Ý Nghĩa Tiếng Mèo Kêu – Tâm Trạng Của Mèo Biểu Hiện Qua Tiếng Kêu

0
1279

Nếu bạn vừa mới nhận nuôi một chú mèo nhưng chưa biết cách làm quen với chúng. Những tiếng mèo kêu làm bạn hoang mang và không biết chúng đang muốn gì và có tâm trạng gì. Chính vì thế, tìm hiểu về những điều này sẽ không hề tốn thời gian của bạn đâu nhé.

Xem Nhanh

1. Ý nghĩa của tiếng mèo kêu 

Mèo kêu tiếng meo meo: có ý nghĩa cho tất cả các mục đích chúng. Mèo của bạn có thể đang sử dụng “meo meo” như một lời chào, một mệnh lệnh, một lời phản đối hoặc một thông báo. Một số người đã quan sát thấy những con mèo của họ đi lại trong nhà và kêu meo meo.

tiếng mèo kêu
Ý nghĩa của tiếng mèo kêu

Tiếng kêu là cách mèo mẹ bảo mèo con làm theo nó. Nói kêu nhưng nhắm vào bạn, điều đó có thể có nghĩa là mèo muốn bạn đi theo chúng, thường là đến bát thức ăn của chúng. Nếu nuôi nhiều mèo, bạn sẽ thường nghe thấy chúng trò chuyện với nhau theo cách này.

Tiếng mèo kêu rên rỉ thường là dấu hiệu của sự hài lòng. Mèo kêu rên bất cứ khi nào chúng vui, ngay cả khi chúng đang ăn. Tuy nhiên, đôi khi mèo có thể kêu gừ gừ khi chúng lo lắng hoặc bị ốm. Chúng dùng tiếng rừ rừ để tự an ủi, giống như một đứa trẻ đang mút ngón tay cái của chúng. Gầm gừ, rít lên hoặc khạc nhổ cho thấy mèo đang khó chịu, sợ hãi, tức giận hoặc hung dữ với những lúc như thế này bạn nên để chúng yên.

Một tiếng mèo kêu hoặc hú (chúng nghe như tiếng meo meo to, kêu to) điều này cho bạn biết con mèo của bạn đang gặp khó khăn gì đó ví như bị mắc kẹt trong tủ, đang tìm kiếm bạn hoặc bị đau. Hãy tìm mèo của bạn nếu chúng gây ồn ào. Tuy nhiên, những tiếng mèo kêu này cũng có thể là một phần của hành vi giao phối. Nếu mèo lớn tuổi, chúng có thể hú lên vì chúng mất phương hướng, đặc biệt nếu mắc chứng rối loạn nhận thức, chẳng hạn như chứng mất trí.

Nói chuyện phiếm, líu lo hoặc líu ríu là những tiếng mèo kêu khi chúng đang ngồi trong cửa sổ ngắm chim hoặc sóc. Nó thường có nghĩa là phấn khích hoặc có thể đang dự tính giờ ăn nhẹ.

2. Tâm trạng của mèo thể hiện qua tiếng mèo kêu

tiếng mèo kêu
Mèo kêu để biểu hiện tâm trạng

Ngồi hoặc nằm, mắt nhắm hờ, đồng tử nheo lại, đuôi gần như đứng yên, tai hướng về phía trước và gừ gừ là một con mèo thực sự hạnh phúc thường nhào trên bề mặt mềm.

2.1. Tâm trạng vui tươi

Tai hướng về phía trước, cụp đuôi, ria mép về phía trước và đồng tử hơi giãn ra. Chơi đùa là hành vi săn mồi, mèo của bạn có thể rình rập con mồi của chúng (đồ chơi, bạn cùng nhà hoặc bạn), sau đó cúi xuống với đuôi hơi nâng lên. Cái mông lung lay một chút thì vồ vập sẽ tóm lấy con mồi của chúng, cắn nó, vật nó xuống sàn và đá nó bằng chân sau.

2.2. Bị kích thích hoặc bị kích thích quá mức

Đồng tử giãn ra, tai quay ra sau và đuôi co giật hoặc vẫy tay. Tiếng mèo kêu có thể gầm gừ hoặc nghiến răng nhắm vào bạn như một lời cảnh báo để ngừng hoạt động và ngừng hoạt động. Chơi với cường độ mạnh có thể nhanh chóng chuyển thành kích thích quá mức ở một số mèo, dẫn đến cắn và cào.

2.3. Hồi hộp hoặc lo lắng

tiếng mèo kêu
Mèo kêu để biểu hiện tâm trạng

Tai nghiêng sang một bên hoặc ra sau, đồng tử giãn ra và cụp đuôi xuống thấp hoặc chụm vào giữa hai chân. Mèo của bạn có thể chui qua nhà sát sàn, tìm kiếm nơi nào đó để trốn và chúng có thể quay mặt vào tường để đóng cửa thế giới.

Sợ hãi hoặc giật mình: bạn có thể tưởng tượng đến mèo Halloween – tai ngửa và phẳng so với đầu, ria ngược, cong lưng, lông dựng đứng và đuôi dựng đứng hoặc thấp. Đôi khi bạn sẽ nghe tiếng mèo kêu la, gầm gừ, rít lên và khạc nhổ.

2.4 Giận dữ, hung dữ

Tai lùi về phía sau, đồng tử rất co lại và đuôi có thể hướng lên hoặc hướng xuống với phần lông dựng đứng. Một con mèo hung dữ sẽ nhìn chằm chằm vào một con mèo khác và chú mèo sẽ kêu la hoặc gầm gừ cho đến khi con mèo kia nhường chỗ. Mèo không thực sự muốn chiến đấu chúng thích bế tắc hơn. Nhưng điều này có thể dẫn đến việc chiến đấu nếu một trong hai con mèo không lùi bước.

Bạn có thể nghe tiếng mèo kêu để biết được chúng đang muốn gì và chúng ta có tâm trạng gì thông qua biểu hiện của chúng. Nếu bạn là người mới nuôi mèo thì nên tìm hiểu về những điều này và nếu bạn là người nuôi mèo lâu năm cũng sẽ rất dễ dàng nhìn.