Ưu – Nhược điểm của máy bán hàng tự động hiện nay

0
1220

Máy bán hàng tự động ngày càng phổ biến trên khắp các tỉnh thành của nước ta. Máy có thể bán nhiều mặt hàng khác nhau, với nút chức năng dễ thao tác nên được người dùng ưa chuộng. Vậy những lợi ích và ưu nhược điểm của máy là gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Máy bán hàng tự động là gì?

máy bán hàng tự động
Máy bán hàng tự động

Khái niệm

Máy bán hàng tự động hiểu đơn giản là những chiếc tủ trưng bày sản phẩm. Nhằm cung cấp cho người dùng nhiều loại sản phẩm khác nhau: đồ ăn nhẹ, đồ uống, báo, vé,…

Máy bán hàng này được tích hợp chức bán lẻ cho khách hàng. Tự động phân phối sản phẩm cho người dùng dựa trên số tiền đã nạp và lựa chọn sản phẩm. Hệ thống dò tìm tiền tệ được trang bị bên trong máy sẽ kiểm tra xem giá trị của tờ tiền là bao nhiêu. Sau đó căn cứ vào việc lựa chọn của khách hàng và truyền lệnh đến hệ thống đòn bẩy. Để chuyển món hàng của người mua đã chọn xuống của nhận. 

Máy bán hàng tự động là thiết bị độc lập 24×7 yêu cầu kết nối nguồn điện tiêu chuẩn để hoạt động. Máy bao gồm các hệ thống cơ điện đơn giản giúp tự động hóa toàn bộ quy trình bán hàng tự động. Nói tóm lại, chức năng cơ bản của nó là cung cấp cho người dùng một cách hoàn hảo nhiều loại sản phẩm bất cứ lúc nào.

Ngày nay có rất nhiều loại máy bán hàng tự động khác nhau trên thị trường. Mỗi loại máy lại được trang bị dành riêng cho các sản phẩm khác nhau tích hợp với công nghệ mua hàng vào thẻ hoặc điện thoại. 

Lịch sử phát triển và hiện nay

Thế kỷ thứ nhất thì máy bán hàng đầu tiên ra đời trên thế giới. Được chế tạo bởi Hero Alexandria, dùng để phân phối nước thánh. Chiếc máy được phát triển và cải tiến dần dần. Đến đầu năm 1880 thì người dân đã có thể sử dụng đồng tiền hiện tại để mua bưu ảnh trong máy. Đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của máy bán hàng tự động trên khắp thế giới.

Hiện tại, máy này có mặt hầu hết ở các nơi trên thế giới. Mang đến sự tiện lợi cho cả người đầu tư và người tiêu dùng. Nó thay đổi được cách bán và mua hàng truyền thống của người dân. 

Tại Việt Nam, máy bán hàng tự động đang ngày càng phổ biến. Được đặt tại nhiều vị trí, như bệnh viện, trạm xe buýt, các khu phố đi bộ,… Và rất nhiều người dân ủng hộ dịch vụ này. 

2. Lợi ích của máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động
Máy bán hàng tự động đặt ở ngoài trời

Máy bán hàng tự động mang đến những lợi ích sau: 

  • Giúp tối ưu hóa diện tích trưng bày sản phẩm tại nhiều vị trí khác nhau.
  • Không kén chọn vị trí đặt máy, có thể đặt ở bất cứ nơi nào. Tùy thuộc vào đối tượng mà nhà đầu tư hướng tới.
  • Máy bán hàng tự động giúp việc mua bán hàng hóa trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.
  • Những giao dịch trên máy đã được quy định sẵn. Những giao dịch này an toàn, không lo xuất hiện tình trạng chặt chém người mua.
  • Giúp người đầu tư tiết kiệm chi phí so với kênh bán hàng truyền thống
  • Máy có thể nhiều mặt hàng khác nhau, có thể kết hợp nhiều mặt hàng trên một máy như đồ ăn nhẹ và nước uống.
  • Dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Xem thêm:

3. Ưu điểm của máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động đã được sử dụng để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Với nhiều loại sản phẩm xử lý từ hàng tạp hóa xanh đến các sản phẩm chế biến sẵn. Ví dụ điển hình là máy bán đồ ăn nhanh có thể được sử dụng để mua và bán các loại đồ ăn nhẹ khác nhau.

Máy được thiết kế để tự động hóa. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó khi giao dịch được thực hiện theo cách máy được lập trình. Một số máy bán hàng tự động chỉ chấp nhận tiền mặt dưới dạng tiền tệ trong khi những máy khác chấp nhận cả tiền mặt và thẻ tín dụng cho các giao dịch điện tử.

Có tính di động

Máy bán hàng tự động có tính di động, Có thể di chuyển đến địa điểm mới và sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ như bình thường. Không có nhân viên thu ngân, khách hàng có thể tự do lựa chọn mua sản phẩm bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể mua sắm cho sản phẩm dự định của bạn trong 24 giờ, trong suốt cả năm.

Tiện lợi

Đa dạng các sản phẩm mà máy bán hàng có thể xử lý. Có thể bán nhiều loại sản phẩm bằng cách sử dụng máy như trái cây, đồ uống, đồ uống và thuốc lá cùng các sản phẩm khác.

Hầu hết các máy bán hàng đều tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng, giảm chi phí đầu tư do không thuê nhân viên, tăng lợi nhuận, chấp nhận thẻ tín dụng và cung cấp thực phẩm lành mạnh hơn.

Máy bán hàng tự động hoạt động 24 giờ 365 ngày một năm. Chúng không cần đồ đạc cũng như sự chú ý chuyên môn. Máy không mất nhiều thời gian, nhưng sẽ cần thời gian ngắn để được bảo dưỡng và cung cấp sản phẩm.

Tiết kiệm chi phí

Máy bán hàng tự động
Kết hợp nhiều mặt hàng trên máy bán hàng tự động

Chỉ cần đầu tư vào thiết bị bán hàng tự động. Không có quảng cáo và chi phí tiếp thị. Bạn không phải trả tiền bản quyền và máy có thể dễ dàng mua lại. Không còn vấn đề với nợ xấu hoặc rủi ro tín dụng.

Máy có thể cung cấp các sản phẩm đa dạng hóa. Chi phí được chia sẻ giữa các doanh nghiệp đồng thời không tạo ra bất kỳ hậu quả hoặc rác thải nào khi sử dụng. Máy cung cấp các sản phẩm sức khỏe đang được chào đón rộng rãi như nước, sữa, nước trái cây tự nhiên, ngũ cốc và trái cây tươi.

Máy này rất dễ quản lý vì không ai phải ở đó để bán bất kỳ hàng hóa nào. Bạn chỉ cần cài đặt máy và có thể đơn giản theo dõi tiến trình của máy từ xa. Không có bất kỳ vấn đề thanh toán nào vì cần thanh toán tiền mặt/thẻ ngay lập tức mua các mặt hàng.

Máy bán hàng hoạt động không có chi phí phát sinh vì bạn loại bỏ nhu cầu về nhân viên bán thực phẩm. Không phải trả lương hàng tháng và cũng không cần phải thuê thêm bất kỳ không gian làm việc hay văn phòng nào.

Tiết kiệm thời gian

Máy giúp bạn tiết kiệm thời gian. Không lãng phí thời gian quý báu để chuẩn bị đồ uống nóng. Vì máy có thể pha chế đồ uống trong khoảng 20 giây, tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ đợi. Khi có máy này, nhân viên sẽ không cần phải rời bỏ công việc địa điểm để lấy thức ăn. Chỉ cần mua tại máy và có thể dùng được luôn.

3. Nhược điểm của máy bán hàng tự động

Chiết máy này có nhiều bất lợi cho cả chủ sở hữu và khách hàng. Chúng không cung cấp điều kiện mặc cả giá. Vì vậy, giá cố định được áp dụng và điều này có thể không thân thiện với cả khách hàng và chủ sở hữu.

Có xuất hiện các trường hợp gian lận trong loại hình kinh doanh này. Bởi khách hàng hình thành các phương tiện xâm nhập vào hệ thống máy móc để phân phối sản phẩm. Việc đánh thuế nặng vào các địa điểm có thể là yếu tố không khuyến khích đầu tư loại hình này.

Có những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư khi phải đối mặt với các trường hợp máy bị phá hủy do ý thức kém của người dân. Hoặc lỗi lập trình kiến việc phân phối sản phẩm liên tục.

4. Lựa chọn máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động
Máy bán hàng tự động kích cỡ nhỏ và lớn

Lựa chọn kích thước dựa theo vị trí đặt máy

Lựa chọn không gian và vị trí đặt máy bán hàng tự động rất quan trọng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến kích cỡ của máy, số lượng người dùng cũng như biết đến. Nếu bạn đặt máy ở chân cầu thanh hay bệnh viện, thì không gian khá hạn chế. Do đó cần chọn những loại máy có kích thước nhỏ hay vừa phải sẽ tiện lợi và phù hợp hơn. 

Đối với trường hợp bạn thuê được một vị trí đặt máy ở người trời, như phố đi bộ, trạm xe buýt,… nơi có lượng khách qua lại đông. Bạn có thể lựa loại máy lớn, có sức chứa nhiều mặt hàng khác nhau. Để tăng sự đa dạng hàng hóa, từ đó thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Lựa chọn dựa theo mặt hàng muốn bán

Tùy thuộc vào mặt hành bạn muốn bán và hướng tới đối tượng, vị trí mà lựa chọn máy sao cho phù hợp. Mỗi mặt hàng sẽ tương thích với một loại máy bán hàng tự động riêng, có cách vận hành và hệ thống nhận dạng tiền tệ riêng. Nên bạn cần xem xét kỹ nhu cầu, cũng như khả năng tài chính của chính mình để đầu tư. 

Nếu bạn muốn bán cafe, hãy chọn những loại máy bán cà phê tự động được tích hợp với khả năng làm nóng nước. Và có thể pha cà phê theo yêu cầu khách hàng. Nếu như bạn muốn bán đồ uống đóng chai thì có thể lựa chọn máy có thêm khả năng làm lạnh. Giúp việc bảo quản đồ uống tốt hơn, tạo vị ngon hơn khi uống lạnh cho khách hàng.

Đối với nhu cầu kết hợp nhiều mặt hàng khác nhau. Bạn có thể mua sản phẩm có kết cấu kết hợp trong thiết kế, có thể bán đồng thời nhiều mặt hàng. Ví dụ như bán nước đóng chai kết hợp với đồ ăn nhẹ. Hay bán cà phê kết hợp với trà sữa.

Những loại máy kết hợp cả 2 hay 3 loại hàng hóa khác nhau sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với các loại chỉ bán một mặt hàng. Do đó, bạn cần cân nhắc xem vốn bạn có thể đầu tư là bao nhiêu để lựa chọn mặt hàng thích hợp. Đồng thời, cân nhắc kỹ về nhu cầu cũng như đối tượng sẽ mua hàng ở địa phương bạn đặt máy. Từ đó chọn máy phù hợp với nhu cầu và vốn, tránh lãng phí.

Lựa chọn dựa theo xuất xứ

Máy hiện được sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó nổi bật lên có Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và cả Việt Nam. Mỗi quốc gia sẽ có những mẫu mã, công nghệ và thương hiệu riêng. Những máy này sẽ đáp ứng những nhu cầu riêng và tất nhiên giá cũng sẽ khác nhau. Nên cần xem xét kỹ khi mua máy.

Máy bán hàng tự động của Trung Quốc sẽ có mức cạnh tranh về giá tốt hơn các nước khác. Các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản hay châu Âu, Mỹ sẽ có giá cao hơn. Nhưng đổi lại sẽ có lợi thế về công nghệ. Giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên tới 70%. 

Một số loại còn được trang bị pin khẩn cấp, tích sẵn nguồn điện để dùng trong khẩn cấp. Có khả năng bán hàng ngay cả khi mất điện. Thêm vào đó, sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản hay Âu, Mỹ sẽ có độ bền cao hơn so với hàng của Trung Quốc.

Lựa chọn theo tính năng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều máy có hệ thống chức năng khác nhau. Có thể là dạng nút bấm để lựa chọn hoặc dạng cảm ứng. Cũng có máy chấp nhận dạng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Ở Việt Nam, thì máy dạng nút bấm và bị hạn chế tiền mặt đang được dùng rộng rãi. 

Tuy nhiên, nhu cầu của khách hàng nagyf càng cao, công nghệ càng phát triển. Các loại máy bán hàng tự động hiện đại hơn đang có xu hướng phát triển mạnh. Hãy cẩn thận lựa chọn máy. Có thể dùng máy có khả năng hoàn trả tiền hay cung cấp nhiều chức năng đi kèm để tăng độ hài lòng hơn. 

Máy bán hàng tự động ngày càng được dùng rộng rãi vì sự tiện lợi. Máy mang đến nhiều lựa chọn, dễ dàng thao tác, ở các vị trí thuận tiện làm cho người dùng yêu thích hơn. Những điều này sẽ hướng đến việc các máy tự động bán hàng dần thay thế cách bán thủ công truyền thống.