Trồng sen đá bằng lá như thế nào?

0
972

Trồng sen đá bằng lá là một cách nhân giống cây tương đối quen thuộc. Ai cũng có thể thực hiện được phương pháp này dễ dàng. Bởi sen đá là loài cây mang nhiều ý nghĩa nên càng ngày càng có nhiều người ưa chuộng và mong muốn tìm hiểu cách trồng cây hơn.

Nếu bạn cũng là một trong số họ, hãy đọc hết bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng sen đá bằng lá vô cùng hữu ích nhé!

1. Có trồng sen đá bằng lá được không?

Sen đá là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích vì khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Đặc biệt, nhân giống cây xương rồng không quá khó. Ai cũng có thể tự làm tại nhà nếu biết đúng kỹ thuật trồng sen đá bằng lá.

Nói đến cách trồng cây giống có lẽ một số bạn sẽ nghĩ ngay đến cách trồng cây sen đá bằng hạt. Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp này đòi hỏi nhiều công sức và cũng khá tốn thời gian. Đồng thời chi phí khá cao nên thường rất ít người sử dụng. Thay vào đó, người ta thường nhân giống bằng cách trồng cây sen đá bằng lá.

trồng sen đá bằng lá
Cây sen đá trồng bằng lá

2. Cách trồng sen đá bằng lá như thế nào?

2.1. Các bước chuẩn bị trồng sen đá bằng lá

Trồng cây mọng nước bằng lá cũng tương tự như cách giâm cành. Chúng ta sẽ dùng lá lấy từ cây mọng nước khỏe mạnh. Sau đó ươm lá ra rễ và đem trồng như một cây mới. Cách này vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc cây lại không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nên bạn có thể trồng sen đá ngay trong nhà. So với cách trồng cây sen đá bằng hạt thì cách nhân giống cây xương rồng từ lá vừa giữ được ngọn già của cây. Đồng thời vừa có nhiều cây con từ gốc và vừa có nhiều con nẩy mầm từ lá. Sau đây, chúng ta hãy cùng tham khảo chi tiết cách trồng sen đá bằng lá tại nhà như thế nào nhé!

Chuẩn bị

 • Cây sen đá khỏe mạnh.
 • Chậu tùy thích.
 • Đất trồng cây.
 • Xẻng nhỏ, dao nhỏ, kéo…
trồng sen đá bằng lá
Các bước chuẩn bị

2.3. Trồng sen đá bằng lá lưu ý gì?

 • Chọn cây nhân giống: Nên chọn những cây khỏe mạnh, trưởng thành. Cây phải sạch bệnh để tuốt lá hoặc tận dụng cả những cành lá rụng tươi tốt cũng là một cách trồng sen đá. Đá được nhiều người sử dụng.
 • Đất: Vậy việc trồng sen đá bằng đất thường được không? Đất để nhân giống cây mọng nước khác với đất trồng cây mọng nước thông thường là cần tơi xốp. Phải giữ ẩm tốt và có độ mịn trên bề mặt để lá dễ bén rễ và không bị úng.
 • Người ta thường trộn đất mọng nước bằng cách trộn trấu (giúp tơi xốp) + mùn dừa đã qua xử lý (giữ ẩm) + phân hữu cơ (cung cấp chất dinh dưỡng) hoặc hỗn hợp trấu + phân bò + phù sa đất + xỉ than.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến thời điểm nhân giống cây xương rồng bằng lá. Thời điểm thích hợp nhất để ươm mầm cây xương rồng là mùa xuân. Bởi vì nhiệt độ lúc này rất thích hợp cho sự phát triển của cây con. Chúng ta vẫn có thể nhân giống vào các mùa khác trong năm. Tuy nhiên tỷ lệ nảy mầm thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết.
trồng sen đá bằng lá
Lưu ý khi trồng cây

3. Các bước trồng sen đá bằng lá

3.1. Bước 1: Tách lá – trồng sen đá bằng lá

Để tách lá khỏi cây mẹ, chúng ta có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây.

 • Dùng dao: Dùng dao nhỏ, dao lam hoặc kéo, rửa dao thật sạch bằng nước sôi hoặc các chất khử trùng để tránh nhiễm bẩn từ dao sau đó cắt chặt sát vào cuống, tránh cắt nhiều lần.
 • Dùng tay bẻ: Cầm nhẹ phần ngọn lá, lắc qua trái phải cho đến khi lá rời khỏi cuống. Lưu ý nên chọn những lá khỏe, phát triển tốt thì khả năng nảy mầm sẽ cao hơn và có thể tách ra dễ dàng, tránh tình trạng lá bị cắt ở giữa.
trồng sen đá bằng lá
Tách lá

3.2. Bước 2: Cắt phần thân

Sau khi ngắt bỏ lá, phần cuống sẽ lộ ra ngoài trông không đẹp mắt. Bạn có thể dùng dao hoặc kéo đã khử trùng và cắt thật chắc ngang thân.

Phần ngọn cây cắm xuống đất để cây bén rễ và tiếp tục phát triển. Nhưng trước đó cần phơi vết cắt. Với phần thân bên dưới, bạn tiếp tục bón phân như bình thường. Cây sẽ phát triển tiếp để nảy mầm nhiều cây con khác.

Trồng sen đá bằng lá
Cắt phần thân

3.3. Bước 3: Phơi khô

Bạn để phần lá đã tách và phần ngọn của cây vào chỗ khô thoáng khoảng 3 – 4 ngày cho vết cắt khô và lành lại. Việc làm này nhằm tránh cho vết cắt chưa khô mà gặp môi trường ẩm của đất dễ bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa. Ngoài ra, hành động này sẽ giúp kích thích lá ra rễ vì với khả năng sinh tồn vốn có của loài xương rồng. Lúc này lá sẽ nhận biết môi trường xung quanh không phải là nước. Từ đó kích thích cây ra rễ nhanh để tìm nước và chất dinh dưỡng.

3.4. Bước 4: Cách ươm sen đá – trồng sen đá bằng lá

Sau khi cắt khô, bạn đặt những chiếc lá mọng nước vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn với độ ẩm thích hợp. Từ đó rễ sẽ mọc ra và cắm xuống đất. Hàng ngày bạn nên chú ý kiểm tra, nếu đất khô thì tưới nước giữ ẩm cho đất tơi xốp. Dùng bình tươi loại phun sương để tránh nước đọng trên lá gây thối lá. Bạn cho bầu đất vào nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Bởi vì cây con mới trồng sẽ rất yếu.

trồng sen đá bằng lá
Ươm cây
 • Sau 1-2 tuần: Lá sẽ bén rễ có màu hồng nhạt và cây con sẽ xuất hiện ở gốc lá mẹ.
 • Sau 1 – 2 tháng: Cây con lớn dần, khỏe và chắc hơn.
 • Khi cây con hoàn toàn cứng cáp, lá mẹ sẽ héo dần. Đến khi lá héo hoàn toàn, bạn có thể tách hoặc để lá mẹ tự rụng. Lúc này có thể cho cây con ra nắng nhẹ.

3.5. Bước 5: Chăm sóc phần ngọn và phần thân đã cắt

Với phần ngọn, sau khi khô cho lành, bạn cắm xuống đất ẩm, cho cây vào chỗ râm mát. Một thời gian sau cây sẽ bén rễ và phát triển. Dần dần cât khỏe mạnh như cây trưởng thành.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng sen đá bằng lá. Hy vọng bạn đã có những thông tin thú vị sau khi đọc hết bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.