Tưới cây bằng nước tiểu có lợi ích gì? Có nên tưới cây bằng nước tiểu

0
990

Tự trồng rau sạch để ăn đã quá quen thuộc không chỉ với gia đình ở nông thôn mà ở cả thành thị. Theo đó, nhiều cách trồng và chăm sóc cây “độc lạ” cũng được phổ biến, trong đó có cách tưới cây bằng nước tiểu. Nghe có vẻ không hợp vệ sinh, nhưng sự thật có đúng như thế? Hãy cùng tìm hiểu về cách chăm sóc cây này trong bài viết sau.

Xem Nhanh

1. Lý do vì sao nước tiểu tốt cho cây trồng?

Phương pháp tưới cây bằng nước tiểu từ lâu đã được ông cha ta áp dụng. Tận dụng nước tiểu từ động vật, con người để tưới cho cây trồng như một loại phân bón hữu cơ dạng dung dịch. 

Nước tiểu của các loài động vật khác nhau có hàm lượng dưỡng chất cũng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào loại thức ăn và cơ chế hấp thụ của mỗi loài. Nhưng nhìn chung, các dưỡng chất này đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, nên tưới cây bằng nước tiểu có thể xem là phương pháp chăm sóc cây đúng cách.

Thành phần nước tiểu có lượng đạm hữu cơ khá lớn giúp cây trồng dễ dàng hấp thu. Ngoài ra, nước tiểu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như đạm, lân, kali,.. là những chất dinh dưỡng không thể thiếu của cây trồng.

Bên cạnh đó, trong nước tiểu cũng chứa các loại kích thích tố sinh học, hormone, chất kích thích sinh trưởng,.. thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh và tươi tốt hơn.

tưới cây bằng nước tiểu

Thành phần nước tiểu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng

2. Tưới cây bằng nước tiểu có lợi ích gì?

Không phải tự nhiên mà phương pháp tưới rau bằng nước tiểu được nhiều người áp dụng. Chăm sóc cây theo cách này mang đến rất nhiều lợi ích.

Tưới cây bằng nước tiểu giúp tiết kiệm phân bón

Một số nghiên cứu từ các nhà khoa học ở Thụy Điển vào năm 1995-1997 cho rằng việc tưới cây bằng nước tiểu có thể giúp giảm chi phí mua phân bón hóa học đến 70%. Điều này nhờ vào hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao của nó.

Giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường

Việc tận dụng nước tiểu để tưới cây thay vì mua phân bón hóa học sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất. Do các chất dinh dưỡng trong nước tiểu dễ hấp thu hơn, không xảy ra tình trạng tồn dư các chất hóa học trong đất và nước.

tưới cây bằng nước tiểu

Tưới cây bằng nước tiểu giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường

Tưới rau bằng nước tiểu phòng ngừa một số bệnh

Nước tiểu của người hoặc động vật khỏe mạnh thường vô trùng, không chứa mầm bệnh. Không những thế, trong nước tiểu chứa nhiều Axit Uric có khả năng tiêu diệt nấm và sâu bệnh hại cây trồng. Do đó, tưới cây bằng nước tiểu có thể phòng ngừa nhiều loại bệnh cho cây. Tuy nhiên, cách này có tác dụng phòng ngừa hiệu quả hơn là điều trị bệnh, đặc biệt với các loại bệnh do sâu hại nặng.

Giúp phân hủy phân bón hóa học

Axit uric có trong nước tiểu có khả năng làm tăng tốc độ phân hủy của phân bón. Do đó, có thể dùng nó để ủ rau thừa hay chế phẩm sinh hoạt để làm phân bón cho cây.

Giải quyết vấn đề thiếu nước tưới cây

Trung bình mỗi ngày con người hoặc các loài động vật có khả năng bài tiết 1,5 – 2 lít nước tiểu. Với những mô hình trồng cây nhỏ lẻ thì con số này đủ để giải quyết bài toán thiếu nước tưới cây.

tưới cây bằng nước tiểu

Tưới cây bằng nước tiểu giúp giải quyết vấn đề thiếu nước tưới cây

3. Các cách tưới cây bằng nước tiểu 

Có nhiều cách tưới cây bằng nước tiểu, mỗi cách phù hợp với một loại cây trồng khác nhau. Do đó, hãy tham khảo các cách sau và chọn loại phù hợp nhất cho cây trồng của mình.

Cách 1: Tưới cây bằng nước tiểu trực tiếp

Cách này phù hợp cho các loại cây đã có sẵn một lớp phủ dày giàu carbon như mùn cưa, dăm gỗ hoặc lớp mùn lá trên bề mặt. Thực hiện bằng cách tưới nước tiểu trực tiếp lên lớp phủ này, chỉ tưới vào gốc cây chứ không tưới vào phần lá.

Cách này làm lớp phủ thấm ướt nước tiểu và hoai mục dần, tạo thành phân bón cho cây trồng, có tác dụng như các loại phân bón hữu cơ. Ngoài ra, lớp phủ cũng có vai trò hạn chế thoát hơi nước, giữ lại khí Nitơ cần thiết cho cây từ việc chuyển đổi Amoniac.

Cách 2: Tưới cây bằng nước tiểu pha loãng

Pha loãng nước tiểu với nước sạch theo tỷ lệ 1:10 hoặc 2:10 để tưới cây. Tiến hành tưới trực tiếp xuống gốc cây để nước thấm vào đất. Khi đó, các vi sinh vật trong đất sẽ trung hòa và loại bỏ các mầm bệnh cho cây. Cách này được xem là an toàn nhất cho cây trồng của bạn.

Cách 3: Sử dụng nước tiểu ủ phân hữu cơ

Dùng nước tiểu và các chế phẩm trong sinh hoạt như rau củ quả, lá khô, mùn cưa, bìa carton,… để ủ phân. Cách này vừa giúp tạo ra nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng, lại góp phần bảo vệ môi trường. Bạn có thể sử dụng loại phân bón này để bón cho cây vào các giai đoạn cây cần bón lót hoặc bón thúc.

Sử dụng nước tiểu ủ phân hữu cơ bón cho cây

Cách này được nhiều người khuyên dùng vì đảm bảo vệ sinh hơn các cách tưới trực tiếp hoặc pha loãng. Đây cũng là xu hướng được nhiều gia đình ở thành thị áp dụng.

Bài viết đã giúp bạn hiểu được lợi ích và cách tưới cây bằng nước tiểu. Tùy vào điều kiện gia đình và loại cây bạn trồng để quyết định có áp dụng phương pháp chăm sóc này không nhé!