Xóa tan nỗi lo mang tên “quên ID Apple”

0
1875

Chắc hẳn người dùng IOS sẽ biết ID Apple là gì? Nhiệm vụ quan trọng của nó với mỗi công dân nhà Táo là như thế nào? Và lỡ không may bạn quên mất thì phải làm sao? Hãy cùng mình tìm cách để không quên ID Apple và có thể lấy lại nó nếu vô tình quên nhé.

Xem Nhanh

1. Vậy nhiệm vụ của ID Apple là gì?

Điều đầu tiên trong việc tránh quên ID Apple là bạn phải tìm hiểu bản chất của ID Apple là gì. Người xưa có câu “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” cho nên việc hiểu rõ nhiệm vụ ID Apple là gì, sẽ giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng của ID và tự nhắc nhở bản thân hạn chế quên ID Apple.

ID Apple là tài khoản cá nhân giúp bạn tương tác tốt hơn với thiết bị Apple của mình, có thể làm mọi thứ với nó từ việc sử dụng các dịch vụ Icloud hay cửa hàng ứng dụng Appstore, MacAppstore, Itunes store, Ibooks store đến việc quản lý dữ liệu, cập nhật phần mềm trên các thiết bị của bạn một cách thống nhất, thậm chí dùng để xác định vị trí Iphone của bạn.

Điều này có nghĩa là ID giúp bạn trải nghiệm tốt hơn với các thiết bị và dịch vụ của Apple nếu bạn không chia sẻ nó với bất kỳ ai.

Chỉ cần một ID đã cho bạn tham gia khám phá vào vũ trụ Apple một cách toàn diện nhất, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại không ít vấn đề xoay quanh ID Apple. Đặc biệt là việc quên ID Apple của mình.

quên id apple
ID Apple là gì?

2.Top 5 cách phòng tránh quên ID Apple

Người ta thường nói nên phòng tránh trước khi chữa trị, chỉ trong những trường hợp đặc biệt đã có những biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn không được thì mới tìm cách để khắc phục hậu quả của nó.

Cố gắng luyện tập cho bộ não của bạn ghi nhớ những điều quan trọng sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng quên ID Apple thường xuyên. Đôi khi cuộc sống quá bận rộn khiến bạn luôn “cày đầu tắt mặt tối” thì quên ID Apple sau một ngày làm việc căng thẳng là chuyện thường ngày.

Nếu đã như vậy, làm sao để tránh quên ID Apple hay mất mật khẩu ID? Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện điều đó:

2.1 Tự tạo tài khoản ID của mình như các tài khoản khác

Nhiều người có xu hướng nhờ nhân viên cửa hàng nơi mua thiết bị điện tử tạo tài khoản cho mình, điều này sẽ khiến cho bạn dễ quên ID Apple tên hay mật khẩu tài khoản ID của mình.

Do vậy bạn phải tự tay thực hiện tạo tài khoản, nếu không hiểu cách tạo tài khoản có thể nhờ sự hướng dẫn từ người khác nhưng nhất định phải do chính bạn tạo thì việc ghi nhớ tài khoản sẽ dễ dàng hơn.

quên id apple
Tạo một ID Apple riêng biệt

2.2 Bảo vệ tài khoản nơi công cộng

Không lưu mật khẩu tại những nơi người khác có thể dễ nhìn thấy như giấy, các ứng dụng không có phần bảo mật. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự cần những vật dụng, phần mềm có thể lưu lại mật khẩu để tránh việc quên đột xuất; thì bạn nên giữ thật kĩ các vật lưu trữ bên mình, bảo quản thật kĩ và phải chắc chắn rằng chỉ có mình bạn biết nơi giữ.

quên id apple
Đừng lưu mật khẩu ở nơi không bảo mật

Để tránh việc quên ID Apple, bạn nên sử dụng chế độ lưu lại mật khẩu. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải đảm bảo rằng việc lưu lại mật khẩu trên các thiết bị đảm bảo độ bảo mật cao, thậm chí là chỉ một mình bạn sử dụng, không nên chia tài khoản ID Apple vì dường như tài khoản này thường gắn liền với toàn bộ thông tin dữ liệu cá nhân, thậm chí là thẻ thanh toán quốc tế.

2.3 Tạo mật khẩu ID theo các tiêu chuẩn để đảm bảo độ bảo mật

Một mật khẩu có tính bảo mật cao nên chứa các kí tự đặc biệt. Tuy nhiên, đối với hội “não cá vàng” thường xuyên quên ID Apple thì bạn nên sử dụng những con số quen thuộc hoặc dễ nhớ. Dù vậy, cũng không nên sử dụng các từ, số dễ đoán như tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại hay sử dụng mật khẩu như tên đăng nhập sẽ khiến cho bạn dễ mất tài khoản ID của mình.

Đối với các tài khoản Apple ID có quy định về quy chuẩn mật khẩu như

  • Yêu cầu mật khẩu có độ dài ít nhất là 8 chữ cái.
  •   Có chứa đồng thời cả chữ in hoa và chữ thường.
  •   Kèm theo ít nhất một chữ số.
  •   Và các bạn có thể lựa chọn các ký tự đặc biệt trong mật khẩu của mình VD: !@#$%^&*()_+?.
quên id apple
Tạo mật khẩu theo tiêu chuẩn yêu cầu

2.4 Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau

Bạn không nên sử dụng một mật khẩu để đăng nhập vào các tài khoản khác như Youtube, Skype, Email, Facebook, …

Việc sử dụng một mật khẩu sẽ khiến người khác đánh cấp ID của bạn một cách dễ dàng. Do đó hãy tạo nhiều mật khẩu cho nhiều tài khoản và bạn có thể lưu lại ở nơi đảm bảo độ bảo mật cao.

quên id apple
Đừng dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác

2.5 Nên sử dụng ID Apple và Icloud sẽ đảm bảo cho việc mất ID ít hơn

Bạn nên sử dụng riêng biệt một cái để tải các ứng dụng còn 1 cái để đăng nhập icloud, như vậy sẽ đảm bảo các thông tin, dữ liệu của bạn tuyệt mật hơn.

Xem thêm:

3. Những trường hợp khôi phục khi quên ID Apple

Tuy nhiên, mọi chuyện đều có thể xảy ra, có rất nhiều trường hợp mà người dùng gặp phải khi sử dụng ID Apple như quên ID Apple tài khoản, quên mật khẩu, thậm chí là cả hai.

Mặc dù đã cố gắng phòng tránh những vấn đề trên nhưng không được, thì dưới đây sẽ là vài trường hợp và cách khắc phục khi bạn quên mật khẩu ID. Nếu cảm thấy mình gặp trường hợp nào dưới đây, thì hãy áp dụng nhé.

3.1 Bạn quên mật khẩu ID Apple nhưng chưa bật chức năng xác thực 2 lớp trên thiết bị của mình

Đây là trường hợp bạn đã sử dụng ID Apple nhưng không may quên mật khẩu đăng nhập của mình và bạn không mở 2 tính năng xác thực bảo mật trong thiết bị của mình. Lúc đó, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách 1 để lấy lại ID Apple đã quên

Bước 1

Bạn cần truy cập vào địa chỉ https://appleid.apple.com trên trình duyệt, sau đó nhấn chọn Forgot Apple ID or Password?  ở góc dưới như hình.

quên id apple
Quên mật khẩu ID
Bước 2

Nhập ID của bạn vào trường ID Apple và nhấn tiếp tục.

quên id apple
Nhớ đúng ID của mình
Bước 3

Cửa sổ sẽ mở ra như hình dưới. Chọn Tôi cần đặt lại mật khẩu, sau đó nhấn Tiếp tục.

quên id apple
Trở ngại khi đăng nhập
Bước 4

Lúc này màn hình hiện ra 2 lựa chọn cho bạn để lấy lại mật khẩu. Nhấn chọn Trả lời câu hỏi bảo mật nếu bạn nhớ chính xác câu trả lời đã điền trước đó, nếu không nhấn vào Nhận email.

quên id apple
Chọn cách lấy lại mật khẩu nhé

Cách 2 để lấy lại ID Apple đã quên

Bước 1:

Chọn Nhận email và nhấn tiếp tục.

quên id apple
Apple đã gửi mail cho bạn
Bước 2

Sau đó, Apple sẽ gửi cho bạn một link để đặt lại tài khoản vào mail bạn đã đăng ký trước đó với Apple.

Mở mail mà Apple gửi và làm theo hướng dẫn như trong mail.

quên id apple
Làm theo hướng dẫn trong mail
Bước 3

Nhấn vào Đặt lại bây giờ. Màn hình sẽ hiện ra thông tin cho bạn đặt lại mật khẩu cho ID Apple của mình.

quên id apple
Thiết lập mật khẩu mới nè
Bước 4

Tạo mật khẩu theo yêu cầu và nhấn Đặt lại mật khẩu. Màn hình sẽ hiện ra dòng Mật khẩu đã được đặt lại.

quên id apple
Hoàn thành!

 Như vậy là bạn đã hoàn thành việc đặt lại mật khẩu cho ID của mình.

quên id apple
Nhớ đúng ngày sinh nhé!
Bước 5

Nhập ngày sinh chính xác mà bạn đã thiết lập lúc ban đầu và nhấn tiếp tục. Màn hình sẽ xuất hiện 2 câu hỏi bảo mật bạn đã thiết lập trước đó.

quên id apple
Trả lời 2 câu hỏi bảo mật

Trả lời 2 chính xác câu hỏi và nhấn tiếp tục. Nhấn chọn dòng chữ Tiếp tục, sau đó thiết lập mật khẩu mới và thực hiện tương tự như cách trên.

3.2 Bạn quên mật khẩu ID Apple nhưng đã bật xác minh hai lớp trên thiết bị của mình

Đây là trường hợp bạn đã thiết lập hai lớp bảo vệ trên thiết bị của mình.

quên id apple
Xác thực bảo mật 2 lớp

Đầu tiên, mở ứng dụng Settings trên thiết bị của bạn. Nhấn chọn vào Tên tài khoản của bạn như hình dưới.

quên id apple
Ứng dụng Settings và tài khoản Iphone

     Nhấn chọn Password & Security, sau đó chọn tiếp Change password.

quên id apple
Thay đổi password

Màn hình sẽ hiện yêu cầu Nhập mật khẩu (Passcode) để mở khóa thiết bị của bạn, sau đó nhập mật khẩu ID mới mà bạn muốn đặt vào New và nhập lại mật khẩu xác thực vào Verify. Lúc đó dòng chữ Change ở góc phải sẽ đổi màu xanh, nhấn chọn vào đó.

quên id apple
Mật khẩu Iphone và thay đổi pass ID

Như vậy bạn đã hoàn thành việc đặt lại mật khẩu ID của mình rồi.

3.3 Bạn nhớ mật khẩu đăng nhập ID nhưng lại quên ID Apple tài khoản của mình

Đây là một trong những trường hợp “dễ cứu” nhất khi bạn quên ID apple. Để tìm lại ID khi bạn quên ID Apple của mình, thì cách lấy lại cũng rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn cũng truy cập vào địa chỉ https://appleid.apple.com. Sau đó, chọn Forgot Apple ID or Password?.

quên id apple
Chọn Forgot Apple ID or password

Tiếp theo, bạn tìm dòng chữ ” Nếu bạn đã quên ID Apple của mình, thì bạn có thể tìm lại” Nhấn chọn tìm lại như hình.

quên id apple
Chọn từ Tìm lại

 Sau đó, màn hình sẽ hiện ra 3 thông tin trong tài khoản ID Apple của bạn bao gồm (họ, tên, và địa chỉ email). Hãy nhớ chính xác, và điền đúng thông tin, bởi vì đây là cơ hội duy nhất để bạn cứu cánh khi quên ID Apple.

quên id apple
Nhập đúng thông tin của bạn nha

Điền chính xác thông tin trong tài khoản ID của bạn và nhấn tiếp tục, lúc này Apple sẽ hiện lại tên ID đăng nhập của bạn. Sử dụng tên ID đó và đăng nhập lại ID Apple của mình.

3.4 Nếu bạn quên ID Apple cả tài khoản và mật khẩu đăng nhập

Trong các triệu chứng của “não cá vàng”, thì quên ID Apple cả tài khoản và mật khẩu là trường hợp nặng nhất. Đối với trường hợp này thì thật sự chưa có cách nào lấy lại ID Apple cho bạn. Bạn nên tạo một tài khoản ID khác hoặc thay thế linh kiện phần cứng trong điện thoại để tiếp tục sử dụng tài khoản ID.

Kết Luận

Bài viết trên là một vài cách khắc phục vấn đề có liên quan với việc quên ID Apple hay mật khẩu đăng nhập của nó. Bên cạnh đó là một vài chia sẻ của mình để tạo được một mật khẩu chuẩn, dễ nhớ và có tính bảo mật cao. Rất mong bạn có thể tìm được cách giải quyết cho mình. Chúc bạn thành công!