VGA là gì? Các đặc điểm và các bộ chuyển đổi với chúng

0
1428

Nói chung, VGA đề cập đến các loại cáp, cổng và đầu nối được sử dụng để kết nối màn hình với card màn hình. Mặc dù ngày nay chúng vẫn còn được sử dụng nhưng nó nhanh chóng được thay thế bằng các giao diện mới hơn như DVI và HDMI.

Xem Nhanh

1. Một số đặc điểm kỹ thuật của VGA

Chân VGA

Cáp VGA có đầu nối 15 chân: 5 chân ở trên cùng, 5 ở giữa và 5 chân còn lại ở dưới cùng. Hình trên là một ví dụ về cáp VGA hiển thị tất cả 15 chân. Cổng VGA trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đương nhiên có cùng số lỗ chân cắm để cáp có thể cắm trực tiếp vào nó.

Mỗi và mọi pin đều có chức năng riêng của nó. Ví dụ: chốt đầu tiên là để chuyển màu đỏ, trong khi chốt thứ hai và thứ ba tương ứng là xanh lục và xanh lam.

Kết nối VGA

vga
Một số đặc điểm kỹ thuật của VGA

Tất cả các loại cáp máy tính đều có giới tính cụ thể – đực hoặc cái. Cáp đực là cáp có các đầu nối nhô ra hoặc nhô ra khỏi cáp. Các kết nối cái thì ngược lại, có các lỗ bên trong cho phép cáp đực khớp hoàn toàn với kết nối cái.

Cáp VGA không có gì khác biệt. Hình ảnh ở đầu trang này cho thấy một cáp với hai đầu đực. Cáp này đi từ màn hình đến máy tính, nơi nó gặp một kết nối cái từ card màn hình.

2. Bộ chuyển đổi VGA: HDMI & DVI

vga
Bộ chuyển đổi VGA: HDMI & DVI

Với card màn hình VGA, DVI và HDMI và tất cả được kết hợp với nhau trong thế giới thực, bạn nhất định muốn có bộ chuyển đổi VGA nếu tất cả những gì bạn có là màn hình VGA hoặc card màn hình VGA.

Ví dụ: Trong trường hợp máy tính của bạn chỉ hỗ trợ VGA, nhưng bạn vừa mua một màn hình mới chỉ có cổng DVI hoặc HDMI, bạn phải thay thế card màn hình của mình để có được một card màn hình có các cổng mới hơn, hãy lấy màn hình khác hỗ trợ VGA hoặc mua một bộ chuyển đổi mới.

Bộ chuyển đổi VGA sang HDMI

vga
Bộ chuyển đổi VGA sang HDMI

Bộ chuyển đổi VGA sang HDMI là thiết bị bạn cần để chuyển đổi tín hiệu VGA từ máy tính sang cổng HDMI trên màn hình hoặc TV. Bạn cần trang bị thiết bị này nếu máy tính của bạn có cổng VGA trên card màn hình nhưng bạn muốn sử dụng màn hình HDMI hoặc TV làm màn hình.

Một số bộ chuyển đổi thậm chí còn có cáp USB được nhúng với bộ chuyển đổi mang âm thanh cùng với tín hiệu video (vì VGA không truyền âm thanh) để bạn có thể truyền và phát âm thanh qua màn hình có loa, chẳng hạn như TV HDMI.

Bộ chuyển đổi HDMI sang VGA thực hiện ngược lại: kết nối card màn hình có đầu ra HDMI với màn hình hoặc TV có kết nối đầu vào VGA. Vì HDMI là cổng thế hệ mới hơn VGA nên bộ chuyển đổi này rất hữu ích khi bạn đang kết nối máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới với màn hình cũ hơn.

Xem thêm:

Bộ chuyển đổi VGA sang DVI

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA thường có cấu tạo đổi DVI đực sang VGA cái. Đầu DVI của bộ chuyển đổi sẽ cắm trực tiếp vào cổng DVI trong card màn hình, trong khi đầu VGA của bộ chuyển đổi được sử dụng với cáp VGA nam sang nam để kết nối bộ chuyển đổi với đầu cái của thiết bị hiển thị.

Bộ chuyển đổi VGA sang DVI rất hiếm và có thể khá đắt. Loại bộ chuyển đổi này là bắt buộc nếu bạn cần chuyển video từ card màn hình VGA sang màn hình DVI.

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA hoạt động vì tín hiệu được chuyển từ kỹ thuật số sang tương tự. Đây chỉ là vấn đề của bản dịch trong các chân DVI vì DVI mang cả tín hiệu tương tự và kỹ thuật số. VGA chỉ mang tín hiệu tương tự, vì vậy việc chuyển từ VGA sang DVI cần một bộ chuyển đổi để thay đổi các tín hiệu tương tự đó thành kỹ thuật số.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn những kiến thức cơ bản về VGA và các bộ chuyển đổi của chúng. Bạn nào nếu cảm thấy hứng thú và đam mê với nó thì có thể tìm hiểu kỹ hơn và chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé.