nước và ngày càng phát triển.