Trồng sen đá bao lâu thì lớn – giải đáp nhanh!

0
2167

Trồng sen đá bao lâu thì lớn? Đây là câu hỏi của nhiều người đang bắt đầu tiếp cận và muốn trồng loài cây đặc biệt này. Sen đá là loài cây mang nhiều ý nghĩa về tình yêu và phong thủy. Trồng sen đá trong nhà mang đến rất nhiều lợi ích.

Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc kể trên thông qua bài viết này. Hãy đọc hết bạn nhé!

Xem Nhanh

1. Tuổi thọ của sen đá trung bình là bao nhiêu?

Trồng sen đá bao lâu thì lớn? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta phải biết tuổi thọ trung bình của sen đá. Các loại cây xương rồng rất đa dạng nên rất khó để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi này. Có hàng ngàn giống chó khác nhau với những nhu cầu và thói quen chăm sóc riêng. Một số tài liệu ghi nhận rằng: tuổi thọ của sen đá từ 2-4 năm.

Đọc về tuổi thọ, tốc độ phát triển của chúng và những gì chúng cần về mặt trời, nước, chậu, đất và những thứ tương tự. Có rất nhiều loài thực vật có tuổi không xác định. Đơn giản vì chúng đã không được quan sát trong tự nhiên đủ lâu. Dưới đây là một số loài có tuổi thọ được biết đến:

  • Cây Phỉ thúy hay còn gọi Ngọc Bích (Crassula ovata) có thể sống 70 – 100 năm
  • Sen đá phật bà (Sempervivum) có thể sống từ 3 năm trở lên
  • Nha đam hay Lô hội (Aloe vera) có thể sống khoảng 5 – 25 năm
  • Xương rồng kim hổ /Echinocactus grusonii (Barrel Cactus) sống đến tận 1 thế kỷ.
trồng sen đá bao lâu thì lớn
Tuổi thọ của sen đá

2. Trồng sen đá bao lâu thì lớn?

Một số thực vật có các yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tuổi thọ và thời gian sinh trưởng của chúng. Ví dụ, nhiều giống lai, chẳng hạn như cây Echeveria Perle von Nurnberg. Chúng có tuổi thọ và thời gian sinh trưởng ngắn.
Một số loài không sống lâu nhưng mọc non để thay thế chúng. Một ví dụ tuyệt vời chính là cây Sempervivum. Cây chính chỉ sống khoảng 3-4 năm nhưng ra nhiều nhánh suốt đời. Chúng cũng có thể sinh trưởng và lớn nhanh.

3. Hiểu sự phát triển của sen đá – mất bao lâu để sen đá lớn?

Cây mọng nước thường phát triển khá chậm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự phát triển của chúng đều giống nhau. Hầu hết các loài xương rồng đều có chu kỳ giữa mùa ngủ đông và mùa sinh trưởng mỗi năm.

Nếu cây mọng nước của bạn là cây trồng trong nhà, nó có thể ngừng phát triển nếu nhiệt độ không thay đổi. Cây của bạn vẫn phát triển tốt, nhưng không đồng bộ với thói quen tự nhiên của chúng. Hầu hết các loài xương rồng sẽ không ra hoa trừ khi chúng được ngủ đông.

trồng sen đá bao lâu thì lớn
Các loài sen đá

Mùa sinh trưởng là lúc các loài xương rồng, sen đá bắt đầu hoạt động mạnh. Đây là lúc mà chúng sẽ dần hình thành những chiếc lá mới. Từ đó chúng mới có thể ra hoa. Cây mọng nước thường cần bổ sung nước, ánh sáng mặt trời và thậm chí cả phân bón trong thời gian này.
Cây mọng nước như sen đá có nguồn gốc từ Bắc bán cầu thường không hoạt động trong mùa đông. Chúng phát triển vào mùa xuân và mùa hè. Mặt khác, các cây bản địa phương Nam sẽ thường có xu hướng ngừng phát triển khi bên ngoài trời nóng vào mùa hè.

3. Giữ cho các loài sen đá được sống và sinh trưởng tốt

Bây giờ bạn biết cây của bạn có thể sống được bao lâu, chúng tôi có thể tập trung vào việc giúp nó đạt được điều đó. Điều quan trọng là phải giữ cho các điều kiện của cây càng gần với môi trường sống tự nhiên của nó càng tốt. Việc chăm sóc đó thường tuân theo những nguyên tắc chung sau:

3.1. Cách tưới nước cho cây – trồng sen đá bao lâu thì lớn?

Tưới nước cho cây xương rồng của bạn bất cứ khi nào đất khô hoàn toàn. Tưới nước cho cây mọng nước của bạn cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước.

Cây thường có thể phục hồi sau khi tưới nhiều nước. Thế nhưng tưới quá nhiều là một bản án tử hình cho cây đấy. Trước khi bạn tưới nước lại, hãy đảm bảo rằng đất trong chậu của bạn đã khô bạn nhé!

trồng sen đá bao lâu thì lớn
Chăm sóc cây hiệu quả cho cây mau lớn

3.2. Ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cây mau lớn

Cung cấp cho cây sen đá nhà bạn của bạn nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết các loài sen đá sẽ không thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng gián tiếp hoặc sáng, được lọc bớt thường là tốt nhất. Nếu không nhận đủ ánh sáng mặt trời, cây của bạn có thể bắt đầu dài ra hoặc khô héo.

3.3. Bổ sung phân bón cho cây – trồng sen đá bao lâu thì lớn

Phân bón để bón cho cây sen đá tùy theo giống mà bạn có. Một số cây cần nhiều hơn một lần phân bón mỗi năm trong khi những cây khác thì không. Những cây cần bón phân thường ưa phân bón cân đối hoặc ít đạm.

trồng sen đá bao lâu thì lớn
Cây sen đá

3.4. Bảo vệ cây khỏi tác nhân gây hại

Tránh xa các loài gây hại làm hại các loài xương rồng của bạn. Biết các dấu hiệu nhận biết của các loài xương rồng phổ biến như rệp sáp, rệp và côn trùng có vảy. Bệnh hiếm gặp ở cây xương rồng, nhưng gần như tất cả đều dễ bị thối rễ. Ngăn ngừa triệt để điều này bằng cách tưới nước đúng cách và giữ cho thân và lá khô.
Hãy nhớ rằng những lời khuyên chăm sóc trên đây là chung chung. Sẽ có sự khác nhau giữa các loại cây. Để có hướng dẫn tốt nhất, hãy xem xét nhu cầu cụ thể của cây của bạn.

trồng sen đá bao lâu thì lớn
Bảo vệ cây khỏi những tác nhân gây hại

4. Sen đá trồng bao lâu thì ra hoa?

Hiếm khi chúng ta thấy được một cây sen đá ra hoa phải không? Nhiều người cho rằng cây sen đá của bạn ra hoa có nghĩa là bạn sẽ nhận được may mắn. Vậy trồng bao lâu thì ra hoa. Sen đá sẽ ra hoa khi nó đã đủ lớn và được người chăm sóc cung cấp đủ các điều kiện về nước, dinh dưỡng, đất trồng, ánh sáng. Bạn có thể “ép” sen đá ra hoa theo ý muốn của mình mà không cần phải đợi đến 1-2 năm.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến câu hỏi trồng sen đá bao lâu thì lớn. Hy vọng bạn đã có những giờ phút thú vị, hữu ích khi đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của asie.vn nhé!