Ý Nghĩa Của Tiếng Chó Sủa Và Những Âm Thanh Chó Sủa

0
1565

Bạn tò mò và thật sự muốn những âm thanh và tiếng chó sủa thực chất nó thể hiện điều gì cho chúng ta. Dưới bài viết này sẽ giải thích cho bạn những thứ đó có ý nghĩa là gì. Hãy cùng theo dõi và xem bạn đã phát hiện ra được gì từ điều này nhé.

Xem Nhanh

1. Những âm thanh trước khi chó sủa

tiếng chó sủa
Những âm thanh trước khi nghe tiếng chó sủa

Trong bất kỳ loại động vật nào, dường như có một số loại ngôn ngữ khá phổ biến và dường như có một mã âm thanh nào đó được hầu hết động vật sử dụng. Nó dựa trên ba chiều: cao độ của âm thanh, thời lượng của âm thanh và tần số hoặc tốc độ lặp lại của âm thanh.

Ý nghĩa của âm vực

Những âm thanh có âm vực thấp chẳng hạn như tiếng gầm gừ trước khi chó sủa thường biểu thị sự đe dọa, tức giận và khả năng gây hấn. Chúng được hiểu là: “Tránh xa tôi ra.” Âm cao có nghĩa là ngược lại, yêu cầu được phép đến gần hơn hoặc nói rằng có thể tiếp cận an toàn.

Vì bạn biết rằng các loài động vật khác đang chú ý đến cao độ của tín hiệu của bạn, nên bây giờ bạn có thể chủ ý sử dụng nó như một phương tiện giao tiếp. Nếu bạn muốn khiến một con vật khác di chuyển đi hoặc tránh xa lãnh thổ của mình, bạn có thể gửi tín hiệu có âm vực thấp hơn, như tiếng gầm gừ, cho thấy rằng bạn lớn hơn và nguy hiểm hơn.

Ngược lại, bạn cũng có thể sử dụng một tín hiệu có âm vực cao, như tiếng rên rỉ, để gợi ý rằng bạn khá nhỏ và khá an toàn khi tiếp cận bạn. Tương tự, ngay cả khi bạn lớn, nếu bạn muốn báo hiệu rằng bạn không có ý định đe dọa hoặc gây hại khi bạn tiếp cận một con vật khác, bạn có thể cho biết rằng bạn định hành động như một sinh vật nhỏ vô hại bằng cách rên rỉ hoặc rên rỉ.

Ý nghĩa của thời lượng

tiếng chó sủa
Những âm thanh trước khi chó sủa

Nói chung, âm thanh trước khi chó sủa càng dài thì càng có nhiều khả năng con chó đang đưa ra quyết định có ý thức về bản chất của tín hiệu và các hành vi tiếp theo của nó. Do đó, tiếng gầm gừ đầy đe dọa của một con chó thống trị luôn có ý định giữ vững lập trường và không lùi bước sẽ vừa có âm vực thấp, vừa kéo dài và duy trì. 

Nếu tiếng gầm gừ diễn ra từng đợt ngắn hơn và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, điều đó cho thấy có yếu tố sợ hãi hiện diện và con chó đang lo lắng về việc liệu nó có thể đối phó thành công với một cuộc tấn công hay không.

Ý nghĩa của tần suất của tiếng chó sủa

Những âm thanh trước khi chó sủa được lặp đi lặp lại thường xuyên, với tốc độ nhanh, biểu thị mức độ phấn khích và khẩn cấp. Những âm thanh cách xa nhau hoặc không lặp lại thường cho thấy mức độ hưng phấn thấp hơn. 

Một con chó thỉnh thoảng sủa hoặc hai tiếng bên cửa sổ chỉ thể hiện sự quan tâm nhẹ đến điều gì đó. Một con chó sủa nhiều tiếng và lặp lại chúng nhiều lần trong một phút đang báo hiệu rằng nó cảm thấy rằng tình hình là quan trọng và thậm chí có thể là một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn.

2. Tiếng chó sủa biểu hiện điều gì?

tiếng chó sủa
Tiếng chó sủa biểu hiện điều gì?

Tiếng chó sủa là một âm thanh báo động. Không có tín hiệu đe dọa gây hấn nào của con chó trừ khi nó có âm vực thấp hơn và xen lẫn với tiếng gầm gừ. Các chuỗi nhanh gồm hai đến bốn tiếng chó sủa có khoảng dừng ở giữa là hình thức sủa phổ biến nhất và là tiếng sủa báo động cổ điển có nghĩa như: “Gọi cả đàn. Có điều gì đó đang xảy ra cần được xem xét”.

Tiếng chó sủa theo một chuỗi khá liên tục nhưng âm độ thấp hơn và chậm hơn tiếng sủa báo động thông thường cho thấy rằng con chó đang cảm nhận được một vấn đề sắp xảy ra. Vì vậy, âm thanh này có nghĩa là: “Kẻ xâm nhập (hoặc nguy hiểm) đang ở rất gần. Chúng không nghĩ rằng kẻ xâm nhập là người thân thiện. Và chúng sẵn sàng để tự vệ.”

Một hoặc hai tiếng chó sủa ngắn sắc nét có âm vực cao hoặc trung bình là âm thanh chào hỏi điển hình nhất và nó thường thay thế tiếng sủa báo động khi khách được nhận ra là thân thiện. Nhiều người được chào đón theo cách này khi họ bước vào cửa. Nó thực sự có nghĩa là, “Xin chào!” Nó thường được tuân theo nghi thức chào hỏi điển hình của chó.

Một chuỗi dài tiếng chó sủa cô độc với những khoảng dừng có chủ ý giữa mỗi tiếng là dấu hiệu của một con chó cô đơn đang yêu cầu bạn đồng hành. Một tiếng sủa nói lắp, nghe giống như “Harr-ruff” thường được đưa ra với hai chân trước đặt phẳng trên mặt đất và phía sau giơ cao và chỉ đơn giản có nghĩa là, “Hãy chơi, hãy đùa giỡn”

Như vậy chắc hẳn bạn đã có được một số hiểu biết về ý nghĩa của âm thanh cũng như là tiếng chó sủa. Hy vọng bạn có thể áp dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày với pet của bạn một cách khôn ngoan và hợp lý nhất.