Tủ mát loại nào tốt? Phân loại các dòng tủ mát hiện nay

0
1481

Bạn có thể bắt gặp những chiếc tủ mát tại hầu hết các siêu thị, nhà hàng, tiệm bánh… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại tủ với chức năng khác nhau. Do đó, bạn cần nắm rõ các kiến thức quan trọng khi chọn máy để phục vụ nhu cầu của bạn. Bài viết cũng đề cập đến đáp án cho câu hỏi: tủ mát loại nào tốt?

Xem Nhanh

1. Tủ mát là gì?

Tủ mát còn có các tên gọi khác là tủ trưng bày, tủ bảo quản, giữ lạnh… Đây là thiết bị được nhiều người sử dụng, và phổ biến tại các cửa hàng thực phẩm, tạp hoá, siêu thị…

Đặc điểm của loại tủ này là có dung tích đa dạng (phổ biến từ trên 200 – 500 lít) giúp bạn dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp. Đồng thời, sản phẩm cũng được trang bị công nghệ làm lạnh, giữ lạnh hiện đại. Dàn lạnh được thiết kế bằng nhôm hoặc đồng. Và thường có hệ thống sấy kính khiến mặt cửa của tủ không bị đọng nước.

Tủ mát có nhiều mức nhiệt độ để phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau với cửa kính trong suốt, có độ bền cao. Thiết bị này tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với các sản phẩm điện lạnh khác. Chẳng hạn như tủ đông, tủ lạnh…Và cũng không đóng tuyết giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng hơn vì không sử dụng CFC.

2. Tủ mát loại nào tốt?

2.1. Phân loại tủ mát theo thiết kế

Tủ mát được phân thành hai loại là có kính và không có kính.

Đối với loại tủ có kính thì sẽ đi kèm cửa đóng mở. Số lượng cửa nhiều hay ít phụ thuộc vào các loại model khác nhau. Ưu điểm của loại tủ này là bảo ôn nhiệt tốt, hơi mát được khoanh vùng cố định trong một không gian. Vì vậy, thực phẩm bên trong luôn giữ được độ tươi ngon.

Loại tiếp theo là tủ mát không có kính. Thiết mặt trước sẽ hoàn toàn thoáng giúp tăng tính thu hút khi trưng bày sản phẩm. Thông thường loại tủ này sẽ cong về phía trước để tạo cảm giác gần với người mua.

tủ mát loại nào tốt
Loại tủ trưng bày có kính

2.2. Phân loại tủ mát theo mục đích sử dụng

Loại tủ máy này được sử dụng để bảo quản, trưng bày rau củ, thit cá và bánh kem…Theo mục đích sử dụng mà có thể bảo quản những thực phẩm. Bao gồm:

  • Tủ mát trưng bày rau củ quả, và có hướng đến thiết kế mở. Bộ phận khay, giá đặt sẽ được bố trí kỹ lưỡng để đạt được hiệu quả trưng bày tốt nhất. Bộ chỉnh nhiệt bên trong cho phép duy trì nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C. Giúp cho rau củ, quả, sữa, hay nước luôn được làm lạnh và tươi ngon.
  • Tủ trưng bày thịt cá thì sẽ có thiết kế cửa kính vòm cong bên trên, cửa dạng lùa. Tủ sẽ có một khoang chứa thịt rộng bên dưới và chia làm các ngăn, ô nhỏ. Giúp bạn có thể sắp đặt các loại thực phẩm một cách khoa học. Nhiệt độ bên trong có thể dao động trong khoảng từ -5 đến 5 độ C. Và thịt cá có thể bảo quản được trong ngày, nếu muốn bán hôm sau bắt buộc phải cấp đông chúng.

Xem thêm:

2.3. Vị trí của block làm lạnh

Block làm lạnh sẽ quyết định đến công suất, khả năng làm lạnh. Đồng thời cũng có thêm không gian lắp đặt của tủ siêu thị.

  • Block làm lạnh trong: Lắp trực tiếp trong tủ, tiết diện nhỏ, không tốn diện tích lắp đặt. Loại block này phù hợp cho loại tủ có công suất vừa và nhỏ. Tất nhiên, với một hệ thống siêu thị dùng toàn tủ block trong thì khó tránh khỏi tiếng ồn khó chịu.
  • Block làm lạnh ngoài: đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều chiếc tủ trưng bày niều loại thực phẩm vì chúng công suất lớn. Block sẽ được lắp riêng ngoài trời như điều hòa. Khả năng làm lạnh của chúng cũng cũng tốt hơn.
tủ mát loại nào tốt
Tủ trưng bày không kính

3. Hướng dẫn sử dụng tủ mát

Để chiếc tủ của bạn được tiết kiệm điện năng và có tuổi thọ được lâu hơn. Vì điều kiện thời tiết bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong tủ mát. Khi trời lạnh, bạn nên chọn nhiệt độ thấp và ngược lại.

Đồng thời bạn cũng nên hạn chế mở tủ thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ. Sau khi tủ mát được làm lạnh đều thì bạn nên chuyển từ nút MAX sang mức thấp hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ phải được đảm bảo để tránh làm hỏng thực phẩm.

Trên đã gợi ý cho bạn đáp ăn cho câu hỏi: tủ mát loại nào tốt? Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc tủ mát tốt nhất với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây.